Bầu Đức liệu có dừng cuộc chơi bóng đá vì va chạm với V-League?

bầu Đức HAGL
13:22 - 19/01/2023
Bầu Đức và HLV Kiatisak của HAGL.
Bầu Đức và HLV Kiatisak của HAGL.
0:00 / 0:00
0:00
Bầu Đức vừa tuyên bố HAGL sẽ rút khỏi V-League 2023 và bản thân ông cũng dừng cuộc chơi bóng đá nếu ban tổ chức nhất quyết không đồng ý để đội bóng mang hình ảnh của nhà tài trợ mới.

Trước thềm giải bóng đá vô địch quốc gia Night Wolf 2023 (V-League 2023) khởi tranh, HAGL thông báo tìm được nhà tài trợ mới thay thế cho thương hiệu cũ với sự hồ hởi khá lớn, sau quãng thời gian u ám vì lực lượng biến động.

Thế nhưng vào ngày 18/1, CTCP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF, đơn vị tổ chức) gửi công văn yêu cầu và đề nghị HAGL không được sử dụng hình ảnh quảng cáo của nhà tài trợ mới trong các hoạt động liên quan tới giải đấu nhằm đảm bảo quyền lợi cho nhà tài trợ chính của V-League.

Theo VPF, trong khuôn khổ V-League 2023, với các quy định cụ thể về tài trợ theo Quy chế bóng đá chuyên nghiệp, Điều lệ giải V-League 2023 và thông báo của VPF; ngành hàng độc quyền của nhà tài trợ chính giải V-League 2023 là nước tăng lực. Nhà tài trợ chính của giải được quyền quảng bá độc quyền trong các hoạt động tuyên truyền, họp báo, đặt bảng quảng cáo và hoạt động thương mại khác liên quan đến giải.

Do nhà tài trợ mới của HAGL cũng là nhãn hàng về nước tăng lực nên VPF đề nghị đội bóng phố núi không được khai thác tài trợ với các nhãn hàng và ngành hàng cạnh tranh với nhà tài trợ chính.

Trước đó, ở mùa giải 2022, HAGL cũng có hợp đồng tài trợ với một hãng nước tăng lực. Tuy nhiên theo VPF, do hợp đồng này được ký trước khi hãng nước tăng lực khác ký với VPF nên đội vẫn được quảng cáo. Nếu đội bóng của bầu Đức vẫn còn hợp đồng với nhãn hàng cũ thì vẫn được thực hiện, nhưng với nhãn hàng mới ký sau hợp đồng của VPF thì vi phạm.

Phía HAGL không đồng ý với quyết định của VPF. Bầu Đức (ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai) tuyên bố sẽ bỏ giải nếu như đội bóng của ông bị cấm sử dụng hình ảnh nhà tài trợ mới vừa ký hợp đồng trước mùa giải 2023.

Theo đại diện HAGL, trong hoạt động của một CLB bóng đá chuyên nghiệp, nguồn thu từ các nhà tài trợ là quan trọng nhất. Nếu VPF không cho phép sự hợp tác quảng cáo giữa HAGL và nhãn hàng nước tăng lực thì CLB sẽ mất nguồn thu, không có tiền trả lương HLV, cầu thủ và các chi phí hoạt động của đội bóng.

Bầu Đức liệu có dừng cuộc chơi bóng đá vì va chạm với V-League? ảnh 1
Cầu thủ HAGL mang áo nhà tài trợ mới là nhãn hàng nước tăng lực Carabao. Ảnh: HAGL

Nhà tài trợ mới của HAGL là Tập đoàn Carabao, công ty lớn thứ hai trong lĩnh vực nước tăng lực tại Thái Lan.

Carabao là nhãn hàng quen thuộc với các cổ động viên bóng đá. Thương hiệu nước tăng lực của Thái Lan này ra mắt năm 2002 và sau đó trở thành nhà tài trợ chính của Cúp Liên đoàn Anh từ mùa giải 2017-2018. Do đó, Cúp Liên đoàn Anh còn có tên gọi là Carabao Cup.

Bên cạnh đó, Carabao còn ký hợp đồng tài trợ có thời hạn 3 năm với CLB Chelsea vào năm 2016. Logo của Carabao đã xuất hiện trên áo tập của các cầu thủ Chelsea.

Tâm huyết của bầu Đức với bóng đá

Hiện nay HAGL là CLB duy nhất tại Việt Nam hoạt động dựa vào 100% ngân sách của doanh nghiệp. Năm 2020, bầu Đức tiết lộ ông đã bỏ ra 2.000 tỷ đồng để làm bóng đá trong vòng 20 năm.

Điểm nhấn đầu tiên trong sự nghiệp bóng đá của bầu Đức đó là việc bỏ tiền mua những ngôi sao như Kiatisak, Dusit, Lee Nguyễn, Huỳnh Kesley, Thong Lao, Việt Thắng... mang lại sức mạnh cho đội bóng phố núi.

Hoàng Anh Gia Lai giành quyền lên chơi ở V.League mùa đầu tiên vào năm 2003. Đó cũng là năm mà đội bóng phố núi đã giành chức vô địch đầy ấn tượng, ngay sau đó họ cũng bảo vệ thành công chức vô địch vào năm 2004.

Năm 2007, bầu Đức đã có bước ngoặt lớn trong sự nghiệp làm bóng đá của mình, đó là đầu tư cho việc đào tạo cầu thủ trẻ với sự ra đời của Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG.

Vào thời điểm ấy, bầu Đức đã quyết định “hi sinh” 5 hecta cao su với giá trị thu nhập bình quân 300 triệu đồng/năm/1ha để xây dựng học viện bóng đá. Chính lứa cầu thủ trưởng thành từ cái nôi HAGL Arsenal JMG như Xuân Trường, Công Phượng, Tuấn Anh, Hồng Duy, Văn Thanh, Văn Toàn... đã trở thành nòng cốt của U19 Việt Nam tạo ra cơn sốt bóng đá ở giải U19 Đông Nam Á 2014 diễn ra tại Việt Nam.

Thời gian qua, đội bóng của HLV Kiatisuk đã chia tay một loạt ngôi sao trưởng thành từ HAGL Arsenal JMG là Công Phượng, Xuân Trường, Văn Toàn, Văn Thanh và Hồng Duy. Các cổ động viên đang mong chờ đội bóng phố núi chiêu mộ những cầu thủ chất lượng để lấp chỗ trống trong đội hình.

Tuy nhiên, vấn đề nhà tài trợ đang gây tranh cãi có thể khiến đội chủ sân Pleiku dừng chơi tại V-League.

Tin liên quan

Đọc tiếp