2 con tin Thái Lan thiệt mạng tại Gaza

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
17:30 - 17/05/2024
Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 17/5, Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin cho biết ông “vô cùng đau buồn” trước cái chết của hai nạn nhân người Thái Lan bị bắt cóc trong cuộc tấn công ngày 7/10/2023 của lực lượng Hamas vào miền nam Israel.

Ngày 16/5 trước đó, quân đội Israel thông báo 2 “công dân Thái Lan” bị bắt cóc và giam giữ tại Gaza đã thiệt mạng. Hai người Thái này từng làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp tại các đồn điền gần Beeri kibbutz, một trong những cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong cuộc tấn công ngày 7/10 năm ngoái của nhóm Hamas vào miền nam Israel.

Người phát ngôn quân đội Israel Daniel Hagari cho biết thi thể của hai nạn nhân vẫn đang bị lực lượng Hamas giữ.

Tới ngày 17/5, Thủ tướng Thái Lan bày tỏ sự thương tiếc của mình trước tin tức này trên mạng xã hội X khi cho biết: “Tôi vô cùng đau buồn khi biết rằng hai con tin người Thái ở Gaza, cụ thể là ông Sonthaya Oakkharasri và ông Sudthisak Rinthalak, hiện được xác nhận đã chết”.

Ông “gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình cả hai con tin”, đồng thời khẳng định “chính phủ Thái Lan sẽ tiếp tục làm hết sức mình để đảm bảo việc thả những con tin còn lại”. Theo thống kê của AFP dựa trên số liệu của Israel, hiện có 6 con tin Thái Lan vẫn bị giam giữ ở Gaza.

Kể từ khi giao tranh bắt đầu ngày 7/10/2023 sau khi Hamas tiến hành một cuộc tấn công bất ngờ vào Israel khiến khoảng 1.200 người, chủ yếu là dân thường, thiệt mạng và bắt giữ khoảng 250 người, các cuộc tấn công đáp trả của Israel khiến tình hình ở Gaza trở thành một trong những cuộc giao tranh trên không và trên bộ nguy hiểm nhất trong lịch sử gần đây.

Theo Bộ Y tế Gaza, hơn 35.000 người Palestine đã thiệt mạng, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, không phân biệt dân thường và chiến binh trong khi khoảng 80% trong số 2,3 triệu người ở Gaza đã phải rời bỏ nhà cửa. Nhiều khu vực rộng lớn ở phía bắc dải đất này đã bị phá hủy hoàn toàn và người dân thường nơi này đang phải trải qua các cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng.

Hồi tháng 11/2023, lệnh ngừng bắn kéo dài 1 tuần giữa Israel và Hamas đã thành công giúp hơn 100 con tin được thả để đổi lấy 240 tù binh Palestine. Có 17 con tin người Thái đã được thả và trở về quốc gia mình vào tháng 11 năm ngoái trong khi 6 người khác tiếp tục trở về nhà vào đầu tháng 12.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán ngừng bắn kéo dài nhiều tháng không ghi nhận tiến triển đáng kể. Israel đã từ chối yêu cầu chính của Hamas về việc chấm dứt giao tranh và rút quân khỏi Gaza hoàn toàn với nguyên nhân việc này sẽ cho phép nhóm chiến binh này giành lại quyền kiểm soát và tiến hành thêm các cuộc tấn công giống như ngày 7/10 trước đó.

Giao tranh giữa Israel và Hamas đang diễn ra ở ngoại ô thành phố Rafah ở phía nam trong khi quân đội Israel cũng tái khởi động các hoạt động tấn công ở các khu vực phía bắc Gaza.

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.