Ý nghĩa chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Việt nAM NHẬT BẢN
16:54 - 23/11/2023
 Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng. Ảnh: VGP
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân sẽ thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 27-30/11 theo lời mời của Nhà nước Nhật Bản.

Đây là chuyến thăm Nhật Bản đầu tiên của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trên cương vị mới và cũng là chuyến thăm Nhật Bản lần thứ 4 của các Chủ tịch nước Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

"Chuyến thăm sẽ góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ chính trị, ngoại giao kinh tế thương mại đầu tư giữa hai nước; đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực mới như chuyển đổi xanh, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số. Chuyến thăm cũng củng cố quan hệ song phương, phục vụ lợi ích nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác, phát triển và thịnh vượng tại khu vực cũng như thế giới", theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng.

Dự kiến trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, hội kiến với Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản cùng các lãnh đạo cấp cao Nhật Bản. Chủ tịch nước sẽ có bài phát biểu tại Quốc hội Nhật Bản và tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, cũng như có các hoạt động quan trọng khác.

Năm 2023 đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (21/9/1973 - 21/9/2023) và đánh dấu 9 năm hai nước nâng cấp lên Đối tác chiến lược sâu rộng (2014-2023).

Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản trong thời gian qua đã đạt được những bước phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực. Các hoạt động trao đổi đoàn, trong đó có trao đổi đoàn cấp cao và các cấp được diễn ra và đẩy mạnh.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân chụp ảnh chung với Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương, ngày 22/9. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân chụp ảnh chung với Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương, ngày 22/9. Ảnh: TTXVN

Cuối tháng 9, Hoàng Thái tử Fumihito Akishino và Công nương Kawashima Kiko thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Nhà nước Việt Nam. Đầu tháng 10, Ngoại trưởng Nhật Bản Kamikawa Yoko thực hiện chuyến thăm Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, là đối tác cung cấp viện trợ không hoàn lại (ODA) lớn nhất, thứ hai về hợp tác lao động, thứ ba về hợp tác đầu tư và thứ tư về thương mại. Hợp tác giữa các địa phương hai nước không ngừng được đẩy mạnh và cho đến nay có khoảng 100 cặp quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Nhật Bản cũng là đối tác ký nhiều hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương nhất với Việt Nam, gồm Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện ASEAN - Nhật Bản (AJCEP), Hiệp định Đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (VJEPA), Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Tin liên quan

Đọc tiếp