An ninh tăng cường trước thềm khai mạc World Cup nữ

An ninh New Zealand
08:35 - 20/07/2023
Cảnh sát bên ngoài khách sạn một đội tuyển tham gia FIFA World Cup nữ tại Auckland, New Zealand sau khi vụ xả súng diễn ra ngày 20/7. Ảnh: AP
Cảnh sát bên ngoài khách sạn một đội tuyển tham gia FIFA World Cup nữ tại Auckland, New Zealand sau khi vụ xả súng diễn ra ngày 20/7. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
An ninh sẽ được tăng cường trước trận khai mạc World Cup nữ 2023 sau khi vụ xả súng tại công trường xây dựng ở trung tâm thành phố Auckland, New Zealand khiến 2 người thiệt mạng.

Vụ nổ súng xảy ra vào sáng sớm ngày 20/7 khi giờ cao điểm bắt đầu ở thành phố lớn nhất của New Zealand. Theo tuyên bố từ Thủ tướng New Zealand Chris Hipkins, tay súng được trang bị một khẩu súng ngắn và làm bị thương 6 người và 2 người thiệt mạng. Theo Quyền Giám đốc Cảnh sát Sunny Patel, cảnh sát tới 1 phút sau cuộc gọi khẩn cấp đầu tiên và tay súng bị tiêu diệt trong thang máy.

Vụ việc này khiến sự xuất hiện của Thủ tướng Hipkins tại trận khai mạc giữa New Zealand và Na Uy được “xem xét lại”, tuy nhiên giải đấu vẫn diễn ra theo kế hoạch. AP dẫn lời ông Hipkins cho biết: “Với việc FIFA World Cup khai mạc tối 20/7, có rất nhiều ánh mắt đang đổ dồn về Auckland. Chính phủ New Zealand đã nói chuyện với ban tổ chức FIFA sáng nay và giải đấu sẽ diễn ra như kế hoạch. Tôi muốn nhắc lại rằng không có mối đe dọa an ninh quốc gia nào và đây có khả năng cao là hành động của một cá nhân”.

Vụ xả súng gây ra bất ngờ với nhiều đội bóng đang có mặt tại Auckland, đặc biệt là đội tuyển Mỹ và Na Uy khi khách sạn của các đội thi đấu này nằm cách hiện trường nơi diễn ra vụ xả súng một khoảng ngắn.

Trong một tuyên bố chính thức đưa ra ngày 20/7 sau vụ việc, đội trưởng trưởng Maren Mjelde của Na Uy cho biết các đồng đội của cô đã bị đánh thức bởi âm thanh của trực thăng bay bên ngoài khách sạn nhưng mọi người trong đội “vẫn luôn cảm thấy an toàn”. Cô cho biết: “FIFA có một hệ thống an ninh tốt tại khách sạn và chúng tôi có nhân viên an ninh riêng trong đội. Mọi người có vẻ bình tĩnh và chúng tôi đang chuẩn bị như bình thường cho trận đấu tối nay”.

Về phía Mỹ, đội tuyển này bày tỏ đau buồn “trước sự mất mát không thể tha thứ về nhân mạng vì bạo lực súng đạn".

Trước sự việc này, ông Peter Filopoulos, người đứng đầu bộ phận tiếp thị và truyền thông của Liên đoàn Bóng đá Australia – quốc gia đồng tổ chức World Cup nữ 2023 – bày tỏ lời chia buồn tới nạn nhân và các gia đình trong thời điểm khó khăn này“. Là một quốc gia yêu chuộng hòa bình, chúng tôi sát cánh cùng New Zealand trong tình đoàn kết”, ông cho biết.

An ninh quanh Eden Park - địa điểm trận khai mạc dự kiến diễn ra sau khi lễ khai mạc được tổ chức - cũng được tăng cường cùng với các phương pháp kiểm soát giao thông bổ sung khác. Người hâm mộ mua vé vào xem trận khai mạc cũng được khuyến khích tới sân vận động sớm hơn.

Giải đấu này sẽ kéo dài một tháng với 32 đội do New Zealand và Australia đồng tổ chức. Trận chung kết sẽ được tổ chức vào ngày 20/8 tới.

Đọc tiếp

Giá dầu và giá vàng thế giới tăng sau khi Israel được nghi đã tấn công Iran ngày 19/4/2024. Ảnh: The Star

Giá dầu tăng 3% sau tin Israel tấn công Iran

Tin tức về các cuộc tấn công được nghi là do Israel tiến hành gần căn cứ không quân ở thành phố Isafahan, miền trung Iran ngày 19/4 nổ ra, làm dấy lên lo ngại về xung đột mở rộng tại Trung Đông, đẩy giá dầu và giá vàng thế giới ngay lập tức gia tăng.