4 người thiệt mạng do lũ lụt ở miền nam Trung Quốc

Lũ lụt TRUNG QUỐC
18:57 - 22/04/2024
Nước sông Dongguanshui dâng cao do lượng mưa liên tục làm ngập lụt một ngôi làng ở Qingyuan, tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc ngày 21/4/2024. Ảnh: VCG
Nước sông Dongguanshui dâng cao do lượng mưa liên tục làm ngập lụt một ngôi làng ở Qingyuan, tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc ngày 21/4/2024. Ảnh: VCG
0:00 / 0:00
0:00
Sau những trận mưa kỷ lục những ngày gần đây, lũ lụt đang tràn ngập nhiều thành phố ở khu vực đồng bằng sông Châu Giang phía nam Trung Quốc, gây ra những thiệt hại không chỉ về của cải, mùa màng mà còn về con người.

Kể từ ngày 18/4, tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc – nơi còn được mệnh danh là công xưởng thế giới – đã phải hứng chịu lượng mưa lớn và kéo dài bất thường. Kết hợp với những cơn bão mạnh, mùa lũ lụt hàng năm vốn thường xảy ra vào khoảng tháng 5 và tháng 6 tại tỉnh này đang xảy ra sớm hơn dự đoán.

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, các trận mưa như trút nước đã khiến tổng cộng 36 ngồi nhà bị sập cùng 48 ngôi nhà bị hư hại trên phạm vi toàn tỉnh và gây ra thiệt hại trực tiếp về kinh tế vào khoảng gần 19,4 triệu USD. Tại một số khu vực, nước lũ thậm chí còn dâng tới tầng 2 của các ngôi nhà sau khi cuốn trôi nhiều ruộng lúa và ruộng khoai tây, khiến nhiều nông dân phải chịu thiệt hại nghiêm trọng.

Tại Qingyuan, một thành phố tương đối nhỏ với dân số khoảng 4 triệu người, lực lượng cứu hộ đã làm việc không ngừng nghỉ nhằm vượt qua vùng nước dâng cao cao để giải cứu người dân, trong đó bao gồm một cụ bà bị mắc kẹt trong vùng nước sâu đến thắt lưng trong một tòa nhà chung cư. Những người dân khác buộc phải sơ tán lên tầng trên của các ngôi nhà để chờ nước rút.

Tính tới thời điểm hiện tại, Tân Hoa Xã đưa tin có 4 người thiệt mạng và 10 người khác mất tích tại tỉnh này do mưa lũ. Về phía một số công ty lớn hoạt động tại tỉnh Quảng Đông, Reuters dẫn lời đại diện Camelot PCB – một công ty cung cấp bảng mạch in cho Tesla cùng các nhà sản xuất xe điện khác – cho biết: “Mọi thứ vẫn diễn ra như bình thường và mọi người vẫn đang làm việc”.

Polyrocks Chemical, công ty nhựa cung cấp sản phẩm cho các gã khổng lồ công nghệ như Apple, Huawei và Samsung, cũng trả lời Reuters rằng hoạt động của mình không bị ảnh hưởng do lũ lụt.

Một trong những nguyên nhân khiến thời tiết đối lưu dữ dội ở miền nam Trung Quốc là do áp cao cận nhiệt đới mạnh hơn bình thường. Các nhà khí tượng học Trung Quốc cho biết áp suất cao cận nhiệt đới dẫn đến nhiệt độ ấm hơn, hút thêm không khí ẩm từ biển và Vịnh Bengal, dẫn đến lượng mưa dữ dội.

Một nguyên nhân khác khiến các hiện tượng thời tiết ở Trung Quốc ngày càng trở nên dữ dội và khó dự đoán hơn tới từ hiện tượng nóng lên toàn cầu khi lượng mưa kỷ lục và hạn hán tấn công nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cùng một lúc.

Tin liên quan

Đọc tiếp