20 binh sĩ Campuchia thiệt mạng trong vụ nổ kho đạn

nổ kho đạn Campuchia
10:32 - 28/04/2024
Hiện trường vụ nổ tại căn cứ quân sự ở tỉnh Kampong Speu, Campuchia. Ảnh: Kiripost
Hiện trường vụ nổ tại căn cứ quân sự ở tỉnh Kampong Speu, Campuchia. Ảnh: Kiripost
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 27/4, Thủ tướng Campuchia Hun Manet cho biết có tổng cộng 20 binh sĩ quốc gia này đã thiệt mạng trong một vụ nổ kho đạn tại một căn cứ quân sự ở phía tây thủ đô Phnom Penh, một số binh sĩ khác bị thương.

Thông báo trên mạng xã hội Facebook ngày 27/4, nhà lãnh đạo Campuchia cho biết vụ nổ xảy ra vào khoảng 2h45 phút chiều cùng ngày theo giờ địa phương tại căn cứ quân sự ở tỉnh Kampong Speu, phía tây thủ đô nước này, khiến 20 binh sĩ thiệt mạng và một số người khác bị thương.

Chính quyền chưa công bố nguyên nhân cụ thể gây ra vụ nổ. Thay vào đó, quân đội Campuchia chỉ cho biết vụ việc là một “vụ nổ kho đạn” đã phá hủy một xe tải chở đầy vũ khí. Một tòa nhà văn phòng, doanh trại và 25 ngôi nhà gần đó cũng đã bị phá hủy do vụ nổ.

Hãng tin địa phương Kiripost phỏng vấn một người dân địa phương tên Pheng Kimneang cho biết vụ nổ bắt đầu xảy ra khoảng 2h30 chiều trong khi các vụ nổ nhỏ hơn vẫn tiếp diễn cho tới 3h40 chiều. Có một nhà máy ở gần hiện trường và "vụ nổ lớn tới mức khiến các kính cửa sổ vỡ nát, buộc các công nhân bên trong phải di tản".

Nhận định về vụ việc này, ông Hun Manet cho biết: “Tôi vô cùng sốc khi nhận được tin về vụ nổ kho đạn”. Thay mặt cho Chính phủ Hoàng gia, Thủ tướng Campuchia “gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các binh sĩ đã thiệt mạng cũng như tới các nạn nhân của vụ việc này”.

Ông bày tỏ: “Tôi xin dành lời cầu nguyện cho linh hồn các chiến sĩ đã sinh ra và hy sinh trong bình yên, đồng thời cầu chúc tất cả các chiến sĩ và các nạn nhân nhanh chóng hồi phục”.

Cũng trong tuyên bố này, ông cho biết đã chỉ thị cho Đại tướng Tea Seiha, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Đại tướng Vong Pisen, Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Hoàng gia Campuchia, ngay lập tức tổ chức tang lễ cho các binh sĩ đã thiệt mạng.

Chính phủ Hoàng gia sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn về chi phí tang lễ trong khi gia đình của những người thiệt mạng sẽ nhận được khoảng 20.000 USD mỗi người và những người lính bị thương sẽ nhận được 5.000 USD.

Đọc tiếp