Các bác sĩ Hàn Quốc từ chối chấp hành tối hậu thư của chính phủ

Y Tế HÀN QUỐC
16:23 - 29/02/2024
Thứ trưởng Bộ Y tế Hàn Quốc Park Min-soo phát biểu trong cuộc họp giao ban truyền thông ở Sejong, Hàn Quốc, ngày 29/2/2024. Ảnh: Yonhap
Thứ trưởng Bộ Y tế Hàn Quốc Park Min-soo phát biểu trong cuộc họp giao ban truyền thông ở Sejong, Hàn Quốc, ngày 29/2/2024. Ảnh: Yonhap
0:00 / 0:00
0:00
Tính tới 29/2, hàng nghìn bác sĩ thực tập của Hàn Quốc vẫn từ chối quay trở lại làm việc bất chấp hạn chót mà chính phủ đưa ra trước đó cùng cảnh báo họ sẽ phải chịu trách nhiệm cho việc tiến hành biểu tình kéo dài.

Phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 29/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Hàn Quốc Park Min-soo cho biết hiện đã có một số bác sĩ dừng đình công và quay trở lại nơi làm việc. Reuters dẫn lời ông nhận định: “Thật may mắn khi có những bác sĩ thực tập quay trở lại bên cạnh bệnh nhân và tôi có thể nói rằng họ đã đưa ra quyết định sáng suốt”.

Tuy nhiên, chỉ có 294 trong số hơn 9.000 bác sĩ thực tập quay trở về vị trí trong khi phần lớn các bác sĩ trẻ vẫn đang kiên quyết với lập trường của mình bất chấp các cảnh báo của các nhà chức trách về hạn chót 29/2.

Các cuộc biểu tình kéo dài thể hiện sự bế tắc của tình hình hiện tại. Chính phủ Hàn Quốc đã mời các bác sĩ thực tập tham gia một cuộc họp vào cuối ngày 29/2 nhằm thuyết phục họ quay trở lại. Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa xác nhận bất kỳ cuộc thảo luận mang tính chính thức nào trong khi Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc – cơ quan đại diện cho hầu hết các bác sĩ tư nhân – không được coi là một cơ quan phù hợp để giải quyết những lo ngại của các bác sĩ trẻ tuổi.

Trước đó, chính phủ đã đưa ra cảnh báo thực hiện các hành động pháp lý đối với các bác sĩ không tuân thủ theo lệnh quay trở lại làm việc, trong đó bao gồm truy tố, thậm chí là bắt giữ và tước giấy phép y tế. Ông Park Min-soo cũng từng cảnh báo những bác sĩ không quay trở lại làm việc trước ngày 1/3 sẽ phải đối mặt với việc đình chỉ giấy phép y tế tối thiếu 3 tháng cùng các hệ quả pháp lý khác.

Các cuộc biểu tình của các bác sĩ trẻ bắt đầu từ ngày 19/2 nhằm phản đối kế hoạch gia tăng tuyển sinh vào các trường y của chính phủ. Động thái nổ ra sau khi chính phủ hồi tháng 2 công bố kế hoạch số lượng sinh viên được nhận vào các trường y tại Hàn Quốc sẽ được tăng thêm 2.000 người bắt đầu từ năm học 2025 để nâng tổng số sinh viên mỗi năm lên ngưỡng 5.000 từ ngưỡng 3.000 hiện nay.

Chính phủ cho biết sự gia tăng tuyển sinh nhằm bù đắp sự thiếu hụt dự kiến 15.000 bác sĩ vào năm 2035 của đất nước - một ước tính dựa trên thực tế rằng Hàn Quốc là một trong những xã hội có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới và nhu cầu về dịch vụ y tế, đặc biệt là đối với người cao tuổi, sẽ tiếp tục tăng. Ngoài ra, động thái này còn để bù đắp cho số lượng các bác sĩ đang già đi và dự kiến sẽ nghỉ hưu trong tương lai.

Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng số lượng bác sĩ bình quân đầu người không phản ánh chất lượng chăm sóc sức khỏe do người dân Hàn Quốc có khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế hàng đầu trên thế giới. Một số người cho rằng số lượng sinh viên gia tăng là tùy tiện và chính phủ chưa công bố cơ sở cho con số này trong khi nhiều người lo sợ cạnh tranh sẽ gia tăng.

Tính tới hiện tại, có khoảng 2/3 số bác sĩ nội trú và thực tập tại Hàn Quốc đã tham gia vào các cuộc biểu tình, buộc các bệnh viện phải từ chối bệnh nhân và hủy bỏ nhiều thủ tục, làm dấy lên lo ngại về sự gián đoạn lớn trong hệ thống y tế nếu tranh chấp kéo dài.

Các bác sĩ lâu năm và các bác sĩ tư nhân không tham gia cuộc đình công, tuy nhiên họ cũng kêu gọi chính phủ hủy bỏ kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh của các trường y. Trong khi đó, các giáo sư y khoa tại Đại học Quốc gia Seoul, nơi điều hành một trong những trường y hàng đầu trong nước, kêu gọi chính quyền hoãn thảo luận về kế hoạch này cho đến sau cuộc bầu cử lập pháp vào tháng 4 tới.

Tin liên quan

Đọc tiếp