Các công ty điện toán đám mây có xu hướng 'thắt chặt quan hệ' với startup AI

Amazon Anthropic
11:02 - 26/09/2023
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
Theo Reuters, các công ty dịch vụ đám mây đang có xu hướng thắt chặt quan hệ với những startup lĩnh vực trí tuệ nhân tạo hàng đầu nhằm định hình lại ngành công nghiệp đang bùng nổ, cũng như giữ chân khách hàng.

Trong thông báo ngày 25/9, Amazon sẽ đầu tư 4 tỷ USD tiền mặt vào Anthropic, một startup hoạt động trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh với các đối thủ cung cấp dịch vụ đám mây khác.

Theo thoả thuận, nhân viên Amazon và khách hàng sử dụng dịch vụ đám mây của công ty sẽ các tính năng mới từ Anthropic như khả năng tuỳ chỉnh trí tuệ nhân tạo trong ứng dụng. Hiện tại startup Anthropic phát triển mô hình Claude 2 có khả năng đáp ứng những lời nhắc văn bản lớn, thường được sử dụng để phân tích tài liệu pháp lý hoặc kế hoạch kinh doanh dài hạn.

Về phía startup Anthropic sẽ cam kết sử dụng dịch vụ điện toán của Amazon, cũng như đào tạo mô hình trí tuệ nhân tạo trong tương lai bằng các con chip độc quyền do Amazon sản xuất. Trước đó, Anthropic công bố thoả thuận với Google để sử dụng chip tuỳ chỉnh của Google, cũng như có kế hoạch phân phối công nghệ của mình thông qua dịch vụ đám mây Google Cloud.

Ông Adam Slepsky, CEO Amazon Web Services nhấn mạnh: "Thoả thuận hợp tác này sẽ giúp cải thiện các mô hình của Anthropic, đồng thời nâng cao chất lượng công nghệ chip và cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo của chúng tôi".

Các chuyên gia trong ngành nhận định, đây là động thái mạnh mẽ của Amazon nhằm đáp trả thách thức từ Microsoft và Google, những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đám mây đã tích hợp trí tuệ nhân tạo vào sản phẩm của họ trong năm nay. Qua đó cho thấy các công ty điện toán đang có xu hướng thắt chặt quan hệ với start-up lĩnh vực trí tuệ nhân tạo để định hình lại ngành công nghiệp.

Một minh chứng rõ nét, kể từ năm 2019, Microsoft đầu tư hàng tỷ USD vào mối quan hệ hợp tác với OpenAI, công ty khởi nghiệp đứng đằng sau chatbot ChatGPT và mang đến cho khách hàng của họ quyền truy cập đặc biệt vào công nghệ tạo hình ảnh, cũng như viết văn bản của startup này.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Ông Sam Altman - cha đẻ ChatGPT, được xem là người có sức ảnh hưởng trong giới công nghệ toàn cầu.

'Cha đẻ' ChatGPT đầu quân cho Microsoft

Theo Reuters, ngày 20/11, ông Satya Nadella - Giám đốc điều hành Microsoft cho biết, hai lãnh đạo của OpenAI vừa bị sa thải là ông Sam Altman và Greg Brockman, đã đồng ý gia nhập Microsoft để quản lý một nhóm chuyên nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của công ty.
Meta 'giải tán' nhóm phát triển Responsible AI

Meta 'giải tán' nhóm phát triển Responsible AI

TechCrunch đưa tin ngày 20/11, các thành viên nhóm Phát triển AI có trách nhiệm (Responsible AI) của Meta được điều chuyển đến các bộ phận khác như Generative AI và AI Infrastructure của công ty nhằm quản lý an toàn cho các dự án trí tuệ nhân tạo.