Các nhà lãnh đạo quốc tế ra tuyên bố chung hối thúc Israel - Hamas ngừng bắn

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
12:22 - 07/06/2024
Một trại tị nạn tại Nuseirat, Gaza sau các cuộc tấn công của quân đội Israel ngày 6/6/2024. Ảnh: AP
Một trại tị nạn tại Nuseirat, Gaza sau các cuộc tấn công của quân đội Israel ngày 6/6/2024. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 6/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng 16 nhà lãnh đạo khác trên thế giới, bao gồm các quốc gia châu Âu và Mỹ Latin, đã cùng kêu gọi lực lượng vũ trang Hamas chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn và chính phủ Israel chấp nhận thỏa hiệp.

Theo hãng tin Reuters, tuyên bố chung được ký bởi các nhà lãnh đạo của các quốc gia châu Âu lớn bao gồm Anh, Pháp, Đức và Tây Ban Nha, quốc gia vừa có động thái công nhận nhà nước Palestine và gây ra phản ứng giận dữ từ phía chính phủ Israel. Các quốc gia khác trong khu vực ký tuyên bố là Áo, Bulgaria, Canada, Đan Mạch, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Romania và Serbia.

Ngoài ra, tuyên bố chung còn được ký bởi các nhà lãnh đạo lớn tại khu vực Mỹ Latin bao gồm Brazil, Colombia và Argentina cũng như một quốc gia Đông Nam Á là Thái Lan. Thái Lan có lực lượng lao động lớn ở Israel và chứng kiến khoảng 30 công dân nước này bị bắt làm con tin trong số khoảng 250 người bị các tay súng Hamas bắt giữ trong vụ tấn công ngày 7/10/2023.

Nhà Trắng ngày 6/6 trích dẫn tuyên bố chung cho biết: “Đã đến lúc xung đột kết thúc và thỏa thuận này là điểm khởi đầu cần thiết”. Cơ quan này thúc giục: “Không có thời gian để mất. Chúng tôi kêu gọi Hamas nhanh chóng chấp nhận thỏa thuận này”.

Thêm vào đó, Washington cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo Israel linh hoạt hơn khi nhấn mạnh rằng: “Tại thời điểm quyết định này, chúng tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo Israel cũng như Hamas thực hiện bất kỳ thỏa hiệp cuối cùng nào cần thiết để đạt được thỏa thuận ngừng bắn và mang lại sự trợ giúp cho gia đình các con tin cũng như những người ở cả hai phía trong cuộc xung đột khủng khiếp này, trong đó bao gồm cả dân thường”.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương William Burns gặp các quan chức cấp cao của các nước hòa giải Qatar và Ai Cập vào ngày 5/6 tại Doha để thảo luận về đề xuất ngừng bắn. Hai nguồn tin an ninh Ai Cập cho biết các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục vào ngày 6/6 nhưng không có dấu hiệu đột phá.

Tuyên bố cũng được đưa ra trong bối cảnh quân đội Israel tấn công vào một trường học của Liên Hợp Quốc ở Gaza vào ngày 6/6 với mục tiêu được công bố là nhắm vào hàng chục tay súng Hamas đang trú ẩn bên trong.

Theo CNN dẫn lời người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Daniel Hagari vào cuối ngày 6/6 (giờ địa phương), nguồn tin tình báo Israel chỉ ra rằng một số thành viên Hamas đang hoạt động ở bên trong 3 lớp học thuộc một trường học của Cơ quan Cứu trợ và Việc làm cho người tị nạn Palestine ở Cận Đông của Liên Hợp Quốc (UNRWA) tại trại Nuseirat, miền trung Gaza. Ông Hagari cho biết IDF xác định đã tiêu diệt được 9 trong số khoảng 30 tay súng Hamas và Jihad Hồi giáo Palestine (PIJ).

Theo người phát ngôn IDF, quân đội Israel đã sử dụng phương thức giám sát trên không trong nhiều ngày, trì hoãn cuộc tấn công vào trường học 2 lần vì họ đã xác định được thường dân trong khu vực. “Chúng tôi đã tiến hành cuộc tấn công sau khi tình báo và giám sát của chúng tôi cho thấy không có phụ nữ hay trẻ em nào bên trong các lớp học đó,” ông Hagari nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Ismail Al-Thawabta, giám đốc văn phòng truyền thông chính phủ do Hamas điều hành, bác bỏ khẳng định của Israel rằng trường học bị tấn công che giấu một sở chỉ huy của Hamas.

Trong khi đó theo Cơ quan Y tế Gaza, cuộc tấn công vào trường học UNRWA của Israel đã khiến ít nhất 40 người thiệt mạng, trong đó có 14 trẻ em và 9 phụ nữ cũng như khiến nhiều người khác bị thương. Ông Philippe Lazzarini - Giám đốc UNRWA, viết trên mạng xã hội X rằng có khoảng 6.000 người Palestine đang trú ẩn tại khu liên hợp trường học khi cuộc không kích xảy ra.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.