Vingroup thoái vốn khỏi Vincom Retail để tập trung nguồn lực cho phát triển

VinGroup Việt nAM
15:26 - 18/03/2024
Ảnh minh họa: Vincom.
Ảnh minh họa: Vincom.
0:00 / 0:00
0:00
Sau khi giao dịch thoái vốn hoàn tất, Công ty SDI, Công ty Sado và Công ty Vincom Retail không còn là công ty con của Tập đoàn Vingroup.

Ngày 18/3, HĐQT Tập đoàn Vingroup và công ty con đã ký thỏa thuận chuyển nhượng, thoái một phần vốn góp lên tới 100% vốn điều lệ trong Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thương mại SDI.

SDI là công ty đang sở hữu trên 99% vốn điều lệ của CTCP Kinh doanh Thương mại Sado, cổ đông lớn của Vincom Retail. Giao dịch dự kiến sẽ thực hiện từ tháng 3/2024 đến quý 3/2024.

Sau khi giao dịch này hoàn tất, SDI, Sado và Vincom Retail không còn là công ty con của Tập đoàn Vingroup.

Mặt khác, Sado đang là cổ đông lớn nhất của Vincom Retail khi sở hữu 41,5% vốn điều lệ. Sau giao dịch, Vingroup vẫn là cổ đông lớn của Vincom Retail, nắm 18,8% cổ phần.

Lý giải về giao dịch thoái vốn này, ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup cho hay, đây là thời điểm cần tập trung mọi nguồn lực để phát triển mạnh mẽ Vingroup và các thương hiệu trọng điểm, có tiềm năng tăng trưởng cao. "Để thực hiện bằng được sứ mệnh này, chúng tôi sẽ dồn toàn lực, nhất là nguồn lực tài chính để tạo đà phát triển đột phá trong giai đoạn bước ngoặt tiếp theo," ông Quang nhấn mạnh.

Ông Quang cũng thông tin thêm, hậu giao dịch sẽ không thay đổi gì trong mô hình tổ chức, quản lý, vận hành của Vincom Retail bởi Vingroup sẽ ký hợp đồng quản lý với Vincom Retail.

Theo đó, Vingroup sẽ thay mặt Vincom Retail quản lý hoạt động của các trung tâm thương mại, quyền lợi của các khách thuê, chủ gian hàng tại các trung tâm thương mại vẫn được đảm bảo như đã cam kết theo các hợp đồng đã ký.

CTCP Vincom Retail được thành lập vào ngày 11/4/2012, ban đầu có hình thức là công ty trách nhiệm hữu hạn. Sau một năm hoạt động, công ty này được tập đoàn mẹ Vingroup định hướng là đơn vị phát triển và vận hành hệ thống các trung tâm thương mại mang thương hiệu Vincom. Đến tháng 5/2013, công ty đã chuyển đổi mô hình hoạt động thành công ty cổ phần.

Vincom Retail được giao quản lý và vận hành toàn bộ hệ thống trung tâm thương mại Vincom thuộc sở hữu của tập đoàn mẹ và các công ty thành viên. Pháp nhân này hiện là nhà phát triển bất động sản bán lẻ lớn nhất cả nước với 83 trung tâm thương mại trên khắp 44 tỉnh thành.

Trong năm nay, công ty dự kiến khai trương thêm 6 trung tâm thương mại với tổng diện tích mặt sàn bán lẻ khoảng 160.000 m2, tiếp tục duy trì vị thế là nhà phát triển bất động sản bán lẻ lớn nhất trong nước.

CTCP kinh doanh và thương mại Sado do Tập đoàn Vingroup thành lập. Theo thông báo thành lập, thực hiện tái cấu trúc nội bộ, CTCP Đầu tư và Phát triển đô thị Sài Đồng, một công ty con của Tập đoàn Vingroup, đã thực hiện tách doanh nghiệp, trong đó thành lập một công ty mới là Công ty Sado hiện nay, với vốn điều lệ gần 500 tỷ đồng, do Tập đoàn Vingroup sở hữu 98% vốn.

Doanh nghiệp này bắt đầu sở hữu cổ phiếu VRE kể từ tháng 2/2021 sau khi sáp nhập Công ty TNHH Kinh doanh và Phát triển Đô thị Nam Hà Nội. Kể từ tháng 4/2021, Sado đã chính thức trở thành cổ đông lớn nhất của của Vincom Retail khi nhận chuyển nhượng tiếp 751 triệu cổ phiếu VRE.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Vietbank chuẩn bị tăng vốn điều lệ sau 3 năm

Vietbank chuẩn bị tăng vốn điều lệ sau 3 năm

Theo tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2024 tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank, mã: VBB), HĐQT ngân hàng này dự kiến trình cổ đông kế hoạch kinh doanh, tăng vốn điều lệ, chia cổ tức và tiếp tục niêm yết lên sàn HOSE.
Vàng rời khỏi vùng giá kỷ lục

Vàng rời khỏi vùng giá kỷ lục

Giá vàng miếng SJC giảm nhanh hàng triệu đồng xuống dưới mốc 84 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng nhẫn hôm nay cũng quay đầu xuống dưới 77 triệu đồng/lượng.