Vụ thông tin sai sự thật về Chủ tịch Sacombank: Ai vi phạm đều bị xử lý

STB Sacombank.
21:38 - 03/04/2024
Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an.
Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an.
0:00 / 0:00
0:00
“Ai vi phạm pháp luật đều bị xử lý bằng pháp luật, không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, đại diện Bộ Công an nhấn mạnh khi nói về việc tung tin sai trên không gian mạng.

Chiều 3/4, tại họp báo Chính phủ thường kỳ, phóng viên đã đặt câu hỏi với đại diện Bộ Công an về hướng xử lý vụ việc Facebook mang tên "Thang Dang" tung tin sai sự thật về Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Sacombank Dương Công Minh, gây tác động xấu đến thị trường chứng khoán.

Trả lời phóng viên, Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an cho biết, các thông tin sai sự thật sẽ bị điều chỉnh bởi Luật An ninh mạng, Luật Hình sự, Luật Dân sự và các luật, quy định khác liên quan; trên tinh thần tất cả những ai vi phạm đều phải bị xử lý bằng pháp luật, không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Bài học rút ra từ vụ việc trên, theo Trung tướng Tô Ân Xô, trước tiên phải xử lý sớm thông tin sai sự thật, thông tin xấu độc, cơ quan chức năng phải sớm có thông tin phản bác, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân…

Thông tin thêm về việc chống phá tội phạm trên không gian mạng, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, trong quý 1/2024, Bộ Công an đã phát hiện hơn 20 triệu cảnh báo các hoạt động tấn công mạng, tăng 33% so với cùng kỳ năm trước. Riêng tháng 3 phát hiện hơn 7 triệu cảnh báo, tăng 6% so với tháng trước.

“Thời gian qua, hệ thống mạng của nhiều cơ quan tổ chức, doanh nghiệp bị tấn công, đánh cắp dữ liệu. Bộ Công an phát hiện nhiều dữ liệu có nội dung bí mật đã bị đánh cắp. Các thế lực tấn công mạng rất dồn dập, việc này không chỉ ở Việt Nam mà cả ở nhiều nước trên thế giới,” ông Xô nói.

Đại diện Bộ Công an đề nghị các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tăng cường công tác đảm bảo an ninh, bảo vệ hệ thống mạng; đồng thời mong muốn người dân tham gia tố giác tội phạm, không tin, không nghe, không làm nghe những hướng dẫn, yêu cầu quá chi tiết qua điện thoại, tránh bị lừa đảo.

Chiều 2/4, Bộ Công an bác bỏ thông tin ông Dương Công Minh bị cấm xuất cảnh. Trước đó, Sacombank cũng lên tiếng về thông tin sai sự thật về lãnh đạo. Ngân hàng này cho biết đang tiến hành các biện pháp cần thiết để xử lý theo quy định pháp luật, cũng như ngăn chặn các hành vi đăng tải thông tin sai sự thật, xuyên tạc, bôi nhọ danh dự của lãnh đạo Sacombank.

Tin liên quan

Đọc tiếp