WHO giúp Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất vaccine

Y Tế Việt nAM
15:16 - 13/05/2024
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp TS. Saia Ma'u Piukala, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương. Ảnh: VGP.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp TS. Saia Ma'u Piukala, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương. Ảnh: VGP.
0:00 / 0:00
0:00
Đề nghị trên được Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu tại buổi tiếp TS. Saia Ma'u Piukala, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương sáng 13/5.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà bày tỏ, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đánh giá cao vai trò của WHO trong các hoạt động điều phối, kết nối toàn cầu về lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe người dân.

Trong mọi lĩnh vực, chính sách về y tế, chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam đều có sự đồng hành, tham gia, tư vấn, hỗ trợ của cán bộ, chuyên gia WHO. Đặc biệt, trong giai đoạn xảy ra đại dịch Covid-19, Việt Nam đã nhận được sự giúp đỡ nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả từ WHO để vượt qua và chiến thắng đại dịch.

Là một trong 15 nước được WHO lựa chọn để chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine mNRA, Việt Nam mong muốn nhận sự trợ giúp thiết thực từ WHO để nâng cao năng lực nghiên cứu, sản xuất vaccine, không chỉ phòng, chống dịch bệnh mới nổi mà cả một số loại bệnh truyền nhiễm đang có nguy cơ gia tăng trở lại như sởi, lao; đồng thời phát triển những loại sản phẩm khác phục vụ nhu cầu phòng bệnh và chữa bệnh của người dân.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống y tế dự phòng, y tế cơ sở trong chăm sóc sức khoẻ ban đầu, phòng, chống dịch bệnh từ sớm, từ xa và mong muốn WHO hỗ trợ Việt Nam tái cấu trúc và củng cố hệ thống này.

Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế tiếp tục hợp tác, chia sẻ những kế hoạch, chương trình, hoạt động cần sự tư vấn, hỗ trợ của WHO.

Cho biết Việt Nam rất quan tâm đến vấn đề sản xuất, mua sắm, phân phối thuốc, vaccine, sinh phẩm y tế… để đáp ứng nhu cầu của người dân, Phó Thủ tướng đề nghị WHO cử cán bộ, chuyên gia hỗ trợ Việt Nam tiếp tục cải cách, hoàn thiện cơ chế, quy định, thủ tục về mua sắm, đấu thầu, lựa chọn doanh nghiệp, bảo đảm nguồn cung ứng dược phẩm đầy đủ, ổn định lâu dài.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá cao vai trò của WHO trong các hoạt động điều phối, kết nối toàn cầu về lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe người dân. Ảnh: VGP.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá cao vai trò của WHO trong các hoạt động điều phối, kết nối toàn cầu về lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe người dân. Ảnh: VGP.

Đồng tình với những đề xuất của Phó Thủ tướng, Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương Saia Ma'u Piukala cam kết chung tay với Việt Nam trong công tác chăm sóc sức khoẻ người dân, đóng góp vào quá trình phát triển bền vững của khu vực và thế giới.

Ông Saia Ma'u Piukala cũng chia sẻ với Phó Thủ tướng một số mục tiêu ưu tiên của WHO trong thời gian tới như nâng cao năng lực hệ thống y tế dự phòng để ứng phó với dịch bệnh trong tương lai, cải thiện môi trường và thúc đẩy lối sống lành mạnh, bảo đảm an ninh y tế, quản lý thuốc lá điện tử…

Ghi nhận ý kiến của ông Saia Ma'u Piukala về thuốc lá điện tử, Phó Thủ tướng giao Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Y tế đánh giá tác động, ảnh hưởng của thuốc lá điện tử với sức khoẻ người dùng, nhất là đối tượng thanh thiếu niên; đồng thời xem xét các hướng dẫn, khuyến nghị của WHO để có hành động, giải pháp quản lý phù hợp.

Đọc tiếp