Australia siết chặt quản lý các dịch vụ thanh toán kỹ thuật số

CÔNG NGHỆ Australia
15:44 - 28/11/2023
Australia siết chặt quản lý các dịch vụ thanh toán kỹ thuật số
0:00 / 0:00
0:00
Chính phủ Australia sẽ đưa các dịch vụ thanh toán kỹ thuật số như Apple Pay, Google Pay vào cùng phạm vi quản lý như thẻ tín dụng và các khoản thanh toán khác.

Theo tờ Sydney Morning Herald ngày 28/11, Bộ trưởng Bộ Tài chính Australia Jim Chalmers cho biết: "Chúng tôi muốn đảm bảo việc sử dụng thanh toán kỹ thuật số ngày càng tăng theo hướng giúp thúc đẩy cạnh tranh, đổi mới và năng suất cao hơn trên toàn bộ kinh tế đất nước".

Hồi tháng 10, Chính phủ Australia công bố kế hoạch ban hành một đạo luật nhằm trao quyền cho Ngân hàng Dự trữ Australia quản lý, giám sát các khoản thanh toán bằng ví điện tử giống như các mạng lưới tín dụng và giao dịch khác.

Dự kiến, đạo luật này sẽ được ban hành trong tuần này. Theo các văn bản do Bộ Tài chính Australia công bố, dự thảo luật mới này sẽ mở rộng các định nghĩa về hệ thống thanh toán và người tham gia trong luật hiện hành của Australia.

Theo Reuters, cơ sở hạ tầng thanh toán và khung pháp lý của Australia hiện chưa theo kịp sự chuyển đổi trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt là trong nền kinh tế kỹ thuật số và thanh toán. Do đó, quy định mới này sẽ mở rộng quyền hạn cho Ngân hàng Dự trữ Australia quản lý các khoản thanh toán áp dụng cả với lĩnh vực công nghệ mới và mới nổi.

Báo cáo công bố hồi tháng 6 của Hiệp hội Ngân hàng Australia cho thấy, những năm gần đây chứng kiến sự thay đổi phi thường về ưu tiên thanh toán, với số lượng giao dịch ví điện tử ở nước này đã tăng lên thành 2,4 tỷ vào năm 2022, từ mức 29,2 triệu USD vào năm 2018.

Về phía Google và Apple bày tỏ sự không đồng tình với động thái của Chính phủ Australia khi xác định họ là nhà cung cấp thanh toán vì họ chỉ sản xuất điện thoại cho khách hàng còn thẻ là do ngân hàng phát hành cho mục đích thanh toán.

"Các quy định hiện hành của Australia không cho phép cơ quan quản lý áp đặt các quy định đối với các công ty công nghệ liên quan đến việc truy cập điện thoại thông minh và điều chỉnh giá", phát ngôn viên Apple nói thêm. Hãng này dẫn chứng dịch vụ ví điện tử Apple Wallet chỉ có mục đích mang tính cạnh tranh vì nó cho phép các ngân hàng nhỏ hơn và các công ty công nghệ tài chính (fintech) có nhiều quyền truy cập hơn cũng như có nhiều lựa chọn hơn về loại thẻ họ sử dụng.

Đọc tiếp

Những "ngân hàng không ngủ"

Những "ngân hàng không ngủ"

Hầu hết các ngân hàng ở Việt Nam đều đang triển khai các chương trình chuyển đổi số, ở những mức độ khác nhau. Nâng cao trải nghiệm khách hàng là một trong những khâu có sự thay đổi mạnh mẽ và dễ nhận diện nhất.