Việt Nam là ưu tiên trong quan hệ đối ngoại của Hàn Quốc

Hợp Tác Việt-Hàn
09:06 - 20/03/2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Young Sam. Ảnh: VGP
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Young Sam. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Khẳng định Việt Nam - Hàn Quốc là đối tác quan trọng hàng đầu của nhau, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Young Sam cho biết, Chính phủ Hàn Quốc hiện coi Việt Nam là hướng ưu tiên trong các quan hệ đối ngoại của nước này.

Chiều 19/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Young Sam nhân dịp bắt đầu nhiệm vụ tại Việt Nam.

Tại cuộc tiếp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao nỗ lực của Đại sứ và Đại sứ quán Hàn Quốc trong việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc và khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tích cực đồng hành, hỗ trợ để Đại sứ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Thủ tướng cho rằng hai bên cần tăng cường quan hệ chính trị và hợp tác tương xứng với quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, duy trì thường xuyên các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao và các cấp, đồng thời duy trì các cơ chế hợp tác hiện có cũng như thực hiện hiệu quả “Chương trình hành động về triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc”.

Về hợp tác kinh tế - thương mại, Thủ tướng khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục mở rộng quy mô đầu tư, trong đó chú trọng các lĩnh vực Hàn Quốc có thế mạnh như công nghiệp văn hóa, điện tử, đóng tàu và các lĩnh vực mới nổi như bán dẫn, AI....; xây dựng các trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) và chuyển giao công nghệ cho Việt Nam.

Thủ tướng cũng đề nghị phía Hàn Quốc tiếp tục mở rộng giao lưu nhân dân, tăng cường hợp tác du lịch, hỗ trợ đào tạo và tiếp nhận lao động chất lượng cao của Việt Nam, đồng thời hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam yên tâm sinh sống, học tập và làm việc lâu dài tại Hàn Quốc.

Về hợp tác trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, Thủ tướng đề nghị Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và Mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G) vào năm 2025.

Đại sứ Hàn Quốc Choi Young Sam bày tỏ vinh dự khi sang nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, nhất là trong bối cảnh quan hệ hai nước có thêm nhiều tiềm năng hợp tác sau khi nâng cấp lên Đối tác chiến lược toàn diện.

Đánh giá cao những tiến triển trong quan hệ hai nước thời gian qua, Đại sứ khẳng định Chính phủ Hàn Quốc coi Việt Nam là hướng ưu tiên trong các quan hệ đối ngoại của Hàn Quốc hiện nay và mong muốn mối quan hệ song phương giữa hai nước sẽ đi vào thực chất hơn nữa.

Đại sứ Choi Young Sam mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng và công dân Hàn Quốc nói chung kinh doanh thành công, sinh sống ổn định tại Việt Nam và khẳng định sẽ nỗ lực hết sức đóng góp vào sự phát triển của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hàn Quốc trong nhiệm kỳ của mình.

Đọc tiếp