Bão nhiệt đới đầu tiên tại Philippines năm 2024 khiến 7 người thiệt mạng

bão Ewiniar Philippines
12:14 - 28/05/2024
Cây 100 năm tuổi bị đổ do ảnh hưởng bão Ewiniar tại Taytay, Rizal, Philippines ngày 26/5/2024. Ảnh: Philippines Daily Inquirer
Cây 100 năm tuổi bị đổ do ảnh hưởng bão Ewiniar tại Taytay, Rizal, Philippines ngày 26/5/2024. Ảnh: Philippines Daily Inquirer
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 28/5, chính phủ Philippines cho biết có ít nhất 7 người đã thiệt mạng do ảnh hưởng của cơn bão nhiệt đới Ewiniar, trong khi Tổng thống Ferdinand Marcos Jr khẳng định các nỗ lực cứu hộ vẫn đang được tiếp tục không ngừng nghỉ.

Theo hãng tin Reuters dẫn lời cơ quan thảm họa quốc gia Philippines ngày 28/5, một bé gái 14 tuổi được xác nhận đã thiệt mạng ở tỉnh miền nam Misamis Oriental do cây đổ đè lên chiếc xe mà cô bé đang ở bên trong.

Tại tỉnh Quezon ở phía đông thủ đô Manila, 6 người được cho là đã thiệt mạng theo thiếu tá cảnh sát Elizabeth Capistrano nói với đài phát thanh địa phương DWPM, khiến tổng số người thiệt mạng do bão Ewiniar lên tới con số 7 người. Trong số những người thiệt mạng trên, có hai người đàn ông bị chết đuối bao gồm một người 56 tuổi và một người 22 tuổi cùng một người đàn ông 39 tuổi khác bị cây đổ đè trúng.

Phát biểu trước chuyến thăm cấp nhà nước tới Brunei về tình hình bão ngày 28/5, tờ Philippines Daily Inquirer dẫn lời Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr cho biết bão Ewiniar đã ảnh hưởng tới gần 27.000 người và khiến 6 địa phương lâm vào tình trạng mất điện. Ngoài ra, cơn bão còn làm gián đoạn hoạt động của 3 sân bay và 29 cảng biển.

Trong bối cảnh đó, Tổng thống Philippines đã ra lệnh cho các cơ quan bao gồm Bộ Phúc lợi và Phát triển Xã hội, Bộ Nông nghiệp và Bộ Y tế hỗ trợ các nạn nhân của cơn bão. Ông cũng ra lệnh cho Bộ Công chính và Đường cao tốc (DPWH) cùng Bộ Giao thông vận tải (DOTR) chuẩn bị sẵn sàng hỗ trợ.

Đặc biệt, ông nhấn mạnh rằng 841 đội tìm kiếm và cứu hộ từ Lực lượng Vũ trang Philippines, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Philippines và Cục Phòng cháy chữa cháy đã được triển khai nhằm hỗ trợ người dân và các khu vực bị ảnh hưởng. 436 thiết bị viễn thông khẩn cấp cũng sẵn sàng triển khai để tạo thuận lợi cho việc phân phối hàng cứu trợ.

Ewiniar, hay còn được gọi là Aghon, là cơn bão nhiệt đới đầu tiên tấn công Philippines trong năm nay. Cơn bão này được hình thành vào ngày 24/5 trên vùng biển phía nam Philippines và bắt đầu di chuyển theo hướng tây bắc về phía miền trung Philippines. Nó đi qua Quần đảo Visayas và phía nam đảo Luzon vào ngày 25 và 26/5 dưới dạng bão nhiệt đới. Tới ngày 27/5, tâm của cơn bão này nằm trên Biển Philippines, ngay phía đông bờ biển trung tâm Luzon, với sức gió duy trì tối đa 167 km/h.

Ngày 28/5, bão Ewiniar đang hướng về bờ biển phía đông Nhật Bản với sức gió duy trì lên tới 130 km/h và gió giật lên tới 160 km/h. Dù ảnh hưởng của bão Ewiniar tại Philippines đang dần suy yếu, luồng gió Tây Nam được dự báo vẫn sẽ gây ra mưa đến nhiều vùng trên cả nước.

Cơ quan Quản lý Dịch vụ Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines (Pagasa) dự kiến lượng mưa từ 50 đến 100 mm sẽ xảy ra ở các khu vực Occidental Mindoro, Palawan, Antique, Iloilo và Guimaras trong những ngày tới, đi kèm với nguy cơ lũ lụt và lở đất.

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.