1% người giàu nhất Ấn Độ nắm giữ 40% tài sản quốc gia

TỶ PHÚ ẤN ĐỘ
11:43 - 22/03/2024
Từ trái sang phải: Tỷ phú Gautam Adani và tỷ phú Mukesh Ambani. Ảnh: Reuters
Từ trái sang phải: Tỷ phú Gautam Adani và tỷ phú Mukesh Ambani. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Theo nghiên cứu mới công bố trong tuần này, 1% dân số Ấn Độ đang nắm giữ sự giàu có ở mức cao nhất trong 6 thập kỷ và tỷ lệ thu nhập của họ thậm chí vượt xa các nền kinh tế trên thế giới như Brazil và Mỹ.

RT đưa tin, bài nghiên cứu – do 4 nhà kinh tế Kumar Bharti, Lucas Chancel, Thomas Piketty và Anmol Somanchi đồng tác giả, chỉ ra rằng sự giàu có ở Ấn Độ đang chủ yếu tập trung vào 1% dân số giàu nhất, tức giai cấp tư sản hiện đại của nước này.

Trong năm 2022 - 2023, 22,6% thu nhập quốc dân của Ấn Độ thuộc về nhóm 1% dân số hàng đầu. Đây là mức cao nhất được ghi nhận trong dữ liệu kể từ năm 1922. Tính đến cuối năm 2023, những công dân giàu nhất Ấn Độ sở hữu 40,1% tài sản của đất nước, mức cao nhất kể từ năm 1961.

Nghiên cứu cũng trích dẫn dữ liệu từ bảng xếp hạng tỷ phú của Forbes, cho biết số người Ấn Độ có tài sản ròng vượt quá 1 tỷ USD đã tăng từ một người vào năm 1991 lên 162 người vào năm 2022. Trong giai đoạn này, tổng tài sản ròng của những cá nhân này chiếm tỷ trọng trong tổng thu nhập ròng quốc gia (NNI) của Ấn Độ tăng từ dưới 1% vào năm 1991 lên con số khổng lồ 25% vào năm 2022.

10.000 cá nhân giàu nhất trong số 92 triệu người trưởng thành ở Ấn Độ sở hữu tài sản trung bình 22,6 tỷ Rupee (271,91 triệu USD), gấp 16.763 lần mức trung bình của cả nước.

Theo Reuters, hai tỷ phú giàu nhất châu Á là ông Mukesh Ambani của Reliance Industries và ông Gautam Adani của Adani Group đều là người Ấn Độ. Trong đó, tỷ phú Mukesh Ambani đang sở hữu khối tài sản ròng trị giá 114 tỷ USD.

Màn trình diễn ánh sáng bằng máy bay không người lái tại tiệc cưới xa hoa bậc nhất của con trai tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani. Ảnh: Reliance Industries
Màn trình diễn ánh sáng bằng máy bay không người lái tại tiệc cưới xa hoa bậc nhất của con trai tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani. Ảnh: Reliance Industries

Gần đây, tỷ phú này gây được sự chú ý khi tổ chức một đám cưới xa hoa cho con trai mình với sự tham dự của hàng chục người nổi tiếng quốc tế, bao gồm tỷ phú Bill Gates, tỷ phú Mark Zuckerberg, ông Larry Fink - nhà đồng sáng lập Blackrock, Giám đốc điều hành Alphabet Sundar Pichai, bà Ivanka Trump,...

Bất chấp sự chênh lệch về thu nhập được báo cáo, vào tháng 12/2023, S&P Global Ratings đánh giá nền kinh tế Ấn Độ đang phát triển mạnh mẽ và dự báo sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 trên thế giới trong vòng 3 năm tới. GDP Ấn Độ đã tăng 8,4% từ tháng 10 đến tháng 12/2023, tốc độ tăng nhanh nhất trong 6 quý.

Trong thông báo mới nhất, Ngân hàng trung ương Ấn Độ lưu ý rằng nước này có thể duy trì mức tăng trưởng GDP 8% nhờ môi trường kinh tế vĩ mô thuận lợi.

Chính phủ Ấn Độ cũng đã đưa ra các sáng kiến ​​nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người nghèo. Vào tháng 12/2023, Cố vấn kinh tế trưởng của Ấn Độ cho biết việc trợ cấp phân phối ngũ cốc, các khoản tài chính cho giáo dục và y tế, cũng như chuyển tiền mặt trực tiếp thông qua chương trình việc làm ở nông thôn đã giúp phân phối thu nhập bình đẳng hơn

Vào tháng 1 năm nay, Ấn Độ đã xác định 30 thành phố sẽ “không có người ăn xin” vào năm 2026. Đây là một phần của Chương trình Hỗ trợ Doanh nghiệp và Sinh kế dành cho Người bị thiệt thòi (SMILE) của Ấn Độ. New Delhi cũng đang thành lập một ủy ban để xem xét những thách thức nảy sinh từ “sự gia tăng dân số nhanh chóng và những thay đổi về nhân khẩu học”.

Tin liên quan

Đọc tiếp