BSR mong muốn mở ra cơ hội tiếp cận các nguồn dầu thô dài hạn, chất lượng

bsr Việt nAM
16:20 - 18/08/2023
Hội thảo trao đổi nghiệp vụ về kinh doanh, vận chuyển dầu thô/nguyên liệu trung gian với các đối tác Việt Nam và quốc tế ngày 17/8. Nguồn: BSR.
Hội thảo trao đổi nghiệp vụ về kinh doanh, vận chuyển dầu thô/nguyên liệu trung gian với các đối tác Việt Nam và quốc tế ngày 17/8. Nguồn: BSR.
0:00 / 0:00
0:00
CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) mới đây tổ chức Hội thảo trao đổi nghiệp vụ về kinh doanh, vận chuyển dầu thô/nguyên liệu trung gian với các đối tác Việt Nam và quốc tế nhằm mở ra cơ hội cho công ty tiếp cận các nguồn dầu thô dài hạn, chất lượng.

Phát biểu tại hội thảo ngày 17/8, ông Nguyễn Đôn Liêm, Trưởng ban Điều độ Sản xuất BSR giới thiệu về cấu hình Nhà máy Lọc dầu Dung Quất cũng như công suất, nhu cầu dầu thô của nhà máy thời điểm hiện tại và tương lai.

Hiện tại, nhà máy có nhu cầu dầu thô khoảng 148 nghìn thùng/ngày theo thiết kế, tương đương 6,5 triệu tấn dầu thô/năm. Nhu cầu dầu thô của nhà máy giai đoạn 2024 - 2028 là khoảng 160 - 165.000 thùng/ngày (tối ưu nâng công suất), tương đương 4,8 - 5,1 triệu thùng/tháng, trong đó dầu thô nhập khẩu khoảng 1,5 - 2,6 triệu thùng/tháng.

Hiện rổ dầu thô cung ứng cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất bao gồm 9 loại dầu thô trong nước và 14 loại dầu thô nhập khẩu. Ngoài ra, BSR cũng đã đánh giá 33 loại dầu thô khác có thể cung ứng cho nhà máy.

Sau năm 2028, khi BSR hoàn thành nâng cấp mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, lúc đó nhà máy sẽ có công suất là 171.000 thùng/ngày (tương đương 5,3 triệu thùng/tháng); Tỷ lệ dầu thô nhập khẩu khoảng 45 - 100% (tương đương 2,4 - 5,3 triệu thùng/tháng).

Hiện tại, Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV OIL) là nhà cung ứng dầu thô lớn nhất cho BSR. PV OIL cung ứng dầu thô cho BSR theo hợp đồng liên kết chuỗi, hợp đồng dài hạn và hợp đồng chuyến.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, PV OIL đã cung ứng cho BSR tổng 28,3 triệu thùng dầu thô các loại (tương đương 156.137 thùng/ngày ở công suất Nhà máy Lọc dầu Dung Quất 106%); Trong đó có 7,4 triệu thùng dầu thô nhập khẩu và 20,9 triệu thùng dầu trong nước. Tỷ lệ dầu thô Việt Nam/dầu thô nhập khẩu là 74%/26%.

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đang chế biến các loại dầu thô như Bạch Hổ, Rồng, Sư Tử Đen, Tê Giác Trắng, Rạng Đông, Đại Hùng, Hải Thạch, Sông Đốc, Ruby (trong nước); Dầu WTI Midland, Azeri, Bu Attifel (nhập khẩu).

Kế hoạch 6 tháng cuối năm 2023, PV OIL sẽ cung ứng cho BSR khoảng 20,6 triệu thùng dầu các loại, kể cả nhập khẩu.

Ông Nguyễn Dương Quang, Trưởng ban Dầu thô PV OIL cho biết, công ty đã đàm phán các chủ dầu tạo điều kiện để BSR có cơ hội mua tối đa dầu thô Việt Nam trong các kỳ bán dầu thời hạn. Bên cạnh đó, hỗ trợ BSR đàm phán thỏa thuận khung mua dầu Tê Giác Trắng dài hạn với chủ dầu.

Ông Nguyễn Dương Quang, Trưởng ban Dầu thô PV OIL nhận định về công tác cung ứng dầu thô cho BSR. Nguồn: BSR. ảnh 1

Ông Nguyễn Dương Quang, Trưởng ban Dầu thô PV OIL nhận định về công tác cung ứng dầu thô cho BSR. Nguồn: BSR.

Ngoài ra, PV OIL cũng hỗ trợ tối đa BSR trong công tác điều độ bốc dầu linh hoạt theo tình hình công suất thực tế của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Giai đoạn 2024 - 2035, PV OIL sẽ cung cấp cho BSR tối đa dầu trong nước và dầu nhập khẩu. Năm 2024 dự kiến cung cấp khoảng 159.000 thùng/ngày. Tuy nhiên, sản lượng dầu thô trong nước đang có xu hướng giảm sản lượng nên gây khó khăn cho việc cung ứng dầu thô cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Mặt khác, PV OIL cũng giới thiệu một số loại dầu mới sẽ được đưa vào khai thác và xuất bán thương mại từ năm 2025, các loại dầu này có thể bù đắp phần nào lượng sụt giảm sản lượng của một số loại dầu hiện tại.

Cũng trong khuôn khổ hội thảo, lãnh đạo BSR và PV OIL cũng đã thảo luận và đưa ra các giải pháp mua tối đa dầu Việt Nam cung ứng cho BSR; Thảo luận về điều độ và phối hợp trong công tác bốc dầu.

Trao đổi với các đối tác, Chủ tịch HĐQT BSR Nguyễn Văn Hội mong muốn các nhà cung cấp dầu thô sẽ có cái nhìn tổng quát nhất về tiềm năng và lợi thế của BSR để cung cấp nguồn dầu thô dài hạn cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, nhất là giai đoạn sau khi nhà máy hoàn thành dự án nâng cấp, mở rộng.

Đại diện nhà cung cấp dầu thô Novel, ông Kevin Ma đã có những đánh giá của mình về thị trường dầu thô trên thế giới, sự cạnh tranh trong thương mại quốc tế và xung đột ở một số nơi trên thế giới ảnh hưởng đến thị trường dầu mỏ nói chung và ngành công nghiệp dầu khí nói riêng.

Đại diện các nhà cung ứng dầu thô trên thế giới tham luận tại hội thảo. Nguồn: BSR. ảnh 3

Đại diện các nhà cung ứng dầu thô trên thế giới tham luận tại hội thảo. Nguồn: BSR.

Đại diện Chevron, ông Lim Meng Tong cho biết, năng lực sản xuất dầu thô của Chevron là 1,44 triệu thùng dầu/ngày, chủ yếu tại Mỹ, Canada, các nước châu Phi (Nigeria, Angola, Cộng hòa Congo, Guinea,…).

Ông Lim Meng Tong cũng phân tích những thách thức về chính trị, địa kinh tế trên thế giới ảnh hưởng khai thác dầu thô của các hãng dầu mỏ và thương mại dầu thô thế giới.

Đại diện các nhà cung ứng dầu thô/nhà dịch vụ cung ứng dầu thô Freepoint, Meridien, McQuilling cũng đã có những bài giới thiệu về năng lực cung ứng dầu thô cũng như cơ hội hợp tác với BSR trong tương lai.

Phát biểu kết luận hội thảo, Tổng Giám đốc BSR Bùi Ngọc Dương cảm ơn những chia sẻ, tham luận chất lượng của các nhà cung ứng dầu thô. Sau hội thảo này, BSR mong muốn đẩy mạnh hợp tác với các nhà cung cấp dầu thô như Chevron, Novel, Freepoint, Meridian, McQuilling.

Tổng Giám đốc BSR Bùi Ngọc Dương phát biểu kết luận hội thảo. Nguồn: BSR. ảnh 4

Tổng Giám đốc BSR Bùi Ngọc Dương phát biểu kết luận hội thảo. Nguồn: BSR.

"Sự hợp tác trong tương lai sẽ mở ra cơ hội cho BSR tiếp cận các nguồn dầu thô dài hạn, chất lượng”, Tổng Giám đốc BSR nhấn mạnh.

Tin liên quan

Đọc tiếp