VNPost sẽ thoái vốn xuống dưới 5% ở LienVietPostBank?

NGÂN HÀNG Việt nAM
14:44 - 21/03/2023
0:00 / 0:00
0:00
Sau khi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) thoái vốn xuống dưới mức 5% vốn điều lệ của LienVietPostBank (LPB), các phòng giao dịch bưu điện sẽ không được thực hiện hoạt động nhận tiền gửi tiết kiệm.

Ngày 21/3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 43/2015/TT-NHNN ngày 31/12/2015 về tổ chức và hoạt động của phòng giao dịch bưu điện trực thuộc Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank - mã: LPB).

Theo đó, kể từ ngày Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) thoái vốn xuống dưới mức 5% vốn điều lệ của LienVietPostBank, phòng giao dịch bưu điện không được thực hiện hoạt động nhận tiền gửi tiết kiệm.

Đối với các khoản tiền gửi tiết kiệm đã nhận trước đó và đến hạn trả, LienVietPostBank và phòng giao dịch bưu điện phải có biện pháp chi trả hết tiền gửi tiết kiệm của khách hàng. Trường hợp không trả hết tiền gửi đến hạn do nguyên nhân khách quan, LPB tiếp nhận và xử lý theo quy định pháp luật.

Dự thảo thông tư cũng quy định, phòng giao dịch bưu điện có tối thiểu 3 người, trong đó có 1 người là kiểm soát viên hoặc chức danh tương đương làm nhiệm vụ kiểm soát và phê duyệt các giao dịch hàng ngày phải là nhân sự của LienVietPostBank.

Phòng giao dịch bưu điện bị bắt buộc chấm dứt hoạt động khi hoạt động không đúng nội dung quy định hoặc đã chi trả hết tiền gửi tiết kiệm của khách hàng.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ủy quyền Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh nơi đặt trụ sở phòng giao dịch bưu điện thực hiện chấp thuận hoặc không chấp thuận việc chấm dứt hoạt động phòng giao dịch bưu điện trên địa bàn.

Trước đó, vào tháng 11/2022, Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận cho VNPost thoái toàn bộ vốn tại LienVietPostBank. Qua đó VNPost đã thông báo bán đấu giá hơn 140,5 triệu cổ phần tại LienVietPostBank với giá khởi điểm được công bố là 22.908 đồng/cổ phần.

Nếu bán được hết cổ phần tại LPB, VNPost sẽ thu về tối thiểu 3.218 tỷ đồng. Buổi đấu giá dự kiến sẽ được tổ chức vào lúc 9 giờ, ngày 21/04/2023 tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

Trên thị trường chứng khoán, tạm chốt phiên giao dịch sáng 21/03, cổ phiếu LPB của LienVietPostBank đang dừng tại mức 14.450 đồng/cổ phiếu, tăng hơn 52% so với thời điểm NHNN có quyết định chấp thuận cho VNPost thoái vốn. Như vậy, mức khởi điểm mà VNPost sắp đấu giá đang cao hơn gần 59% thị giá cổ phiếu LPB.

Tin liên quan

Đọc tiếp