Yên Bái khánh thành cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng trị giá 650 tỷ đồng

Hạ Tầng Yên Bái
22:51 - 24/09/2023
Công trình cầu Giới Phiên, TP Yên Bái. Nguồn: Báo Yên Bái.
Công trình cầu Giới Phiên, TP Yên Bái. Nguồn: Báo Yên Bái.
0:00 / 0:00
0:00
Chiều 24/9, UBND tỉnh Yên Bái đã tổ chức lễ khánh thành công trình cầu Giới Phiên. Đây là cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng trên địa bàn tỉnh và là cây cầu thứ 5 được triển khai xây dựng tại TP Yên Bái.

Lễ khánh thành công trình cầu Giới Phiên được tổ chức tại xã Giới Phiên, TP Yên Bái. Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn khẳng định, công trình này mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Yên Bái nói chung, TP Yên Bái nói riêng.

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn phát biểu tại buổi lễ. Nguồn: Báo Yên Bái. ảnh 1

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn phát biểu tại buổi lễ. Nguồn: Báo Yên Bái.

Cầu Giới Phiên đưa vào sử dụng sẽ từng bước hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, là động lực thúc đẩy thu hút đầu tư xây dựng trung tâm TP Yên Bái mới, các khu đô thị, khu trung tâm dịch vụ thương mại, giáo dục, y tế, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và khu công nghiệp tại các xã thuộc hữu ngạn sông Hồng thông qua các tuyến đường trục ngang, trục dọc kết hợp các công trình cầu vượt sông Hồng kết nối QL37, đường Âu Cơ với QL32C và tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, để TP Yên Bái xứng tầm là đô thị loại II, là đầu tàu, động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Yên Bái.

"Với tinh thần thi đua 60 ngày 'vượt nắng, thắng mưa, ngày đêm không nghỉ' của các nhà thầu, đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân và người lao động trên công trường để công trình được hoàn thành đúng thiết kế, đảm bảo chất lượng, kỹ, mỹ thuật công trình và vượt tiến độ thi công gần 3 tháng so với kế hoạch", ông Tuấn cho hay.

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới các hộ gia đình, tổ chức, cá nhân thuộc diện thu hồi đất đã đồng thuận, ủng hộ, chấp hành tốt các quy định của Nhà nước, phối hợp tích cực với với chính quyền và chủ đầu tư khẩn trương giải phóng, bàn giao mặt bằng phục vụ cho quá trình thi công công trình.

Đồng thời, đề nghị chủ đầu tư và các nhà thầu tiếp tục bố trí nguồn lực để thi công hoàn thiện các hạng mục còn lại của dự án; Sớm tổ chức nghiệm thu, bàn giao đưa công trình vào khai thác, sử dụng; Thực hiện tốt công tác duy tu, bảo hành để đảm bảo kỹ thuật, mỹ thuật và an toàn tuyệt đối trong quá trình khai thác, sử dụng cũng như phát huy tối đa hiệu quả đầu tư của dự án.

Cùng với đó, chủ đầu tư dự án cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư, sớm triển khai thi công hạng mục điện chiếu sáng mỹ thuật trên cầu; Đẩy nhanh tiến độ thi công công trình đường nối QL70, QL32C, QL37 với cao tốc Nội Bài - Lào Cai để sớm hoàn thành tuyến đường kết nối trực tiếp cầu Giới Phiên với trung tâm tỉnh Yên Bái.

Các đại biểu tiến hành cắt băng khánh thành công trình cầu Giới Phiên. Nguồn: Báo Yên Bái. ảnh 2

Các đại biểu tiến hành cắt băng khánh thành công trình cầu Giới Phiên. Nguồn: Báo Yên Bái.

Cầu Giới Phiên là một trong những công trình trọng điểm của tỉnh chào mừng Kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái (25/9/1958 -25/9/2023). Công trình được khởi công xây dựng từ tháng 12/2021, với tổng mức đầu tư 650 tỷ đồng do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Yên Bái làm chủ đầu tư, nhà thầu thi công phần cầu là Công ty TNHH Thương mại và xây dựng Trung Chính.

Công trình được thiết kế vĩnh cửu, dạng cầu vòm thép hiện đại, kết cấu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực, gồm 10 nhịp. Trong đó, 3 nhịp vòm thép kết hợp với 160 sợi dây văng và 7 nhịp dầm dẫn giản đơn Super T, chịu được động đất cấp IV, với quy mô bề rộng toàn cầu là 20,5m, chiều dài toàn cầu gần 520m. Cầu được thiết kế khổ thông thuyền qua sông cấp III.

Để xây dựng công trình, dự án đã thực hiện thu hồi đất của 47 hộ gia đình và một tổ chức với diện tích thu hồi đất khoảng 4,13ha. Đến nay, sau 21 tháng thi công xây dựng, công trình đã hoàn thành vượt tiến độ thi công trước 3 tháng so với kế hoạch đề ra.

Tin liên quan

Đọc tiếp