Ấn Độ bắt đầu cuộc bầu cử có số cử tri chiếm 10% dân số thế giới

Bầu cử ẤN ĐỘ
10:27 - 19/04/2024
Cử tri Ấn Độ đi bỏ phiếu ngày 19/4/2024. Ảnh: India Today
Cử tri Ấn Độ đi bỏ phiếu ngày 19/4/2024. Ảnh: India Today
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 19/4, Ấn Độ bắt đầu tiến hành cuộc bầu cử lớn nhất thế giới với sự tham gia của gần 1 tỷ cử tri trải rộng trên khắp các lãnh thổ và địa hình, trong đó Thủ tướng Narendra Modi đang nỗ lực để có thể đắc cử nhiệm kỳ thứ 3 của mình.

Theo hãng tin Reuters, cuộc bầu cử với quy mô khổng lồ của Ấn Độ sẽ diễn ra với sự góp mặt của khoảng 970 triệu cử tri, tương đương với 10% dân số toàn cầu trong thời gian nắng nóng mùa hè lên đỉnh điểm. Cuộc bầu cử sẽ kéo dài 44 ngày từ 19/4 tới 1/6 thông qua 7 giai đoạn nhằm bầu 543 thành viên vào Hạ viện của Quốc hội với nhiệm kỳ 5 năm.

Ngày 19/4 sẽ diễn ra giai đoạn lớn nhất trong số 7 giai đoạn khi 166 triệu cử tri ở 102 khu vực bầu cử trên 21 tiểu bang và vùng lãnh thổ sẽ bỏ phiếu. Kết quả cuối cùng sẽ được công bố ngày 4/6.

Tính tới hiện tại, các cuộc khảo sát cho thấy Đảng Bharatiya Janata (BJP) của ông Modi sẽ dễ dàng giành được đa số. Nếu thắng, ông Modi sẽ là thủ tướng thứ hai của Ấn Độ được bầu 3 lần liên tiếp, sau nhà lãnh đạo Jawaharlal Nehru.

Thông qua chiến dịch tranh cử của BJP, ông cùng đảng của mình đưa ra các cam kết bao gồm “đưa đất nước lọt vào top 3 nền kinh tế hàng đầu thế giới, quyết tâm chống lại tình trạng nghèo đói, mở ra những con đường tăng trưởng mới hơn cũng như công bố cải cách thế hệ tiếp theo và thực hiện thêm các quyết định và hành động nhằm ủng hộ người dân”.

Ông Modi khẳng định 2 nhiệm kỳ đầu tiên của ông là các món khai vị và món chính sẽ được phục vụ trong nhiệm kỳ thứ 3. Các bảng quảng cáo của BJP trên khắp các thị trấn và thành phố nêu bật một loạt thành tựu, bao gồm cả việc Ấn Độ đổ bộ lên cực nam của mặt trăng và chống tham nhũng để thu hút cử tri.

Về phía đối lập, Reuters dẫn lời ông Rahul Gandhi, lãnh đạo đảng Quốc hội đối lập chính, cho biết BJP luôn tìm cách chuyển hướng sự chú ý khỏi các vấn đề lớn như thất nghiệp và tăng giá. Nhận định về các cam kết ông Modi đưa ra trong những tháng gần đây, ông Gandhi cho biết: “Đôi khi Thủ tướng có các chuyến đi trong lòng đại dương hoặc trên máy bay nhưng ông ấy không bao giờ nói về các vấn đề quan trọng”.

Liên minh các đảng đối lập cũng cáo buộc chính phủ không tạo ra một sân chơi bình đẳng khi tiến hành bắt giữ các lãnh đạo phe đối lập trong các vụ tham nhũng và đưa ra các yêu cầu thuế khổng lồ trước cuộc bầu cử - những cáo buộc mà chính phủ phủ nhận.

Nhân viên dựng quầy bỏ phiếu ở làng Nongriat ở Shillong thuộc bang Meghalaya phía đông bắc Ấn Độ, ngày 18/4/2024. Ảnh; The Japan Times

Nhân viên dựng quầy bỏ phiếu ở làng Nongriat ở Shillong thuộc bang Meghalaya phía đông bắc Ấn Độ, ngày 18/4/2024. Ảnh; The Japan Times

Đọc tiếp