Bộ trưởng Israel ra ‘tối hậu thư’ với Thủ tướng về cuộc chiến ở Gaza

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
12:26 - 19/05/2024
Bộ trưởng Nội các thời chiến Israel Benny Gantz tại cuộc họp báo ngày 18/5. Ảnh: Flash90
Bộ trưởng Nội các thời chiến Israel Benny Gantz tại cuộc họp báo ngày 18/5. Ảnh: Flash90
0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Nội các thời chiến Israel Benny Gantz cảnh báo sẽ từ chức nếu Thủ tướng Benjamin Netanyahu và nội các thời chiến không đưa ra cam kết về một tầm nhìn hậu xung đột ở Dải Gaza.

Theo Times of Israel, trong tuyên bố ngày 18/5 (giờ địa phương), Bộ trưởng Nội các thời chiến Israel Benny Gantz nói rằng, cuộc chiến ở Dải Gaza trong những tháng gần đây đã đi chệch hướng. “Trong khi các binh sĩ Israel đang thể hiện sự dũng cảm ở mặt trận, thì một số người đã đưa họ ra chiến trường lại đang hành động với sự hèn nhát và thiếu trách nhiệm,” ông Gantz nói.

Ông cũng chỉ trích: “Trong khi ở trong những đường hầm tối tăm của Gaza, các con tin đang trải qua nỗi đau khổ của địa ngục, thì có một số người đang dính líu đến những điều vô nghĩa. Trong khi công chúng Israel đang nỗ lực vượt lên chính mình, thì một số chính trị gia lại đang nghĩ đến bản thân họ”.

Quan chức này cũng ám chỉ về việc tốc độ tiến công của Israel đang chậm lại và sự miễn cưỡng của Thủ tướng Benjamin Netanyahu khi đưa ra kế hoạch cho hậu xung đột tại Gaza. “Một cuộc chiến chỉ có thể chiến thắng khi có một la bàn chiến lược rõ ràng và thực tế,” ông nhấn mạnh.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái) và Bộ trưởng Nội các thời chiến Benny Gantz (phải) tại cuộc họp báo ở trụ sở Bộ Quốc phòng, Tel Aviv, ngày 16/12/2023. Ảnh: Flash90
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái) và Bộ trưởng Nội các thời chiến Benny Gantz (phải) tại cuộc họp báo ở trụ sở Bộ Quốc phòng, Tel Aviv, ngày 16/12/2023. Ảnh: Flash90

Theo đó, Bộ trưởng Gantz đề xuất rằng Nội các thời chiến Israel phải “xây dựng và phê duyệt một kế hoạch hành động” để đạt được “6 mục tiêu chiến lược”. Các mục tiêu bao gồm: giải cứu các con tin; lật đổ Hamas, phi quân sự hóa Dải Gaza, giành quyền kiểm soát an ninh của Israel tại Gaza; tạo cơ chế quản lý dân sự quốc tế cho Gaza (gồm các đại diện Mỹ, châu Âu, Ả Rập, Palestine); đưa cư dân miền bắc trở về nhà; bình thường hóa quan hệ với Saudi Arabia; thiết lập khuôn khổ thực hiện nghĩa vụ quân sự/quốc gia đối với tất cả công dân Israel.

Ông cảnh báo rằng nếu Nội các thời chiến không đưa ra kế hoạch hành động rõ ràng nào trước ngày 8/6, ông sẽ từ chức, rút đảng trung dung khỏi liên minh cầm quyền và quay trở lại phe đối lập.

Trong tuyên bố ngay sau đó, Thủ tướng Benjamin Netanyahu chỉ trích Bộ trưởng Gantz chọn việc “đưa ra tối hậu thư cho Thủ tướng thay vì cho Hamas”. Tuyên bố cũng cho rằng các yêu cầu của ông Gantz có nghĩa là “chấm dứt cuộc chiến với sự thất bại cho Israel, bỏ rơi phần lớn con tin và để Hamas nắm quyền”.

Chỉ vài ngày trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant cũng đã thúc giục Thủ tướng Netanyahu đề ra kế hoạch thời hậu chiến cho Dải Gaza, vì việc thiếu kế hoạch đang làm xói mòn những thành quả đạt được trong cuộc chiến, khiến tình hình an ninh của Israel bị đe dọa.

Khói bốc lên sau cuộc tấn công của Israel vào khu vực trại tị nạn Jabalia, miền bắc Gaza, ngày 18/5. Ảnh: Reuters
Khói bốc lên sau cuộc tấn công của Israel vào khu vực trại tị nạn Jabalia, miền bắc Gaza, ngày 18/5. Ảnh: Reuters

Sự rạn nứt trong nội bộ Israel đang diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa nước này và đồng minh lớn nhất là Mỹ cũng trở nên căng thẳng. Washington đang gây áp lực để Tel Aviv sớm kết thúc xung đột, tránh sa lầy vào chiến dịch quân sự kéo dài.

Trong khi đó, ở trên chiến trường, quân đội và xe tăng Israel đang tiến sâu hơn vào các khu vực ở miền bắc Gaza, cũng như hoạt động tại một số khu vực ngoại ô thành phố Rafah ở miền nam Gaza. Theo Cơ quan Liên Hợp Quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA), tính đến ngày 18/5, có gần 800.000 người Palestine đã rời khỏi Rafah kể từ khi Israel bắt đầu tiến hành chiến dịch trên bộ vào ngày 6/5.

Trong báo cáo cùng ngày, Cơ quan y tế Gaza cho biết, có ít nhất 35.386 người Palestine đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel kể từ ngày 7/10/2023. Các cơ quan viện trợ quốc tế cũng đã nhiều lần cảnh báo về nạn đói lan rộng cũng như tình trạng thiếu nhiên liệu và vật tư y tế trầm trọng trên khắp khu vực này.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.