Ấn Độ tiến hành vòng thứ 4 cuộc bầu cử

Bầu cử ẤN ĐỘ
15:44 - 13/05/2024
Người dân tại ngoại ô Samastipur, bang Bihar, Ấn Độ tiến hành bỏ phiếu ngày 13/5/2024. Ảnh: AP
Người dân tại ngoại ô Samastipur, bang Bihar, Ấn Độ tiến hành bỏ phiếu ngày 13/5/2024. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 13/5, vòng thứ 4 của cuộc bầu cử kéo dài 6 tuần của Ấn Độ - cuộc bầu cử lớn nhất thế giới với sự tham gia của 10% dân số toàn cầu – diễn ra tại nhiều khu vực của Ấn Độ, thu hút hàng triệu cử tri đi bỏ phiếu.

Vòng thứ 4 của cuộc bầu cử diễn ra tại 96 khu vực bầu cử trải rộng trên 9 bang và một vùng lãnh thổ trong ngày 13/5. Vòng bỏ phiếu này mang ý nghĩa quan trọng, đặc biệt là với Đảng Bharatiya Janata (BJP) của Thủ tướng Narendra Modi – người đang theo đuổi nhiệm kỳ thứ 3 của mình. Nguyên nhân là do các bang quan trọng như Uttar Pradesh, Madhya Pradesh hay Maharashtra và Bihar, nơi BJP nắm quyền trong liên minh với các đảng trong khu vực – đều tiến hành bỏ phiếu trong vòng này.

Theo quan sát của hãng tin AP, nhiều cử tri tại thành phố Samastipur của bang Bihar đã xếp hàng tại các điểm bỏ phiếu mở cửa lúc 7 giờ sáng trong bối cảnh an ninh được thắt chặt. Các cử tri trả lời phỏng vấn bày tỏ lo ngại chủ yếu xoay quanh các vấn đề về giá lương thực tăng, tình trạng thiếu việc làm và phát triển kinh tế trong bang.

Nhận định về tiềm năng chiến thắng tại bang này, Thủ tướng Modi ngày 12/5 trả lời kênh truyền hình New Delhi rằng cơ hội của BJP tại bang Bihar trong cuộc bầu cử năm 2024 sẽ tốt hơn so với trong năm 2019.

Trên thực tế, hầu hết các cuộc thăm dò từ trước khi diễn ra cuộc bầu cử cho tới hiện tại đều dự đoán một chiến thắng cho ông Modi và BJP vốn đang đối đầu với liên minh đối lập được thành lập bởi Đảng Indian National Congress và các đảng phái nổi bật tại địa phương.

Thông qua chiến dịch tranh cử của BJP trước đây, ông Modi cùng đảng của mình đã đưa ra nhiều cam kết để thu hút sự ủng hộ của cử tri, trong đó bao gồm “đưa đất nước lọt vào top 3 nền kinh tế hàng đầu thế giới, quyết tâm chống lại tình trạng nghèo đói, mở ra những con đường tăng trưởng mới hơn cũng như công bố cải cách thế hệ tiếp theo và thực hiện thêm các quyết định và hành động nhằm ủng hộ người dân”.

Ông Modi khẳng định 2 nhiệm kỳ đầu tiên của ông là các món khai vị và món chính sẽ được phục vụ trong nhiệm kỳ thứ 3. Các bảng quảng cáo của BJP trên khắp các thị trấn và thành phố nêu bật một loạt thành tựu, bao gồm cả việc Ấn Độ đổ bộ lên cực nam của mặt trăng và chống tham nhũng.

Kể từ ngày 19/4, Ấn Độ tổ chức bầu cử trong vòng 44 ngày tới 1/6 và kết quả sẽ được công bố vào ngày 4/6. Việc bỏ phiếu tại quốc gia đông dân nhất thế giới sẽ trải dài qua 7 giai đoạn, với hơn 970 triệu cử tri bầu 543 thành viên vào Hạ viện của Quốc hội với nhiệm kỳ 5 năm.

Tổng cộng 28 bang và 8 vùng lãnh thổ liên bang của Ấn Độ sẽ bỏ phiếu vào những thời điểm khác nhau. Mỗi giai đoạn là một ngày, với giai đoạn đầu tiên được tổ chức vào ngày 19/4, giai đoạn cuối cùng vào ngày 1/6 và kết quả được công bố vào ngày 4/6. Trong khi một số bang sẽ bỏ phiếu trong ngày, việc bỏ phiếu ở những nơi khác có thể mất nhiều thời gian hơn. Ví dụ, Uttar Pradesh, bang lớn nhất có diện tích bằng Brazil với 200 triệu dân, sẽ bỏ phiếu trong cả 7 ngày.

Theo hãng tin AP, thời gian bầu cử kéo dài hơn 6 tuần là do Ấn Độ là quốc gia đông dân nhất thế giới và sự phức tạp trong công tác hậu cần để đảm bảo mọi cử tri có thể thực hiện bỏ phiếu.

Ủy ban Bầu cử Ấn Độ, cơ quan giám sát cuộc bầu cử, cần phải đảm bảo có một điểm bỏ phiếu cách mỗi cử tri trong phạm vi 2 km. Để thực hiện điều này, khoảng 15 triệu quan chức bầu cử và nhân viên an ninh sẽ băng qua nhiều khu vực, kể cả các vùng sa mạc và núi non của đất nước, đôi khi bằng thuyền, đi bộ và thậm chí trên lưng ngựa, để cố gắng tiếp cận mọi cử tri.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 19/6/2024. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

Theo các nhân chứng địa phương và nhân viên y tế, xe tăng của quân đội Israel, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, tiến sâu hơn vào khu vực phía tây của thành phố Rafah ngày 19/6, khiến 8 người thiệt mạng.