Các Big Tech Trung Quốc phát triển hệ điều hành HarmonyOS thay thế Android

CÔNG NGHỆ TRUNG QUỐC
16:18 - 15/11/2023
HarmonyOS dự kiến là sản phẩm thay thế cho hệ điều hành Android tại Trung Quốc.
HarmonyOS dự kiến là sản phẩm thay thế cho hệ điều hành Android tại Trung Quốc.
0:00 / 0:00
0:00
Theo South China Morning Post, các công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc đang tích cực tuyển dụng các nhà phát triển hệ điều hành HarmonyOS của Huawei nhằm loại bỏ sự phục thuộc vào Android của Google.

Các công ty công nghệ (Big Tech) Trung Quốc tham gia vào cuộc đua này gồm sàn thương mại điện tử JD.com, ứng dụng giao đồ ăn Meituan và công ty phát triển game NetEase.

Meituan đang tích cực tuyển dụng kỹ sư cơ sở hạ tầng phát triển ứng dụng trên HarmonyOS. Công ty đưa ra mức lương từ 5.500-8.000 USD/tháng cho các nhà phát triển ứng dụng có nhiều kinh nghiệm về HarmonyOS.

Còn về phía JD.com và NetEase đang tìm kiếm các nhà phát triển có các ứng dụng tương thích với điện thoại thông minh của Huawei dựa trên hệ điều hành HarmonyOS.

Giới chuyên gia nhận định, xu hướng tuyển dụng này xuất hiện sau khi Huawei thành công trong việc đưa hệ điều hành HarmonyOS vào hơn 700 triệu thiết bị của hãng, nhằm cạnh tranh với nền tảng Android được sử dụng phổ biến của Google.

HarmonyOS chính thức ra mắt tháng 8/2019, chỉ 3 tháng sau khi Huawei bị cho vào danh sách đen thương mại của Mỹ. Công ty bị cấm mua phần mềm, chip và các công nghệ khác từ các doanh nghiệp Mỹ, trong đó bao gồm các ứng dụng và dịch vụ của Google.

Mới đây, tại Hội nghị nhà phát triển hàng năm, ông Richard Yu Chengdong, Giám đốc điều hành nhóm kinh doanh tiêu dùng của Huawei cho biết, phiên bản sắp tới của HarmonyOS Next sẽ không tương thích với các ứng dụng Android. Công ty có kế hoạch phát hành bản dùng thử cho nhà phát triển vào quý 1/2024. Mục tiêu chính của HarmonyOS Next là củng cố vị thế của Huawei với tư cách là nhà cung cấp điện thoại thông minh phát triển nhanh nhất ở Trung Quốc.

Cùng với HarmonyOS, Huawei ra mắt điện thoại Mate 60 Pro với công nghệ 5G trong năm nay nhằm đánh dấu sự trở lại của hãng. Điều này góp phần giúp công ty tăng trưởng doanh số bán hàng mạnh mẽ trong quý 3/2023 với mức tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái, theo các chuyên gia tại Counterpoint Research.

Việc mạng 5G trở lại với các dòng điện thoại Huawei đã tạo ra làn sóng ủng hộ mạnh mẽ của người tiêu dùng Trung Quốc. Trên các nền tảng mạng xã hội, người dùng ca ngợi smartphone 5G của Huawei là biểu tượng cho chiến thắng của Trung Quốc trong việc thách thức lệnh trừng phạt cứng rắn từ Mỹ.

Ngoài ra, động thái bắt tay của các công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc phù hợp với chiến lược tổng thể của Huawei nhằm phát triển hệ điều hành HarmonyOS như một giải pháp thay thế hệ điều hành Android của Google tại Trung Quốc nhằm giảm sự phụ thuộc vào các công nghệ tiên tiến của Mỹ.

Tin liên quan

Đọc tiếp