Việt Nam phát triển thành công chip 5G và trợ lý ảo AI

CÔNG NGHỆ Việt nAM
11:56 - 29/10/2023
Việt Nam phát triển thành công chip 5G và trợ lý ảo AI
0:00 / 0:00
0:00
Dòng chip 5G DFE và trợ lý ảo AI do các kỹ sư Viettel thiết kế được xem là bước tiến quan trọng để Việt Nam tham gia sâu hơn vào ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu.

Tại triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 (VIIE 2023), Tập đoàn công nghiệp viễn thông quân đội Viettel công bố phát triển thành công chip 5G với kỳ vọng giúp Việt Nam làm chủ hệ sinh thái 5G và là bước đà để tham gia vào ngành công nghiệp bán dẫn.

Đây là dòng chip 5G DFE đầu tiên của Việt Nam thuộc hệ sinh thái sản phẩm 5G do kỹ sư Viettel làm chủ hoàn toàn về thiết kế. Là thành phần phức tạp nhất của hệ sinh thái 5G, dòng chip này đóng vai trò xử lý các thuật toán 5G DFE, điều khiển toàn bộ các hoạt động của 5G RRU (khối thu/chuyển tín hiệu) và giao tiếp tốc độ cao với các khối xử lý 5G khác. Chip 5G DFE có năng lực tính toán 1.000 tỷ phép tính trên giây.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm không gian trưng bày của Viettel tại Triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm không gian trưng bày của Viettel tại Triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023.

Thị trường thế giới hiện chưa cung cấp dòng sản phẩm chip 5G thương mại. Do đó, việc làm chủ hoàn toàn các công đoạn thiết kế chip là bước tiến quan trọng để Việt Nam tham gia sâu hơn vào ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu. Đây là tiền đề để Viettel có thể sản xuất các loại chip phục vụ nhiều lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, 6G, IoT (Internet Vạn vật)...trong tương lai.

Những thiết bị 5G do Viettel sản xuất ứng dụng các công nghệ mới, đạt các tiêu chuẩn của thế giới. Thiết bị này đang được sử dụng tại 11 thị trường Viettel đầu tư với gần 200 triệu thuê bao, sẵn sàng để thương mại hóa 5G tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Viettel trình diễn hai sản phẩm tiêu biểu trong hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo của doanh nghiệp gồm trợ lý ảo pháp luật đang được sử dụng trong ngành tòa án và giải pháp hỗ trợ chăm sóc khách hàng tự động - Viettel AI video KYC.

Trợ lý ảo pháp luật sở hữu hệ thống tri thức pháp luật lớn, được thiết kế riêng cho người Việt Nam. Với khả năng xử lý lên đến 2.000 yêu cầu cùng lúc, trợ lý ảo Viettel có thể tăng năng suất lên đến 10.000 lần, giúp cắt giảm tối đa nhân sự và thời gian triển khai, giải đáp ngay lập tức 24/7 cho người dân và khách hàng.

Đối với Viettel AI video KYC, nằm trong dự án AI Human, giúp xác minh khách hàng, giao tiếp bằng giọng nói và xử lý hình ảnh tự động. Giải pháp giúp doanh nghiệp tiết kiệm gần 60 tỷ đồng mỗi năm. Tỷ lệ duyệt đơn hàng trên bot khoảng 90%, có thể xử lý hàng trăm nghìn cuộc gọi video call mỗi tháng, hoạt động 24/7.

Tin liên quan

Đọc tiếp