Campuchia sẽ khởi công dự án kênh đào Funan Techo vào tháng 8

KÊNH ĐÀO Campuchia
15:42 - 30/05/2024
Thủ tướng Campuchia Hun Manet. Ảnh: Phnom Penh Post
Thủ tướng Campuchia Hun Manet. Ảnh: Phnom Penh Post
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Campuchia Hun Manet thông báo dự án kênh đào Funan Techo của nước này sẽ được khởi công xây dựng vào tháng 8 năm nay.

Theo Khmer Times, tuyên bố trên được Thủ tướng Hun Manet đưa ra trong lễ khánh thành Trung tâm Văn hóa Phật giáo Campuchia ở Vườn Quốc gia Preah Suramarit-Kossamak Kirirom, huyện Phnom Sruoch, tỉnh Kampong Speu vào sáng 30/5.

Ông Hun Manet cho biết kênh đào Funan Techo sẽ được xây dựng trên lãnh thổ Campuchia và phục vụ lợi ích của người Khmer, phần lớn vốn đầu tư dự án cũng là của người Khmer.

“Chúng tôi không trì hoãn việc xây dựng kênh đào Funan. Khi công trình này được khởi công, hầu hết người dân Campuchia chúng tôi sẽ tham gia. Tất nhiên, chúng tôi đang đàm phán với một công ty đầu tư Trung Quốc để họ đầu tư vốn và công nghệ. Chúng tôi sẽ khởi công dự án vào tháng 8,” Thủ tướng Campuchia nêu rõ.

Ông Hun Manet lưu ý rằng, trong 100 năm nữa, kênh đào này sẽ trở thành một biểu tượng lịch sử mạnh mẽ về thành tựu của thế hệ người Campuchia thế kỷ 21 và sẽ để lại di sản cho các thế hệ sau.

Theo Phnom Penh Post, trong những tuần gần đây, Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen đề nghị chính phủ bắt đầu xây dựng kênh đào càng sớm càng tốt.

Hồi tháng 4, ông Hun Sen đã bác bỏ các cáo buộc rằng kênh đào có thể phục vụ mục đích quân sự của Trung Quốc. Ông giải thích rằng Campuchia sẽ không cho phép triển khai quân đội Trung Quốc trên lãnh thổ của mình vì điều này sẽ trái với hiến pháp cũng như các nguyên tắc độc lập và chủ quyền của quốc gia này.

Dự án kênh đào Funan Techo có chiều dài 180 km, kéo dài từ Prek Takeo của sông Mekong, xuyên qua Prek Ta Ek của sông Bassac, sau đó vào Prek Ta Hing của sông Bassac, huyện Koh Thom và kéo dài đến tỉnh Kep, đi qua 4 tỉnh gồm Kandal, Takeo, Kampot và Kep

Kênh Funan Techo dự kiến rộng 100m ở thượng lưu và 80m ở hạ lưu, với độ sâu 5,4m (độ sâu thông thuyền 4,7m và khoảng cách an toàn 0,7m), có thể tiếp nhận tàu và hàng hóa có trọng tải lên đến 3.000 tấn.

Dự án sẽ xây dựng 3 con đập, 11 cây cầu, 208km đường và các hạ tầng giao thông đường thủy khác. Ước tính tổng chi phí dự án lên tới 1,7 tỷ USD và mất 4 năm để xây dựng hoàn thành.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.