Ấn Độ hứng chịu nắng nóng gay gắt trong thời gian bầu cử

thời tiết ẤN ĐỘ
17:28 - 26/04/2024
Một người đàn ông chở đá trên đường phố Mumbai, Ấn Độ, ngày 14/4. Ảnh: CNN
Một người đàn ông chở đá trên đường phố Mumbai, Ấn Độ, ngày 14/4. Ảnh: CNN
0:00 / 0:00
0:00
Các cử tri Ấn Độ đang vật lộn với tình hình nắng nóng khắc nghiệt để tham gia cuộc bầu cử lớn nhất trên thế giới, trong bối cảnh các chuyên gia thời tiết dự báo mùa hè tại quốc gia Nam Á này sẽ nóng hơn mức bình thường.

Theo CNN, Cơ quan Khí tượng Ấn Độ (IMD) cho biết một đợt nắng nóng sẽ ảnh hưởng đến các khu vực phía nam và phía đông Ấn Độ cho đến cuối tuần, trong đó có 4 bang sẽ tổ chức bỏ phiếu vào ngày 26/4 .

Các khu vực Tây Bengal, Bihar, Uttar Pradesh và Karnataka nằm trong số 13 bang và vùng lãnh thổ sẽ bỏ phiếu trong giai đoạn thứ hai của cuộc bầu cử ở Ấn Độ, với nhiệt độ được dự báo vượt quá 40 độ C ở một số khu vực.

Hôm 25/4, thành phố Baripada ở bang Odisha phía đông Ấn Độ ghi nhận mức nhiệt 43,6 C, trong khi thành phố Khammam ở phía nam đạt 43,4 C. Vào tháng trước, IMD cảnh báo rằng Ấn Độ có thể sẽ chứng kiến ​​những đợt nắng nóng mạnh hơn và kéo dài hơn trong năm 2024 với nhiệt độ tăng trên ngưỡng bình thường.

Một người đàn ông đang lau mặt trong một ngày nắng nóng ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 21/4. Ảnh: CNN

Một người đàn ông đang lau mặt trong một ngày nắng nóng ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 21/4. Ảnh: CNN

Ông Gandhi Ray - một nông dân khoảng 60 tuổi, đến từ bang Bihar, cho biết ông sẽ đi bộ đến một ngôi làng gần đó để bỏ phiếu. Theo dự báo của IMD, nhiệt độ tại khu vực ông đang sinh sống sẽ duy trì trên mức 41 độ C cho đến ngày 1/5.

“Điều quan trọng đối với tôi là bỏ phiếu, nhưng trời mỗi ngày một nóng khiến mọi thứ càng trở nên tồi tệ hơn. Tôi chủ yếu làm việc ngoài trời nên đã quen với cái nóng, nhưng khi tôi già đi thì mọi việc trở nên khó khăn hơn. Bây giờ các con tôi đã đảm nhận hầu hết các công việc,” ông Ray cho biết.

Nhiệt độ tăng cao cũng làm dấy lên lo ngại về tình hình bầu cử tại Ấn Độ, khi các chiến dịch tranh cử của các chính trị gia có thể thu hút hàng nghìn cử tri bất chấp cái nắng như thiêu đốt.

Ngày 25/4, Bộ trưởng Giao thông Ấn Độ Nitin Gadkari đã ngất vì nắng nóng, khi đang phát biểu trước những người ủng hộ tại bang Maharashtra phía tây Ấn Độ.

Bộ trưởng Giao thông Ấn Độ Nitin Gadkari ngất khi đang phát biểu vì nắng nóng, ngày 25/4. Video: X/@RT_India_news

Theo RT, nhiệt độ tăng cao được cho là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ cử tri Ấn Độ đi bỏ phiếu thấp hơn dự kiến ​​trong giai đoạn bỏ phiếu đầu tiên vào tuần trước. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trung bình đăng ký trên khắp các bang dự kiến ​​​​bỏ phiếu vào ngày 19/4 là khoảng 66,1%, giảm 4% so với cuộc bầu cử năm 2019.

Cuộc tổng tuyển cử lần thứ 18 ở Ấn Độ được tổ chức thành 7 giai đoạn, trong đó khoảng 970 triệu người dự kiến ​​sẽ bỏ phiếu để bầu ra chính phủ tiếp theo. Đầu tháng này, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã chủ trì một cuộc họp để chuẩn bị cho mùa nóng.

Theo truyền thông Ấn Độ, do tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp, Ủy ban bầu cử Ấn Độ đã thảo luận các bước để đảm bảo cuộc bỏ phiếu không bị ảnh hưởng bởi nắng nóng trong 6 giai đoạn còn lại.

Ủy ban bầu cử Ấn Độ, Cơ quan quản lý thiên tai quốc gia Ấn Độ và IMD đã thành lập một đội đặc nhiệm để xem xét các đợt nắng nóng và độ ẩm 5 ngày trước mỗi giai đoạn bỏ phiếu để phát hiện bất kỳ "diễn biến liên quan" nào và sẽ thực hiện các biện pháp giảm thiểu nếu cần thiết.

Ủy ban bầu cử Ấn Độ cũng đã đưa ra các hướng dẫn về cách tránh nóng tại các điểm bỏ phiếu, bao gồm nước uống và mang theo ô, đồng thời cảnh báo không để trẻ em hoặc vật nuôi trong ô tô đang đỗ. Cuộc bỏ phiếu tại Ấn Độ sẽ kéo dài đến ngày 1/6 và kết quả sẽ được công bố vào ngày 4/6.

Tại bang Bihar, các quan chức bầu cử đã kéo dài thời gian bỏ phiếu tại một số điểm bỏ phiếu “do đợt nắng nóng đang diễn ra”.

Ông Ray cho biết nắng nóng cũng sẽ không ngăn cản ông đi bỏ phiếu vào ngày 26/4. “Đây là quyền mà chúng tôi có nên tất nhiên tôi sẽ bỏ phiếu. Mọi người nên bỏ phiếu cho bất kỳ ai họ muốn đại diện cho mình. Tất nhiên sẽ tốt hơn nếu cuộc bầu cử diễn ra vào thời điểm mát mẻ hơn, nhưng dù tôi có đi bỏ phiếu hay không, tôi vẫn cảm thấy nóng nên điều đó sẽ không ngăn cản được tôi,” ông nói.

Tin liên quan

Đọc tiếp