Campuchia bác tin chiếc máy bay MH370 rơi ở trong rừng

MH370 Campuchia
15:35 - 28/05/2024
Người đàn ông đi ngang bức tường vẽ tranh tưởng niệm chuyến bay MH370 tại Kuala Lumpur, Malaysia, tháng 2/2016. Ảnh: AP
Người đàn ông đi ngang bức tường vẽ tranh tưởng niệm chuyến bay MH370 tại Kuala Lumpur, Malaysia, tháng 2/2016. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Campuchia bác bỏ thông tin chiếc máy bay MH370 mất tích của Malaysia đã rơi xuống một khu rừng tại nước này; đồng thời tuyên bố rằng Phnom Penh sẵn sàng hợp tác với Kuala Lumpur để mở cuộc điều tra vụ việc.

Khmer Times ngày 28/5 đưa tin, ông Sin Chanserivutha – người phát ngôn kiêm Thứ trưởng Bộ Hàng không Dân dụng Campuchia (SSCA), cho biết: “Truyền thông đưa tin về máy bay MH370 ở Campuchia là sai sự thật. Chúng tôi không biết mục đích của thông tin sai lệch này, nhưng chúng tôi cho rằng họ có ý định xấu chống lại Campuchia”.

Ông Chanserivutha chỉ ra rằng, nội dung thông tin và hình ảnh được công bố vốn đã đăng tải từ 8 năm trước và mới được chỉnh sửa lại ngày xuất bản gần đây, gây ra sự nhầm lẫn.

Bình luận của quan chức hàng không Campuchia được đưa ra sau khi tờ Mirror của Anh hôm 25/5 đưa tin rằng: “Bí ẩn MH370 đã được Google giải mã, khi xác chiếc máy bay được tìm thấy trong khu vực tối nhất của một rừng rậm ở Campuchia”.

Ông Sin Chanserivutha – người phát ngôn kiêm Thứ trưởng Bộ Hàng không Dân dụng Campuchia (SSCA). Ảnh: Khmer Times

Ông Sin Chanserivutha – người phát ngôn kiêm Thứ trưởng Bộ Hàng không Dân dụng Campuchia (SSCA). Ảnh: Khmer Times

Ông Chanserivutha tuyên bố, nếu các nhà nghiên cứu quốc tế hoặc bất kỳ ai tìm thấy hoặc có đủ bằng chứng chứng minh rằng chiếc máy bay mất tích của hãng hàng không Malaysia Airlines được tìm thấy trong rừng rậm Campuchia, thì Phnom Penh sẽ sẵn sàng hợp tác với cơ quan chức năng Malaysia. “Nếu có yêu cầu mở cuộc điều tra về vụ việc này, thì giới chức Campuchia cũng sẵn sàng hợp tác,” ông Chanserivutha nhấn mạnh.

Ngày 8/3/2014, chiếc máy bay Boeing 777 số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines chở 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn đã mất tích sau khi khởi hành từ Sân bay quốc tế Kuala Lumpur (Malaysia) và dự kiến đến Sân bay quốc tế Thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc). Máy bay này mất liên lạc với kiểm soát viên không lưu khoảng 40 phút sau khi cất cánh.

Vào thời điểm xảy ra vụ việc, nhiều quốc gia trên thế giới đã tham gia chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn cùng Malaysia, bao gồm cả Campuchia. Nước này đã cử 2 tàu và 4 trực thăng tới hỗ trợ tìm kiếm chiếc máy bay MH370. Cuộc tìm kiếm ở Campuchia có sự tham gia của 80 nhân viên hải quân và quân đội, thực hiện các chuyến bay trên đất liền và trên biển Campuchia. Tuy nhiên, họ không phát hiện được dấu vết nào của chiếc máy bay.

Đến ngày 24/3/2014, Thủ tướng Malaysia thông báo rằng chuyến bay MH370 đã kết thúc ở nam Ấn Độ Dương mà không có ai sống sót.

Vào tháng 1/2017, Malaysia, Trung Quốc và Australia tuyên bố kết thúc cuộc tìm kiếm dưới nước kéo dài hơn 2 năm và tốn hơn 130 triệu USD, nhưng không thu được kết quả gì. Cuối năm 2018, Malaysia hợp tác với công ty Ocean Infinity để khám phá vùng phía nam Ấn Độ Dương và công bố khoản tài trợ 70 triệu USD nếu tìm thấy máy bay.

Cho đến nay, giới chức Malaysia vẫn không đưa ra kết luận về điều gì có thể xảy ra với chuyến bay mang số hiệu MH370. Vụ mất tích máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines được xem là một trong những bí ẩn lớn nhất trong lịch sử hàng không thế giới.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.