Bầu cử tổng thống tại indonesia: Bộ trưởng Quốc phòng đang dẫn trước

Bầu cử Indonesia
17:39 - 14/02/2024
Người dân tiến hành bỏ phiếu bầu Tổng thống tại Kupang, Indonesia ngày 14/2/2024. Ảnh: AP
Người dân tiến hành bỏ phiếu bầu Tổng thống tại Kupang, Indonesia ngày 14/2/2024. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 14/2, Indonesia - quốc gia đông dân thứ ba trên thế giới - tiến hành cuộc bầu cử tổng thống mới kế nhiệm ông Joko Widodo, với các số liệu không chính thức cho thấy kết quả Bộ trưởng Quốc phòng Prabowo Subianto đang dẫn trước.

Chiều 14/2, cuộc bỏ phiếu kết thúc tại Indonesia mà không ghi nhận bất kỳ rắc rối lớn nào. Cuộc bầu cử trong một ngày lớn nhất thế giới này có gần 259.000 ứng cử viên cạnh tranh 20.600 chức vụ khác nhau. Trọng tâm lớn nhất vẫn là cuộc đua thay thế Tổng thống Joko Widodo – người sắp hoàn thành 2 nhiệm kỳ tối đa của mình.

Các cử tri tại Indonesia có thời hạn 6 giờ để bỏ phiếu. Cử tri bỏ phiếu kín và nhúng ngón tay vào mực không thể xóa được để tránh bỏ phiếu trùng lặp.

Quốc gia này có 3 múi giờ và các điểm bỏ phiếu đầu tiên ở phía đông mở cửa lúc 22h00 GMT ngày 13/2 và tất cả đóng cửa trước 06h00 GMT ngày 14/2. Các phòng bỏ phiếu được giám sát bởi các quan chức bầu cử, đảng viên và quan sát viên độc lập nhằm ngăn chặn việc thao túng kết quả bỏ phiếu. Các cuộc bỏ phiếu phải đóng cửa trên toàn quốc trước khi việc kiểm phiếu có thể bắt đầu.

Tuy kết quả chính thức cuối cùng phải một tháng nữa mới được thông báo, các kết quả sớm và không chính thức đã bắt đầu được các đơn vị kiếm phiếu nhanh được Ủy ban Bầu cử Indonesia chứng nhận đưa ra. Số phiếu do các nhà thăm dò uy tín thực hiện mang tính chính xác cao trong các cuộc bầu cử trước đó.

Cụ thể, Reuters trích dẫn nhà thăm dò độc lập Indikator Politik cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Prabowo Subianto đang dẫn trước với 59,8% phiếu bầu, dựa trên 23,3% số phiếu được kiểm trong các điểm bỏ phiếu trên toàn quốc. Các đối thủ của ông bao gồm ông Anies Baswedan, cựu Thống đốc Jakarta và ông Ganjar Pranowo, cựu Thống đốc trung Java, lần lượt ghi nhận số phiếu bầu 23,5% và 16,7%.

Vị trí dẫn đầu sớm sẽ là động lực cho ông Prabowo – người đã tiến hành tranh cử lần thứ 3 liên tiếp sau 2 lần gặp thất bại trước ông Widodo. Trên thực tế, các dữ liệu từ các cuộc khảo sát trước đó cũng từng chỉ ra rằng ông Prabowo đang là ứng cử viên tiềm năng nhất. Trong cuộc khảo sát hồi tháng 1/2024 của Indikator Politik, ông đang dẫn trước với khoảng cách lên tới 20 điểm cùng với 45,8% tỷ lệ ủng hộ. Hai ứng cử viên còn lại là ông Ganjar và ông Anies nhận được tỷ lệ ủng hộ gần như ngang bằng nhau.

Các đảng chính trị cần 4% phiếu bầu để đủ điều kiện vào Quốc hội. Trong khi đó, một ứng cử viên Tổng thống cần có hơn 50% tổng số phiếu bầu và ít nhất 20% phiếu bầu ở hơn một nửa số tỉnh của cả nước để giành chiến thắng.

Nếu ứng viên tổng thống gặp thất bại và không đạt được các điều kiện trên, một cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 sẽ được tiến hành ngày 26/6, nơi 2 ứng cử viên có nhiều phiếu bầu nhất sẽ cạnh tranh với nhau. Tổng thống tiếp theo của Indonesia có thể nhậm chức vào tháng 10 cùng năm.

Trong vòng 4 tháng trước ngày bỏ phiếu, các ứng ứng cử viên tổng thống Indonesia tổ chức các cuộc vận động trên khắp đất nước để thu hút sự ủng hộ của cử tri. Tuy nhiên bắt đầu từ 11/2 cho tới 13/2, các ứng cử viên sẽ bước vào thời kỳ yên tĩnh khi không được phép vận động tranh cử cho đến ngày bầu cử 14/2.

Tin liên quan

Đọc tiếp