Ấn Độ cảnh báo đỏ khi nhiệt độ Delhi cao kỷ lục

thời tiết ẤN ĐỘ
17:17 - 29/05/2024
Người dân New Delhi, Ấn Độ che chắn khi ra đường. Ảnh: Reuters
Người dân New Delhi, Ấn Độ che chắn khi ra đường. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 29/4, Cục Khí tượng Ấn Độ (IMD) đưa ra cảnh báo đỏ về nắng nóng nghiêm trọng đối với một số khu vực ở phía tây bắc đất nước, trong đó bao gồm khu vực thủ đô Delhi – nơi ghi nhận nhiệt độ nóng kỷ lục 49,9 độ C.

Theo hãng tin Reuters, Ấn Độ trong những tháng gần đây đang phải vật lộn với tình trạng nhiệt độ khắc nghiệt trong mùa hè. Các nhà chức trách của quốc gia này thường tuyên bố một đợt nắng nóng khi nhiệt độ tối đa của một khu vực cao hơn bình thường từ 4,5 độ C đến 6,4 độ C, trong khi đợt nắng nóng gay gắt được tuyên bố khi nhiệt độ tối đa cao hơn bình thường từ 6,5 độ C trở lên.

Vào ngày 28/5, các trạm thời tiết địa phương ở các khu phố Mungeshpur và Narela của Delhi đã ghi nhận nhiệt độ 49,9 độ C – một kỷ lục cao nhất từng được ghi nhận của thành phố này và cao hơn 9 độ C so với bình thường. Chính điều này đã khiến IMD phải ban bố cảnh báo đỏ - mức cảnh báo thể hiện “khả năng rất cao” người dân mắc "bệnh do nhiệt và say nắng", đồng thời kêu gọi "chăm sóc đặc biệt" đối những người dễ bị tổn thương.

Chính quyền Delhi cũng ban hành cảnh báo nguy cơ thiếu nước, đặc biệt là khi mực nước ở sông Yamuna, nguồn chính cung cấp cho khu vực này, đang ở mức thấp trong bối cảnh nắng nóng gay gắt. Ngày 29/5, tờ Times of India dẫn lời Bộ trưởng Nước Atishi Marlena kêu gọi người dân thực hiện “trách nhiệm tập thể” trong việc việc sử dụng nước tiết kiệm và cẩn thận.

Bà Atishi cho biết: “Để giải quyết vấn đề khan hiếm nước, chúng tôi đã thực hiện một loạt biện pháp như giảm nguồn cung cấp nước từ hai lần một ngày xuống còn một lần một ngày ở nhiều khu vực. Do đó, lượng nước tiết kiệm được sẽ được phân bổ và cung cấp cho những khu vực thiếu nước, nơi nguồn cung cấp chỉ kéo dài 15 đến 20 phút mỗi ngày”.

Nắng nóng cũng khiến 3 người tử vong do say nắng ngày 27/5 tại Jaipur thuộc bang Rajasthan, nâng số người thiệt mạng trên toàn bang lên ít nhất 13 người. Nhiệt độ cao còn khiến cơ quan bầu cử của Ấn Độ phải thực hiện thêm các công tác chuẩn bị tại các điểm bỏ phiếu, trong đó bao gồm triển khai nhân viên y tế, trang bị máy phun sương, khu vực chờ có bóng râm và cây nước lạnh.

Trước đó vào ngày 21/5, chính quyền thành phố Delhi đã buộc phải ra lệnh cho các trường học đóng cửa sớm cho kỳ nghỉ hè trong bối cảnh nơi này đang trải qua một đợt nắng nóng nghiêm trọng với nhiệt độ liên tục vượt quá 46 độ C trong nhiều ngày liên tiếp.

Không chỉ Ấn Độ, nhiều người trên khắp châu Á đang phải trải qua một mùa hè nắng nóng khắc nghiệt trong năm 2024 - một xu hướng mà các nhà khoa học cho rằng đã trở nên tồi tệ hơn do biến đổi khí hậu và nóng lên toàn cầu. Nước láng giềng của Ấn Độ là Pakistan ngày 27/5 ghi nhận nhiệt độ vượt mức 52 độ C tại tỉnh Sindh phía nam, đánh dấu mức cao nhất trong mùa hè năm 2024 tính tới hiện tại ở quốc gia này.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.