Bình Định ký hợp tác đầu tư dự án điện gió ngoài khơi 4,6 tỷ USD

ĐIỆN GIÓ BÌnh định
09:32 - 22/11/2022
Bình Định ký hợp tác đầu tư dự án điện gió ngoài khơi 4,6 tỷ USD
0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo Bình Định ký kết ghi nhớ hợp tác với chủ đầu tư PNE AG đến từ Đức về dự án điện gió ngoài khơi có tổng vốn hơn 4,6 tỷ USD.

Trong khuôn khổ sự kiện xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Đức vào Bình Định do UBND tỉnh phối hợp với Phòng Công nghiệp và thương mại Đức tại Việt Nam tổ chức ngày 21/11, lãnh đạo tỉnh Bình Định đã ký kết ghi nhớ hợp tác với Công ty PNE AG (Đức) triển khai dự án điện gió ngoài khơi tỉnh này với tổng vốn hơn 4,6 tỷ USD.

Theo ông Simon Kreye, Phó Đại sứ Đức tại Việt Nam, kinh tế xanh, phát triển năng lượng tái tạo là những lĩnh vực mà các doanh nghiệp của Đức đang tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Việt Nam nói chung và Bình Định nói riêng.

"Rất nhiều doanh nghiệp Đức đang tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Việt Nam vì các điều kiện rất tốt. Tuy nhiên, đối với các công ty nước ngoài, thách thức lớn nhất khi quyết định đầu tư là rào cản pháp lý. Vì vậy, ở cấp độ quốc gia cần phải làm tất cả những gì có thể để luật pháp và các cam kết mà Nhà nước cũng như các cấp chính quyền đưa ra được tôn trọng", ông Simon Kreye cho biết.

Ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết các doanh nghiệp của Đức đầu tư vào Bình Định sẽ được hưởng chính sách ưu đãi đầu tư cao nhất của Chính phủ Việt Nam và ưu đãi bổ sung của tỉnh.

Cụ thể, doanh nghiệp sẽ được áp dụng mức thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong 15 năm đầu, miễn bốn năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp cho 9 năm tiếp theo. Hiện nay, mức thuế thu nhập doanh nghiệp bình thường là 20%. Nhà đầu tư sẽ được miễn thuế nhập khẩu 5 năm đầu sản xuất đối với nguyên liệu, bán thành phẩm mà Việt Nam chưa sản xuất được hoặc sản xuất nhưng không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Theo UBND tỉnh Bình Định, hiện địa phương có 4 dự án của các doanh nghiệp Đức đang triển khai với tổng vốn đăng ký trên 55 triệu USD thuộc lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Trong số này, Tập đoàn KURZ đầu tư nhà máy sản xuất nhũ và màng mỏng công nghệ cao với tổng vốn 40 triệu USD.

Cũng theo UBND tỉnh, trong chiến lược phát triển, Bình Định đang hoàn thiện quy hoạch tỉnh, theo đó mục tiêu đến năm 2030 phấn đấu trở thành tỉnh phát triển thuộc nhóm dẫn đầu khu vực miền Trung.

Kinh tế của địa phương phát triển nhanh, bền vững và xanh hơn dựa trên 5 trụ cột tăng trưởng: Công nghiệp chế biến chế tạo, dịch vụ du lịch, logistics và vận tải, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đô thị hóa; phát triển tất cả lĩnh vực với nguyên tắc phát triển bền vững là ưu tiên hàng đầu; trở thành trung tâm công nghiệp chế biến, chế tạo, dịch vụ và du lịch của vùng duyên hải miền Trung - Tây Nguyên; trung tâm lớn của cả nước về phát triển kinh tế biển; trọng điểm du lịch quốc gia và quốc tế với hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại.

Tầm nhìn phát triển đến năm 2050, Bình Định tiếp tục thuộc nhóm dẫn đầu khu vực miền Trung với GRDP bình quân đầu người và tỷ lệ đô thị hóa cao hơn mức bình quân chung của cả nước; là trung tâm khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, nơi ứng dụng trí tuệ nhân tạo quan trọng của Việt Nam.

Kinh tế phát triển bền vững dựa trên các trụ cột: Công nghiệp chế biến chế tạo, công nghiệp công nghệ thông tin và AI; du lịch chất lượng cao; nông nghiệp hữu cơ và hệ thống logistics hiệu quả…

Bình Định hiện có 86 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 1,1 tỷ USD. Trong đó, có 38 dự án trong khu kinh tế và khu công nghiệp, với tổng vốn đăng ký gần 855 triệu USD. Ngoài ra, 48 dự án ngoài khu kinh tế và khu công nghiệp Bình Định có tổng vốn đăng ký hơn 245 triệu USD.

Tin liên quan

Đọc tiếp