Bộ Ngoại giao Ukraine giới thiệu phát ngôn viên AI

AI. ukraine
10:46 - 02/05/2024
Nữ phát ngôn viên AI của Bộ Ngoại giao Ukraine Victoria Shi. Ảnh: Theo Bộ Ngoại giao Ukraine.
Nữ phát ngôn viên AI của Bộ Ngoại giao Ukraine Victoria Shi. Ảnh: Theo Bộ Ngoại giao Ukraine.
0:00 / 0:00
0:00
Nữ phát ngôn viên tên Victoria Shi được tạo ra từ trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ thay mặt Bộ Ngoại giao Ukraine đưa ra các tuyên bố chính thức. Những tuyên bố do Victoria Shi đọc sẽ không phải do AI tạo ra mà được viết và xác minh bởi người thật.

Trong thông báo ngày 1/5, Ukraine ra mắt một nữ phát ngôn viên tên Victoria Shi được tạo ra từ trí tuệ nhân tạo, sẽ thay mặt Bộ Ngoại giao Ukraine đưa ra các tuyên bố chính thức.

Theo The Straits Times, trong bài thuyết trình đăng tải trên mạng xã hội mới đây, người phát ngôn mặc bộ vest tối màu tự giới thiệu mình là Victoria Shi - một người kỹ thuật số. Victoria Shi sẽ cung cấp thông tin cập nhật kịp thời về các vấn đề lãnh sự.

Cơ quan báo chí của Bộ Ngoại giao Ukraine khẳng định với AFP rằng, những tuyên bố do nữ phát ngôn viên Victoria Shi đọc sẽ không phải do trí tuệ nhân tạo tạo ra mà được viết và xác minh bởi người thật. Trí tuệ nhân tạo chỉ giúp tạo ra phần hình ảnh.

Victoria Shi là sản phẩm của nhóm công nghệ thông tin có tên The Game Changers. Shi là từ viết tắt của shtuchniy intelekt, có nghĩa trí tuệ nhân tạo theo tiếng Ukraine. Ngoại hình và giọng nói của Shi được mô phỏng theo người thật là nữ ca sỹ Rosalie Nombre - người từng tham gia chương trình thực tế The Bachelor phiên bản Ukraine. Bộ Ngoại giao Ukraine nhấn mạnh, Victoria Shi và Rosalie Nombre là hai người khác nhau và chỉ có phát ngôn viên AI đưa ra tuyên bố chính thức.

Những tuyên bố do phát ngôn viên AI Victoria Shi đưa ra đều kèm theo mã QR liên kết tới các văn bản chính thức trên trang web của Bộ Ngoại giao Ukraine.

Những tuyên bố do phát ngôn viên AI Victoria Shi đưa ra đều kèm theo mã QR liên kết tới các văn bản chính thức trên trang web của Bộ Ngoại giao Ukraine.

Để tránh nhầm lẫn, những tuyên bố này đều được kèm theo mã QR liên kết tới các văn bản chính thức trên trang web của Bộ Ngoại giao Ukraine.

Theo Bộ Ngoại giao Ukraine, đây là lần đầu tiên trong lịch sử họ sử dụng một người phát ngôn kỹ thuật số để đọc các tuyên bố của mình. Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nhận định, phát ngôn viên mới bằng trí tuệ nhân tạo là một bước nhảy vọt về công nghệ mà chưa có cơ quan ngoại giao nào trên thế giới thực hiện. Ông Dmytro Kuleba thông tin thêm lý do chính để tạo ra Victoria Shi là tiết kiệm thời gian và nguồn lực cho các nhà ngoại giao.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.