Bộ Quốc phòng Nga: Ukraine mất hơn 35.000 quân trong tháng 5

giao tranh Nga - Ukraine
15:16 - 01/06/2024
Bộ trưởng Quốc phòng Nga công bố thiệt hại của quân đội Ukraine trong tháng 5 tại cuộc họp các bộ trưởng quốc phòng của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) ở Kazakhstan ngày 31/5. Ảnh: TASS
Bộ trưởng Quốc phòng Nga công bố thiệt hại của quân đội Ukraine trong tháng 5 tại cuộc họp các bộ trưởng quốc phòng của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) ở Kazakhstan ngày 31/5. Ảnh: TASS
0:00 / 0:00
0:00
Trong tuyên bố ngày 31/5, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Andrey Belousov cho biết quân đội Ukraine đã mất hơn 35.000 binh sĩ và hàng nghìn loại vũ khí chỉ riêng trong tháng 5 này.

Phát biểu tại cuộc họp các bộ trưởng quốc phòng của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) ở Kazakhstan ngày 31/5, hãng tin RT dẫn lời ông Belousov cho biết quân đội Nga vẫn đang tiếp tục “làm suy giảm một cách có hệ thống tiềm năng chiến đấu của Lực lượng Vũ trang Ukraine”.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga tuyên bố ngoài việc mất một số lượng binh sĩ đáng kể là 35.000 người, trong tháng 5 này, quân đội Ukraine còn mất hơn 2.700 loại vũ khí hạng nặng. Trong số các vũ khí trên, Kiev mất 290 xe tăng và xe chiến đấu bọc thép bao gồm 4 xe tăng Abrams, 7 chiếc Leopard và 12 chiếc Bradley. Ngoài ra, Ukraine còn mất 11 máy bay, 4 trực thăng, khoảng 730 khẩu pháo và hệ thống tên lửa phóng loạt.

Ông Belousov cũng tuyên bố rằng Ukraine sử dụng việc tấn công cơ sở hạ tầng dân sự của Nga để chứng tỏ với các quốc gia phương Tây về khả năng tiếp tục gây ra thiệt hại cho Nga sau khi chịu nhiều thiệt hại lớn. Chỉ riêng trong tháng 5, lực lượng Nga đã đánh chặn hơn 1.000 máy bay không người lái, hơn 250 tên lửa HIMARS và Vampire, hơn 80 quả bom dẫn đường Hammer, 50 tên lửa ATACMS và 8 tên lửa hành trình SCALP của Ukraine.

“Theo nghĩa đen, đêm 29/5 đã xảy ra cuộc tấn công lớn nhất của 10 tên lửa ATACMS vào Cầu Crimea với thời gian bay chưa đầy hai phút. Tất cả tên lửa đều bị bắn hạ và kết quả là hàng trăm sinh mạng đã được cứu,” ông Belousov nói.

Bất chấp những nỗ lực của Kiev, ông Belousov tuyên bố rằng các lực lượng Nga vẫn tiếp tục “giải phóng” các khu vực mới và đang thực hiện các bước để đảm bảo an toàn cho người dân và hoàn thành mọi mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt. Ông tuyên bố trong khuôn khổ cuộc họp ngày 31/5 rằng: “Chúng tôi sẽ tiếp tục hành động dứt khoát và tương xứng với các mối đe dọa an ninh”.

Trong những tháng gần đây, nhiều khu vực ở biên giới Nga đang trở thành mục tiêu tấn công của UAV Ukraine và cường độ các cuộc tấn công này ngày một gia tăng, đặc biệt là “trước thềm hội nghị sắp tới ở Thụy Sĩ vào giữa tháng 6”, theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga. Hội nghị thượng đỉnh hòa bình về Ukraine sẽ được Thụy Sĩ tổ chức từ ngày 15-16/6, dự kiến xoay quanh lộ trình “công thức hòa bình 10 điểm” do Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đề xuất nhằm chấm dứt cuộc xung đột với Nga.

Hơn 160 quốc gia trên thế giới, bao gồm các nước G7, G20, EU và BRICS đã được mời tham gia. Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Thủ tướng Canada Justin Trudeau là hai trong số các nhà lãnh đạo thế giới xác nhận sẽ tham gia. Nga không được mời tham gia hội nghị này, tuy nhiên nước này cũng từng tuyên bố sẽ không tham dự.

“Nga không có ý định tham gia một hội nghị như vậy, ngay cả khi được mời chính thức," người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 2/5 cho biết. Bà cho rằng Thụy Sĩ đã “mất” vị thế trung lập và không thể đóng vai trò là nền tảng cho các nỗ lực gìn giữ hòa bình.

Trong cuộc phỏng vấn với RIA Novosti ngày 30/5, khi được hỏi về triển vọng đẩy nhanh giải pháp chính trị cho cuộc xung đột tại Ukraine, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết: “Chúng tôi chia sẻ lập trường với Trung Quốc rằng nguyên nhân gốc rễ của cuộc xung đột cần phải được giải quyết ngay từ đầu và lợi ích hợp pháp của tất cả các bên cần phải được bảo vệ, mọi thỏa thuận phải dựa trên nguyên tắc an ninh bình đẳng và không thể chia cắt”.

Ông Lavrov nhấn mạnh rằng mọi cuộc đàm phán đều “phải tính đến tình hình trên thực địa, cũng như phản ánh nguyện vọng của người dân ở đó”, đồng thời đánh giá rằng hội nghị hòa bình nếu được Trung Quốc tổ chức sẽ “là sự tiếp các nỗ lực tạo điều kiện giải quyết khủng hoảng”.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 19/6/2024. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

Theo các nhân chứng địa phương và nhân viên y tế, xe tăng của quân đội Israel, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, tiến sâu hơn vào khu vực phía tây của thành phố Rafah ngày 19/6, khiến 8 người thiệt mạng.