Việt Nam tạo môi trường thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Mỹ đầu tư

Hợp Tác MỸ
23:51 - 16/11/2023
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Tọa đàm Bàn tròn Kết nối Doanh nghiệp và Địa phương Việt Nam - Mỹ. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Tọa đàm Bàn tròn Kết nối Doanh nghiệp và Địa phương Việt Nam - Mỹ. Ảnh: TTXVN
0:00 / 0:00
0:00
Đây là khẳng định của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại Tọa đàm Bàn tròn Kết nối Doanh nghiệp và Địa phương Việt Nam - Mỹ, diễn ra chiều 15/11 (giờ địa phương), tại TP San Francisco, trong chương trình tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2023.

Chiều 15/11 (giờ địa phương), tại TP San Francisco, trong chương trình tham dự Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2023 và kết hợp hoạt động song phương tại Mỹ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã dự và phát biểu tại Tọa đàm Bàn tròn Kết nối Doanh nghiệp và Địa phương Việt Nam - Mỹ.

Phát biểu tại tọa đàm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhắc lại dấu ấn quan trọng trong quan hệ hai nước là việc xác lập Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Mỹ vào tháng 9 vừa qua với đa dạng các nội dung hợp tác trong các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, đào tạo, khoa học - công nghệ và hợp tác giữa các địa phương.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho rằng các thỏa thuận và hợp tác cấp cao chỉ thành hiện thực và mang lại kết quả khi có sự gắn kết chặt chẽ giữa các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục và địa phương hai nước.

Do đó, với sự hiện diện của đại diện nhiều địa phương có kinh tế phát triển mạnh mẽ như TP HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bắc Giang, Hưng Yên; các trường đại học lớn như Đại học Quốc gia TP HCM, các doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam tại sự kiện lần này, Chủ tịch nước tin tưởng hợp tác giữa hai nước sẽ tích cực và mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Những thành công ấn tượng của nhiều doanh nghiệp hàng đầu Mỹ đầu tư vào Việt Nam kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ cho đến nay là minh chứng rõ nét về cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định Việt Nam chào đón các nhà đầu tư Mỹ đầu tư vào các lĩnh vực mà Việt Nam đang quan tâm. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định Việt Nam chào đón các nhà đầu tư Mỹ đầu tư vào các lĩnh vực mà Việt Nam đang quan tâm. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định Việt Nam chào đón các nhà đầu tư Mỹ đầu tư vào các lĩnh vực mà Việt Nam đang quan tâm như công nghệ cao, sản xuất chip, chất bán dẫn, kinh tế xanh, kinh tế số, thanh toán không dùng tiền mặt.

Việt Nam đang nỗ lực để đổi mới và hoàn thiện thể chế nhằm tạo ra môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào Việt Nam yên tâm kinh doanh, mở rộng sản xuất, đầu tư phát triển.

“Những vấn đề mà các bạn chưa hài lòng, chưa an tâm về thủ tục hành chính, về cách thức giải quyết các vướng mắc, khó khăn, đó cũng chính là vấn đề ưu tiên của chúng tôi. Đó cũng là vấn đề chúng tôi chưa thực sự hài lòng và chúng tôi sẽ nỗ lực để khắc phục và giải quyết”, Chủ tịch nước chia sẻ.

Phát biểu tại tọa đàm, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề kinh tế và kinh doanh Ramin Toloui đánh giá cao các vấn đề Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu ra về thúc đẩy hợp tác hai nước. Ông cho rằng, quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vừa được xác lập giữa hai nước chính là cơ sở phát triển hợp tác trong lĩnh vực bán dẫn.

Tin tưởng các lợi thế của Việt Nam và sự hợp tác từ phía Mỹ sẽ giúp xây dựng kỹ năng cho lực lượng lao động cả hai quốc gia cũng như tận dụng tối đa tiềm năng của hai nước, ông Ramin Toloui mong muốn Việt Nam tạo dựng môi trường đầu tư thuận lợi hơn nữa để các doanh nghiệp Mỹ tự tin đầu tư vào Việt Nam.

Dẫn chứng cơ hội thành công dành cho nhà đầu tư Mỹ khi đầu tư vào Việt Nam, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cho biết tại TP HCM, Intel đang tiên phong trong phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, giúp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu một cách bền vững.

Ngoài ra, hai nước cũng có những dự án hợp tác quan trọng trong xây dựng cơ sở hạ tầng, sản xuất hợp kim tại Hải Phòng, Đà Nẵng…

Tại tọa đàm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Đoàn cấp cao Việt Nam và các quan chức Mỹ đã chứng kiến lễ trao các thỏa thuận hợp tác giữa bộ, ngành, địa phương hai nước trong một số lĩnh vực như giáo dục và đào tạo; giảm phát thải khí nhà kính; phát triển các khu công nghiệp; phát triển đô thị và du lịch sinh thái; tiêu thụ nông sản; ươm tạo nguồn nhân lực thiết kế vi mạch; cơ sở hạ tầng cảng biển; trí tuệ nhân tạo; phát triển năng lượng tái tạo...

Toàn cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: TTXVN

Toàn cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: TTXVN

Các thỏa thuận hợp tác được trao tại sự kiện:

CTCP Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (SaigonTel) và Tập đoàn Phát triển Đô thị Kinh Bắc ký kết một loạt thỏa thuận hợp tác với các địa phương, doanh nghiệp của hai nước. Trong đó có thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Hưng Yên, SaigonTel với Công ty Allotrope Partners về hợp tác, nghiên cứu, hỗ trợ tỉnh Hưng Yên trong công tác giảm phát thải ròng.

Thỏa thuận hợp tác giữa UBND TP Hải Phòng, Tập đoàn Phát triển Đô thị Kinh Bắc với Cảng Los Angeles về hợp tác thúc đẩy nghiên cứu, đầu tư, phát triển Cảng Tổng hợp Nam Đồ Sơn tại Hải Phòng.

Thỏa thuận hợp tác giữa SaigonTel, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM với Energy Capital và các đối tác về hợp tác, phát triển, tích hợp các giải pháp trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực giao thông.

Hợp tác nghiên cứu phân tích cơ hội giảm phát thải của TP HCM, nghiên cứu công nghệ, lộ trình phát triển các nguồn năng lượng tái tạo phát thải thấp, phát thải bằng 0. Thỏa thuận hợp tác giữa Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP HCM, SaigonTel với Energy Capital, Allotrope Partners, Maius về hỗ trợ TP HCM nghiên cứu, đầu tư phát triển Trung tâm đổi mới sáng tạo trong thành phố.

Tin liên quan

Đọc tiếp