Việt Nam - Mông Cổ ký ghi nhớ về thương mại gạo bền vững

Thương Mại Mông Cổ
18:28 - 01/11/2023
, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Lương thực, Nông nghiệp và Công nghiệp nhẹ Mông Cổ Khayangaa Bolorchuluun ký kết bản ghi nhớ. Ảnh: Bộ Công Thương
, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Lương thực, Nông nghiệp và Công nghiệp nhẹ Mông Cổ Khayangaa Bolorchuluun ký kết bản ghi nhớ. Ảnh: Bộ Công Thương
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 1/11, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Lương thực, Nông nghiệp và Công nghiệp nhẹ Mông Cổ Khayangaa Bolorchuluun đã ký kết “Bản ghi nhớ về thương mại gạo bền vững”.

Bản ghi nhớ được ký kết trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Ukhnaagiin Khurelsukh, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khurelsukh và phu nhân.

Việc ký kết bản ghi nhớ này nhằm thiết lập cơ chế hợp tác toàn diện đảm bảo nguồn cung lương thực và ổn định thị trường gạo ở cả hai nước. Bản ghi nhớ có ý nghĩa quan trọng nhằm thúc đẩy và đa dạng thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam, đồng thời góp phần củng cố, phát triển quan hệ thương mại song phương Việt Nam - Mông Cổ.

Bản ghi nhớ là cơ sở quan trọng thiết lập cơ chế để Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Lương thực, Nông nghiệp và Công nghiệp nhẹ Mông Cổ thường xuyên trao đổi, hợp tác, tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại gạo giữa Việt Nam và Mông Cổ, đồng thời tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hai bên trong quá trình giao dịch, xuất nhập khẩu gạo.

Theo thỏa thuận, Bộ Lương thực, Nông nghiệp và Công nghiệp nhẹ Mông Cổ định kỳ hàng năm sẽ rà soát, đưa ra nhu cầu nhập khẩu gạo của năm tiếp theo. Trên cơ sở đó, Bộ Công Thương sẽ hỗ trợ kết nối với khu vực tư nhân để xuất khẩu gạo theo nhu cầu của phía Mông Cổ.

Hai bên cũng sẽ thường xuyên tổ chức các chương trình trao đổi, kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu gạo để triển khai Bản ghi nhớ nói chung cũng như thúc đẩy trao đổi thương mại gạo giữa các doanh nghiệp hai nước nói riêng.

Mông Cổ là đối tác kinh tế - thương mại từ rất sớm của Việt Nam trong khu vực châu Á và trên thế giới. Hiệp định thương mại đầu tiên giữa Việt Nam và Mông Cổ được ký vào năm 1958. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 11 của Mông Cổ, với tổng giá trị xuất nhập khẩu giữa hai nước năm 2022 đạt 85,4 triệu USD, tăng trưởng 6,5% so với năm 2021.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Xuất khẩu chè tháng 1/2024 tăng trưởng mạnh

Xuất khẩu chè tháng 1/2024 tăng trưởng mạnh

Tháng 1/2024, xuất khẩu chè của Việt Nam đạt 12.398 tấn, trị giá hơn 21 triệu USD, giảm 9,7% về lượng và 10% về trị giá so với tháng trước nhưng tăng khoảng 85% cả về lượng và trị giá so với cùng kỳ 2023, theo số liệu của Tổng cục Hải quan.
Ảnh minh họa: VGP

Xuất khẩu tôm có thể tăng 15% trong năm 2024

Xuất khẩu tôm Việt Nam năm 2024 được dự báo sẽ phục hồi với mức tăng từ 10 - 15%. Tuy nhiên năm 2024 cũng được dự báo tiếp tục là năm khó khăn của ngành tôm khi đối mặt với thách thức về giá thành, dịch bệnh, vấn đề về môi trường...