Vụ án Tập đoàn Phúc Sơn: Chánh văn phòng huyện ủy nhận 64 tỷ đồng

vụ án Phúc Sơn
17:27 - 26/03/2024
Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu.
Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu.
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn khai đã chuyển hơn 64 tỷ cho Đặng Trung Hoành - nguyên Chánh Văn phòng huyện ủy Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long. Sau đó, ông Hoành sử dụng số tiền này cho nhiều mục đích.

Tại họp báo quý 1/2024 của Bộ Công an sáng 26/3, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đã thông tin thêm về vụ án xảy ra tại CTCP Tập đoàn Phúc Sơn.

Theo Thiếu tướng Thành, đây là vụ án lớn liên quan việc Tập đoàn Phúc Sơn đầu tư 21 dự án. Hiện cơ quan công an đang tập trung tập trung điều tra hành vi sai phạm của các bị can tại tỉnh Vĩnh Phúc và Quảng Ngãi, đồng thời điều tra các sai phạm khác có liên quan.

“Thông qua điều tra vụ án, lời khai của một số bị can trong vụ án liên quan đến Tập đoàn Phúc Sơn, chúng tôi thấy Nguyễn Văn Hậu đã có những hành vi chi phối, lũng đoạn, gây áp lực, ép một số bị can nguyên là ủy viên ban thường vụ, thậm chí là thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Phúc để trục lợi.

Để làm được việc này, họ đã lợi dụng các mối quan hệ thân quen của người có chức vụ quyền hạn để thực hiện. Bộ Công an coi hành vi này là rất nguy hiểm, là một dạng tội phạm mới, không chỉ gây thiệt hại đối với tài sản của Nhà nước, nhân dân mà còn có ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hệ thống chính trị, làm xấu hình ảnh của đảng, của chính quyền nhân dân,” Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành nói.

Liên quan đến vụ án, Bộ Công an đã khởi tố 2 bị can Hoàng Thị Thúy Lan (nguyên Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc) và Lê Duy Thành (nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc) về hành vi nhận hối lộ. Theo Thiếu tướng Thành, quá trình điều tra xác định 2 bị can này đã nhận số tiền hối lộ hàng tỷ đồng, bước đầu các bị can đã nộp lại số tiền và khai nhận với cơ quan điều tra.

Đại diện Bộ Công an cho biết thêm, trong vụ án này, Nguyễn Văn Hậu khai đã chuyển tiền cho nhiều người, trong đó đã chuyển hơn 64 tỷ cho Đặng Trung Hoành - nguyên Chánh Văn phòng huyện ủy Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long. Sau đó, ông Hoành đã sử dụng số tiền này vào nhiều mục đích khác nhau, trong đó có mục đích cá nhân.

Ngày 26/2/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại CTCP Tập đoàn Phúc Sơn, CTCP Đầu tư Thương mại và Bất động sản Thăng Long cùng các đơn vị liên quan. Đồng thời khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Văn Hậu (tên thường gọi là “Hậu Pháo”) - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phúc Sơn và 5 nhân viên khác.

Liên quan đến vụ án, đến thời điểm hiện tại, Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam tổng số 15 bị can. Cơ quan điều tra đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, làm rõ các sai phạm khác của Tập đoàn Phúc Sơn tại các địa phương và các đơn vị có liên quan, áp dụng các biện pháp theo quy định của pháp luật để thu hồi triệt để tài sản cho Nhà nước.

Tin liên quan

Đọc tiếp