Apple xóa WhatsApp, Threads khỏi kho ứng dụng tại Trung Quốc

apple TRUNG QUỐC
11:10 - 20/04/2024
Apple xóa WhatsApp, Threads khỏi kho ứng dụng tại Trung Quốc
0:00 / 0:00
0:00
Apple cho biết công ty đã xóa WhatsApp và Threads khỏi kho ứng App Store tại Trung Quốc sau khi được Bắc Kinh yêu cầu do lo ngại về an ninh quốc gia.

Trong thông báo ngày 19/4, Apple gỡ bỏ 2 ứng dụng mạng xã hội của Meta là WhatsApp và Threads khỏi cửa hàng ứng dụng App Store tại Trung Quốc.

Theo Bloomberg, Cơ quan quản lý không gian mạng của Trung Quốc đã yêu cầu Apple gỡ bỏ những ứng dụng của Meta là WhatsApp và Threads khỏi cửa hàng ứng dụng App Store tại Trung Quốc do những lo ngại về an ninh quốc gia.

"Cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc đã ra lệnh xóa các ứng dụng này khỏi kho ứng dụng trực tuyến tại nước này do những lo ngại về an ninh quốc gia. Chúng tôi có nghĩa vụ tuân thủ luật pháp ở các quốc gia nơi chúng tôi hoạt động, ngay cả khi chúng tôi không đồng ý," trong thông báo của Apple viết.

Ứng dụng WhatsApp và Threads vẫn có sẵn trong các kho ứng dụng tại những quốc gia khác.

Giới chuyên gia công nghệ cho rằng, lệnh mới của Chính phủ Trung Quốc đối với WhatsApp và Threads có thể liên quan đến dự luật Internet của nước này thông qua hồi tháng 8/2023. Dự luật yêu cầu tất cả các nhà phát triển ứng dụng di động phải đăng ký với chính phủ nước này. Thời hạn để các công ty hoàn tất đăng ký là cuối tháng 3 vừa qua và các quy định có hiệu lực từ ngày 1/4.

Động thái này của Chính phủ Trung Quốc nhằm chống lại các vụ lừa đảo, nhất là lừa đảo qua điện thoại. Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc sẽ thực hiện công việc giám sát đối với những hồ sơ đó từ tháng 4 đến tháng 6 và có biện pháp xử lý các ứng dụng chưa được đăng ký. Các nhà phát triển ứng dụng cũng sẽ được yêu cầu thiết lập và cải thiện các cơ chế để xử lý thông tin bất hợp pháp.

Không chỉ WhatsApp và Threads, 2 ứng dụng khác gồm Telegram và Signal, đã bị xóa khỏi cửa hàng ứng dụng Trung Quốc vào cùng ngày 19/4. Việc loại bỏ các ứng dụng này đã làm dấy lên nghi ngờ về sự gia tăng nghiêm ngặt trong quản lý không gian mạng của Chính phủ Trung Quốc.

Việc loại bỏ 4 ứng dụng này cho thấy chính quyền Trung Quốc ngày càng không khoan dung đối với các dịch vụ nhắn tin trực tuyến nước ngoài, đặc biệt là những dịch vụ nằm ngoài tầm kiểm soát của họ. Điều này cũng báo hiệu rằng, thời gian tới Apple có thể sẽ gặp phải những thách thức lớn hơn khi hoạt động tại Trung Quốc.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Google trình làng loạt sản phẩm AI tại sự kiện Google I/O 2024.

Google trình làng loạt sản phẩm AI

Tại hội nghị thường niên Google I/O 2024 dành cho nhà phát triển diễn ra tối 14/5 (theo giờ Mỹ), Google giới thiệu loạt sản phẩm trí tuệ nhân tạo, từ các mô hình nhỏ chạy cục bộ cho đến mô hình ngôn ngữ lớn với hàng chục tỷ tham số.