Bộ Tài chính thông tin về việc thu thuế đối với các phiên livestream bán hàng

livestream THUẾ
17:27 - 01/06/2024
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi.
0:00 / 0:00
0:00
Trong 3 năm vừa qua, ngành thuế đã đưa vào diện rà soát hơn 31.500 tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại điện tử, trong đó có hoạt động livestream bán hàng.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 1/6, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đã thông tin về việc thu thuế đối với các phiên livestream bán hàng (bán hàng qua phát sóng trực tiếp trên nền tảng mạng xã hội) với doanh thu hàng chục, hàng trăm tỷ đồng.

Theo Thứ trưởng, khi thực hiện livestream bán hàng trên mạng, tức là hoạt động này đã phát sinh doanh thu, có thể phát sinh thu nhập. Khi đã phát sinh doanh thu và thu nhập thì phải chịu sự điều chỉnh của các luật về thuế cũng như chịu sự quản lý, giám sát của cơ quan thuế.

Ông Nguyễn Đức Chi cho biết, đối với hoạt động thương mại điện tử nói chung hay livestream bán hàng trên mạng nói riêng, Bộ Tài chính đã thực hiện quản lý và giám sát theo hai sắc thuế.

Với cá nhân, nếu phát sinh doanh thu và thu nhập thì phải chịu thuế đối với thu nhập, được điều chỉnh bởi Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Với trường hợp hộ kinh doanh có hoạt động thương mại điện tử hay livestream có phát sinh doanh thu (gọi là hoa hồng) thì quản lý và thu thuế theo quy định liên quan đến quản lý hộ kinh doanh (theo hình thức khoán hoặc kê khai về thuế).

Thứ trưởng cho biết, thương mại điện tử cũng như livestream bán hàng là hoạt động được phát sinh trong quá trình phát triển công nghệ thông tin. Thời gian qua, cơ quan thuế đã tập trung truyền thông với tất cả các đối tượng tham gia hoạt động để hiểu rõ các quy định về thuế. Từ đó để họ tự tiến hành kê khai và nộp thuế theo đúng quy định của pháp luật. Ngoài ra, cơ quan thuế cũng tiến hành giám sát, kiểm tra hoạt động này với đối tượng là cá nhân và hộ kinh doanh.

Thứ trưởng Bộ Tài chính cũng cung cấp số liệu trong 2 năm gần nhất về kết quả thu thuế từ các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử (gồm hoạt động livestream bán hàng). Theo đó, năm 2022, doanh thu quản lý thuế là 3,1 triệu tỷ đồng, với số thuế đã nộp là trên 83.000 tỷ đồng. Năm 2023, doanh thu quản lý là 3,5 triệu tỷ đồng, số thuế đã thu là trên 97.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, kết quả thanh tra kiểm tra, xử lý vi phạm lũy kế trong 3 năm (2021, 2022 và 2023), tổng số các tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại điện tử đưa vào diện rà soát là 31.570 đối tượng (bao gồm cả doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân). Qua đó, xử lý vi phạm là 22.159 trường hợp và số thuế thu tăng thêm là gần 3.000 tỷ đồng.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Tòa nhà FLC Landmark Tower tại đường Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Ảnh: Minh Phong

FLC tiếp tục bị cưỡng chế thuế

CTCP Tập đoàn FLC (UPCoM: FLC) ngày 23/2 công bố các quyết định của Cục thuế TP Hà Nội về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản.