Bắt đầu xét xử Chủ tịch Vạn Thịnh Phát và 85 đồng phạm

SCB Vạn Thịnh Phát
08:26 - 05/03/2024
Các bị cáo được đưa đến toà. Ảnh: CAND
Các bị cáo được đưa đến toà. Ảnh: CAND
0:00 / 0:00
0:00
Bà Trương Mỹ Lan bị truy tố về 3 tội danh “Tham ô tài sản”, “Đưa hối lộ” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Sáng nay (5/3), TAND TP HCM bắt đầu đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) và các đơn vị liên quan. Phiên toà dự kiến diễn ra đến ngày 29/4.

Trong vụ án, bà Trương Mỹ Lan - Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bị TAND TP HCM xét xử về 3 tội danh “Tham ô tài sản”, “Đưa hối lộ” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Ông Chu Nap Kee Eric (tức Chu Lập Cơ, doanh nhân Hong Kong) bị cáo buộc giúp vợ "rút ruột" SCB, gây thiệt hại hơn 9.116 tỷ đồng (trong tổng số hơn 304.000 tỷ). Trương Huệ Vân (cháu bà Lan (36 tuổi, Tổng giám đốc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) bị xác định vai trò giúp sức tích cực cho bà Lan, gây thiệt hại gần 1.100 tỷ đồng.

Trong 82 bị cáo còn lại có 45 cựu lãnh đạo, cán bộ Ngân hàng SCB; 15 cựu cán bộ Ngân hàng Nhà nước; 3 cựu cán bộ Thanh tra Chính phủ; một cựu cán bộ Kiểm toán Nhà nước bị VKSND Tối cao truy tố về các tội: “Tham ô tài sản”, “Nhận hối lộ”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng”. 5 người trong số này là cựu lãnh đạo SCB và các chi nhánh, hiện đã bỏ trốn.

Riêng bị cáo Nguyễn Cao Trí (Chủ tịch HĐQT Công ty Văn Lang và Công ty Capella) bị xét xử về cáo buộc “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” 1.000 tỷ đồng của bà Lan.

Trao đổi với báo chí chiều 4/3, ông Phạm Ngọc Duy - Chánh Văn phòng TAND TPHCM thông tin: Có 200 luật sư bào chữa cho các bị cáo và bảo vệ quyền lợi cho các bị hại.

HĐXX cũng đã triệu tập hơn 2.400 người liên quan, gồm: Nhóm người là các cá nhân thuộc nhóm cán bộ SCB; nhóm người liên quan là các cá nhân đứng tên công ty, đứng tên vay và đứng tên các tài sản thế chấp tại SCB để thực hiện việc nộp, rút tiền; nhóm người liên quan là các pháp nhân thuộc nhóm đứng tên vay tiền, nhận tiền tại SCB; nhóm người liên quan là các cá nhân tại Ngân hàng Nhà nước; và nhóm người liên quan khác.

Theo hồ sơ vụ án, bà Trương Mỹ Lan chiếm đoạt 304.000 tỷ đồng, gây thiệt hại 193.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, cáo trạng cho biết đến nay bà Lan chưa nộp tiền khắc phục hậu quả. Chồng bà Lan là bị cáo Chu Lập Cơ đã tạm nộp số tiền 1 tỷ đồng. Các bị cáo là cựu cán bộ NHNN đều nộp tiền khắc phục hậu quả.

Tin liên quan

Đọc tiếp