Bộ trưởng Tài chính: Tích cực giám sát thị trường để đảm bảo quyền lợi nhà đầu tư

TÀI CHÍNH Việt nAM
17:45 - 10/10/2022
Bộ trưởng Tài chính: Tích cực giám sát thị trường để đảm bảo quyền lợi nhà đầu tư
0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết cơ quan này sẽ tích cực giám sát thị trường, đảm bảo độ minh bạch để đảm bảo quyền lợi cho các nhà đầu tư.

Chia sẻ trên trang thông tin của Bộ Tài chính ngày 10/10, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã đề cập đến những biến động mới đây của thị trường trái phiếu, trong bối cảnh một số chủ doanh nghiệp bị cơ quan công an tiến hành khởi tố bắt giam. Về vấn đề này, Bộ Tài chính cho biết sẽ có những biện pháp để ổn định thị trường.

Cụ thể, Bộ Tài chính đã tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định số 65/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 153/2020/NĐ-CP về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế.

"Vừa rồi có một số doanh nghiệp chứng khoán đã vi phạm pháp luật khi đưa ra thông tin lừa dối khách hàng và bị xử lý hình sự. Chúng tôi cho rằng, việc đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư vẫn được thực hiện một cách nghiêm túc vì người đảm bảo về quyền lợi của nhà đầu tư là các nhà phát hành. Khi các công ty chứng khoán cung cấp dịch vụ tư vấn và phát hành bị xử lý về pháp luật thì chúng tôi đã làm việc với các nhà phát hành để đảm bảo quyền lợi cho các nhà đầu tư", Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cũng thông tin, các công ty phát hành đều đã cam kết sẽ trả đúng hạn những trái phiếu đến hạn trả nợ. Cơ quan này sẽ tích cực giám sát và đảm bảo minh bạch để đảm bảo quyền lợi cho các nhà đầu tư.

Liên quan đến câu hỏi về kinh tế vĩ mô 9 tháng đầu năm cũng như chính sách điều hành linh hoạt về tỷ giá đã góp phần giảm nợ công như thế nào và nợ công sẽ được kiểm soát ra sao, ông Hồ Đức Phớc cho biết đến thời điểm hiện nay các chỉ tiêu về kinh tế vĩ mô đều rất tích cực và dự kiến tăng trưởng năm nay sẽ đạt khoảng 7%.

Thu ngân sách Nhà nước hiện đã đạt 95,5%, CPI tăng 2,58% và ở mức dưới 4% so với chỉ tiêu Quốc hội giao; nợ công khoảng 44%, kiểm soát ở mức an toàn, đảm bảo trong hạn mức mà Quốc hạn giao là 60% và ngưỡng cảnh báo 55%, hạn mức chi trả dưới 25% tổng thu ngân sách Nhà nước, bội chi ngân sách kiềm chế ở mức dưới 4%. Theo Bộ trưởng Tài chính, có thể nói kinh tế vĩ mô và quản lý nợ công năm nay đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Về vấn đề tỷ giá khi FED tăng lãi suất của đồng USD sẽ tác động đến vấn đề xuất nhập khẩu và tỷ giá đồng USD so với VNĐ, Bộ trưởng Tài chính cho biết trong cơ cấu nợ công thì đồng USD chỉ chiếm 13,5% và trong cơ cấu về xuất nhập khẩu thì đồng USD chiếm khoảng 29%.

"Như vậy sau khi cơ cấu lại nợ công thì chúng tôi tính toán tiết kiệm được khoảng 57 nghìn tỷ đồng. Đồng thời đây cũng là thời cơ để chúng ta tăng cường, tạo thuận lợi cho xuất khẩu, phát triển sản xuất kinh doanh, kìm chế lạm phát. Như vậy, chúng ta sẽ thúc đẩy được sự phát triển kinh tế xã hội và chống lạm phát một cách hiệu quả nhất. Đồng tiền VNĐ hiện nay vẫn là đồng tiền trị giá tốt", Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đánh giá.

Đọc tiếp

Lợi nhuận NKG năm 2024 được dự báo tăng 123% so với năm 2023.

Triển vọng Thép Nam Kim năm 2024

Cổ phiếu NKG đang giao dịch ở mức 2024 PE/PB lần lượt là 26,3x/1,1x; cho thấy triển vọng hồi phục lợi nhuận của công ty trong năm 2024 đã bắt đầu phản ánh vào giá thị trường.