100 người thiệt mạng trong lũ lụt nghiêm trọng ở Brazil

Lũ lụt Brazil
10:33 - 09/05/2024
Người dân được sơ tán khỏi nhà bị ngập của mình tại Eldorado do Sul,, Rio Grande do Sul, Brazil. Ảnh: Reuters
Người dân được sơ tán khỏi nhà bị ngập của mình tại Eldorado do Sul,, Rio Grande do Sul, Brazil. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Tính tới ngày 8/5, các nhà chức trách Brazil cho biết số người thiệt mạng trong trận lũ lụt ở bang Rio Grande do Sul phía nam đất nước đã lên tới 100 người, trong bối cảnh tình trạng khẩn cấp tiếp tục gia tăng.

Ngày 7/5, Thống đốc bang Rio Grande do Sul, ông Eduardo Leite, đã cảnh báo số người có thể sẽ tăng lên do “tình trạng khẩn cấp đang tiếp tục gia tăng” tại thủ phủ bang Porto Alegre cũng như các thành phố và thị trấn khác. Viện khí tượng Inmet đã cảnh báo sẽ có thêm nhiều cơn bão với mưa lớn và gió ở phía nam bang và mưa như trút nước vào cuối tuần ở vùng Porto Alegre.

Tính tới ngày 8/5, gần 400 thị trấn đã bị ảnh hưởng bởi thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất từng xảy ra ở bang Rio Grande do Sul, với 100 người thiệt mạng trong khi hàng trăm người khác bị thương và 160.000 người buộc phải rời bỏ nhà cửa của mình.

Số liệu từ National Confederation of Municipalities cho biết có gần 100.000 ngôi nhà tại bang này đã bị hư hại hoặc phá hủy do những trận mưa và lũ lụt chưa từng có, với thiệt hại ước tính rơi vào khoảng 903 triệu USD. Các hoạt động tại cảng Porto Alegre cũng đã bị đình chỉ và sân bay quốc tế của cảng này đóng cửa vô thời hạn.

Ngoài việc không có nhà cửa, người dân tại khu vực bị ảnh hưởng còn không có điện để sử dụng và không có phương tiện để gọi trợ giúp qua dịch vụ điện thoại và internet. Việc thiếu nước sạch cũng là một vấn đề nghiêm trọng, đặc biệt là khi nước ô nhiễm làm tăng thêm nguy cơ lây truyền bệnh.

Ngày 7/5, văn phòng thị trưởng cho biết chỉ có 2 trong số 6 nhà máy xử lý nước của Porto Alegre hoạt động. Trong bối cảnh nguồn nước uống sạch khan hiếm, người dân xếp hàng dài tại các vòi và giếng nước công cộng trong khi các bệnh viện và nơi trú ẩn được cung cấp nước bằng cách tận dụng các thùng chở nhiên liệu.

Với mục tiêu giải cứu những người bị mắc kẹt và vận chuyển viện trợ, khoảng 15.000 binh sĩ, lính cứu hỏa, cảnh sát và tình nguyện viên đã làm việc không ngừng nghỉ trên khắp bang Rio Grande do Sul. Máy bay trực thăng đang cung cấp nước và thực phẩm cho những cộng đồng có nhu cầu nhất, trong khi các con đường vẫn đang trong quá trình dọn dẹp và làm sạch.

Trong một tuyên bố chính thức, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva tuyên bố sẽ “không thiếu nguồn lực để đáp ứng nhu cầu của Rio Grande do Sul”. Ngoài ra, Hải quân Brazil cũng dự kiến sẽ gửi tàu “Đại Tây Dương” – tàu lớn nhất châu Mỹ Latinh – đến Rio Grande do Sul vào ngày 8/5 cùng với hai trạm xử lý nước di động.

Thảm họa lũ lụt “thay đổi bản đồ khu vực đô thị” Porto Alegre của bang Rio Grande do Sul xảy ra trong bối cảnh Tổ chức Khí tượng Thế giới trong báo cáo ngày 8/5 cho biết khu vực Mỹ Latin và Caribbean ghi nhận năm nóng nhất trong lịch sử là 2023 – “một năm có nhiều hiểm họa khí hậu kỷ lục” đối với khu vực do biến đổi khí hậu và hiện tượng thời tiết El Nino.

Cơ quan này cho biết nhiều thị trấn và thành phố ở Brazil đã bị ảnh hưởng bởi “lượng mưa bất thường” gây ra tình trạng di dời và biến động lớn. AFP dẫn lời Tiến sĩ Jose Marengo, điều phối viên nghiên cứu tại Trung tâm Giám sát Thiên tai Quốc gia Brazil (Cemaden) cho biết do biến đổi khí hậu, các hiện tượng cực đoan hoặc hiếm gặp “đang ngày càng trở nên thường xuyên và cực đoan hơn”.

Khung cảnh Rio Grande do Sul trong lũ lụt nhìn từ trên cao.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.