BVSC: Doanh thu phí tại VietinBank nửa cuối năm tăng mạnh nhờ bancassurance

NGÂN HÀNG Việt nAM
15:22 - 03/08/2022
0:00 / 0:00
0:00
Dù đã hợp tác cùng Manulife từ cuối năm ngoái, nhưng hiện Vietinbank vẫn chưa có khoản đột biến nào ở doanh thu phí hay lợi nhuận khác. Do đó BVSC kỳ vọng, ngân hàng sẽ ghi nhận khoản phân bổ thanh toán phí trả trước trong nửa cuối năm nay.

Trung tâm phân tích Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa cập nhật phân tích về triển vọng tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank - CTG). Theo đó, BVSC kỳ vọng, doanh thu phí tại ngân hàng sẽ tăng trưởng mạnh trong nửa cuối năm nay.

BVSC nhận định, trong năm 2021, Vietinbank đã thí điểm miễn phí chuyển khoản cho các khách hàng có điều kiện cũng như cung cấp các gói thu phí với mức phí khá thấp làm cho doanh thu phí ngân hàng số của Vietinbank giảm xuống trong năm 2021.

Điều này dẫn tới mức sụt giảm doanh thu phí ngân hàng số sẽ không gây tác động trọng yếu khi Vietinbank chính thức miễn phí chuyển khoản cho toàn bộ bộ khách hàng từ đầu năm 2022.

Tuy nhiên, với thoả thuận hợp tác giữa Vietinbank và Manulife chính thức có hiệu lực vào cuối năm ngoái, đồng thời Bộ Tài chính đã phê duyệt thương vụ Manulife mua lại Aviva, do đó Vietinbank đã đủ điều kiện để ghi nhận khoản phí trả trước.

Tại báo cáo tài chính quý II ghi nhận, trong quý II/2022, ngân hàng vẫn chưa có khoản đột biến nào ở doanh thu phí hay lợi nhuận khác. Điều này cho thấy Vietinbank vẫn chưa ghi nhận khoản phí trả trước từ hợp đồng banca.

Do đó các chuyên gia phân tích, Vietinbank sẽ ghi nhận khoản phân bổ thanh toán phí trả trước trong nửa cuối năm 2022 giúp cho doanh thu phí tăng trưởng mạnh trong nửa cuối năm.

Tại quý II/2022, tín dụng của Vietinbank đạt 1.239 nghìn tỷ đồng, tăng 8,6% so với đầu năm tương ứng với mức tăng 0,8% so với quý trước. Tín dụng ngân hàng hầu như không tăng trưởng thêm do đã tiệm cận gần với hạn mức tín dụng tạm cấp, do đó Vietinbank chủ yếu tập trung vào quản lý các khoản nợ cũ, cơ cấu các khoản nợ sang các khách hàng có chất lượng tốt hơn, có lợi suất sinh lợi cao hơn.

Cuối quý II, VietinBank chỉ nắm giữ 10.967 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp, giảm 18% so với quý trước. Tỷ trọng nắm giữ trái phiếu doanh nghiệp trên tổng tín dụng của Vietinbank chỉ ở mức 0,9%.

Chuyên gia BVSC cũng kỳ vọng mức tăng trưởng tín dụng cả năm của ngân hàng ở quanh mức 12%, do CAR của ngân hàng tương đối hạn chế cùng với việc VietinBank là ngân hàng hỗ trợ mạnh mẽ nền kinh tế trong dịch Covid-19.

Về nợ xấu, tỷ lệ nợ xấu quý II của ngân hàng đạt mức 1,35% (tăng 0,1 điểm% so với quý trước đó). Tỷ lệ bao phủ nợ xấu giảm 7% về mức 189%. VietinBank cũng thực hiện ghi giảm 4.483 tỷ đồng nợ xấu bằng nguồn dự phòng rủi ro. Nợ gốc tái cơ cấu của ngân hàng cũng giảm từ 8.400 tỷ đồng cuối quý I về 6.500 tỷ đồng cuối Quý II.

Quý II/2022, tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) tại Vietinbank đạt mức 2,9%, tăng 37 điểm so với quý liền kề nhờ lợi suất sinh lợi trên tài sản tăng nhanh hơn nhiều so với chi phí vốn. Trong đó, chi phí vốn của CTG ở mức 3,39%, tăng 13 điểm so với quý liền kề. Vietinbank vẫn chưa gia tăng lãi suất huy động nên chi phí tiền gửi khách hàng vẫn ổn định xấp xỉ quý trước.

Chi phí vốn của Vietinbank tăng nhẹ chủ yếu do lãi suất liên ngân hàng tăng và lãi suất phát hành giấy tờ có giá gia tăng. Lợi suất sinh lợi trên tài sản đạt mức 6,29%, tăng 50 điểm so với cùng kỳ. Sự gia tăng mạnh của lợi suất sinh lợi trên tài sản so với quý trước chủ yếu do Vietinbank không còn phải thực hiện thoái lãi dự thu nữa.

Bên cạnh đó, Chứng khoán VCBS dự báo VietinBank sẽ sớm được ưu tiên nới thêm room trong thời gian tới khi nhu cầu vay vốn sẽ tăng mạnh. VietinBank cũng là một trong các ngân hàng chủ lực triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2%, với 30% tổng dư nợ thuộc nhóm hỗ trợ lãi suất. Hiện ngân hàng đã sử dụng gần hết hạn mức tăng trưởng tín dụng được giao cho năm 2022 là 10%.

Tin liên quan

Đọc tiếp