Yuanta: NIM toàn ngành thu hẹp trước động thái tăng lãi suất điều hành của NHNN

NGÂN HÀNG Việt nAM
15:53 - 23/09/2022
Yuanta: NIM toàn ngành thu hẹp trước động thái tăng lãi suất điều hành của NHNN
0:00 / 0:00
0:00
Theo Yuanta Việt Nam, việc Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành sẽ giúp hạn chế áp lực lên tiền đồng, nhưng tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) toàn ngành sẽ bị thu hẹp trong thời gian tới.

Tại Báo cáo cập nhật ngành ngân hàng ngày 23/9, Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho biết, việc Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành lần đầu tiên kể từ 2020 sau động thái tăng lãi suất của Fed vừa qua là cần thiết và sẽ giúp hạn chế áp lực lên tiền đồng. Tuy nhiên, việc tăng lãi suất điều hành sẽ gây áp lực lên chi phí huy động vốn của các ngân hàng thương mại.

Tại phiên họp ngày 22/9, Thủ tướng đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước xem xét tăng lãi suất điều hành và lãi suất huy động, nhưng yêu cầu cố gắng giữ ổn định lãi suất cho vay để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi sau đại dịch.

Do đó, theo Yuanta, tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) của toàn ngành ngân hàng sẽ thu hẹp trong thời gian tới, nhưng tác động sẽ không giống nhau cho từng ngân hàng.

"Các ngân hàng có tỷ lệ LDR thấp và tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn thấp như là HD Bank, MSB, VP Bank sẽ ít chịu áp lực về NIM hơn. Đặc biệt các ngân hàng có tỷ lệ CASA cao như Techcombank, MBBank và Vietcombank sẽ chống chịu tốt hơn trước tác động của xu hướng gia tăng chi phí vốn", báo cáo viết.

Cho giai đoạn cuối năm 2022, chuyên gia Yuanta dự báo, lãi suất tiền gửi có thể tăng thêm 30-50 điểm cơ bản từ mức hiện tại. Bình quân lãi suất tiền gửi 12 tháng của các ngân hàng thương mại cũng tăng lên mức 6,1 - 6,3%/năm vào cuối năm 2022.

Sang năm 2023, đà tăng của lãi suất tiền gửi sẽ duy trì và dự báo lãi suất huy động tăng thêm 50 điểm cơ bản trong năm 2023, theo đó lãi suất tiền gửi 12 tháng của ngân hàng thương mại (bình quân) tăng lên mức 6,6-6,8%/năm vào cuối năm 2023, vẫn thấp hơn so với mức trước dịch là 7,0%/năm.

Yuanta: NIM toàn ngành thu hẹp trước động thái tăng lãi suất điều hành của NHNN ảnh 1

Nguồn: Yuanta Việt Nam

Đây cũng là nhận định của chuyên gia VNDirect, trong báo cáo "Tăng lãi suất và những tác động lên dự báo vĩ mô" ngày 22/9, lãi suất tiền gửi có thể tăng thêm 30-50 điểm cơ bản từ mức hiện tại trong những tháng cuối năm 2022.

Lãi suất tiền gửi 12 tháng của ngân hàng thương mại (bình quân) cũng được dự báo tăng lên mức 6,1-6,3%/năm vào cuối năm 2022, thấp hơn so với mức trước đại dịch là 7,0%/năm.

Dự báo năm 2023, VNDirect cho rằng lãi suất huy động có thể tăng thêm 50 điểm cơ bản, theo đó lãi suất tiền gửi 12 tháng của ngân hàng thương mại (bình quân) tăng lên mức 6,6-6,8%/năm vào cuối năm 2023, vẫn thấp hơn so với mức trước đại dịch là 7,0%/năm.

Chuyên gia VNDirect nhìn nhận, đà tăng lãi suất tiền gửi năm 2023 sẽ duy trì do NHNN tăng lãi suất điều hành để kiềm chế lạm phát, ổn định tỷ giá và ngân hàng thương mại tăng nhu cầu huy động vốn để tài trợ cho hoạt động cho vay trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ.

Trong báo cáo vĩ mô gần đây của Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cũng dự báo, lãi suất tiếp tục tăng khiến cho các dư địa điều hành mang tính chất định hướng giảm sức nặng, trong khi nguồn lực của NHNN còn hạn chế được xem là tín hiệu không tích cực

Cùng với đó, trên thị trường thế giới, Fed và nhiều ngân hàng trung ương khác sẽ tiếp tục quyết liệt tăng lãi suất nhằm tránh khỏi vòng xoáy tiền lương- giá cả.

Do đó, VCBS dự báo mặt bằng lãi suất huy động tăng 150-200 điểm và mức độ biến động sẽ phụ thuộc nhiều vào thanh khoản liên ngân hàng. Trong đó, thanh khoản nhiều khả năng sẽ chưa thể sớm dồi dào cho tới khi ghi nhận dòng vốn mới, hoặc các động thái của Ngân hàng Nhà nước (hoạt động trên thị trường mở, công cụ tỷ giá, công cụ lãi suất) hướng đến mục tiêu đảm bảo các cân đối vĩ mô.

Tin liên quan

Đọc tiếp