Cần có định hướng chiến lược mới cho phát triển ngành dầu khí Việt Nam

Petrovietnam Việt nAM
19:55 - 27/02/2023
Cần có chủ trương, định hướng chiến lược mới cho phát triển ngành dầu khí Việt Nam.
Cần có chủ trương, định hướng chiến lược mới cho phát triển ngành dầu khí Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
Chiều 27/2, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án “Đánh giá tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 41 của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến 2035” đã có buổi làm việc với Petrovietnam.

Tham dự Hội nghị có đại diện Ban Chỉ đạo, Tổ Biên tập xây dựng Đề án; đại diện lãnh đạo một số vụ, đơn vị Ban Kinh tế Trung ương và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam).

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án nhấn mạnh, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với ngành Dầu khí. Ngày 23/7/2015, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 41-NQ/TW về định hướng Chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2035. Cho đến nay, Nghị quyết 41 đã được triển khai được gần 8 năm.

Cần có định hướng chiến lược mới cho phát triển ngành dầu khí Việt Nam ảnh 1

Ông Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án phát biểu khai mạc hội nghị.

Trước những bối cảnh, tình hình mới với rất nhiều thay đổi so với những dự báo trước đây và xuất phát từ yêu cầu cấp bách để tạo điều kiện cho sự phát triển đối với ngành Dầu khí Việt Nam nói chung và Petrovietnam nói riêng trong thời gian tới, Bộ Chính trị đã giao Ban Kinh tế Trung ương chủ trì, phối hợp các bộ, ngành và cơ quan liên quan xây dựng Đề án đánh giá tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 41 để trình Bộ Chính trị trong Quý 2/2023.

Báo cáo với Đoàn công tác về kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2022 và 2 tháng đầu năm 2023, tình hình triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách phát triển ngành Dầu khí Việt Nam theo yêu cầu tại Nghị quyết 41 của Bộ Chính trị; ông Lê Mạnh Hùng, Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Petrovietnam cho biết, sau 8 năm thực hiện Nghị quyết, Petrovietnam phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, đặc biệt là “khủng hoảng kép” từ đại dịch Covid-19 và giá dầu suy giảm, diễn biến bất thường.

Song, năm 2019, Tập đoàn đã “về đích an toàn” và năm 2020 “ngoạn mục vượt khó”. Năm 2021, Tập đoàn không chỉ phục hồi tăng trưởng mà còn tăng tốc phát triển. Nhất là 2022, Tập đoàn đã đạt nhiều kỷ lục trong suốt quá trình phát triển (về sản lượng khai thác, sản xuất phân đạm, doanh thu, lợi nhuận và nộp ngân sách…). Giá trị thương hiệu Petrovietnam ngày càng tăng, nâng cao lòng tin của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và sự tin yêu của nhân dân.

Tuy nhiên, giai đoạn 2016 - 2022, Petrovietnam gặp nhiều khó khăn nhất trong lịch sử 61 năm hình thành và phát triển, một số chỉ tiêu chiến lược chưa đạt do những vướng mắc về cơ chế, chính sách. Tổng giám đốc Petrovietnam đã nêu rõ những vấn đề, nội dung cần thiết phải ban hành nghị quyết mới về định hướng chiến lược phát triển ngành dầu khí Việt Nam đến năm 2045 thay thế Nghị quyết 41 để Tập đoàn tiếp tục phát triển bền vững, trở thành tập đoàn công nghiệp – năng lượng trong giai đoạn mới.

Tại hội nghị, các đơn vị của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cùng đại diện các bộ, ngành liên quan đã tập trung thảo luận các vấn đề chính như: thực trạng tình hình hoạt động của Tập đoàn trong thời gian qua; cơ chế chính sách để tăng cường thu hút các nguồn lực từ các thành phần kinh tế, các tổ chức tài chính trong và ngoài nước vào phát triển ngành Dầu khí.

Bên cạnh đó, làm rõ những tồn tại, vướng mắc và nguyên nhân của thực trạng, cũng như đề xuất một số giải pháp trọng tâm liên quan. Nhiều ý kiến tại Hội nghị đồng tình cao với việc đề xuất Bộ Chính trị ban hành chủ trương, định hướng chiến lược mới cho phát triển ngành dầu khí Việt Nam nói chung và Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam nói riêng.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Trần Tuấn Anh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trong thời gian qua cũng như đồng tình với nội dung phân tích, kiến nghị và đề xuất của Petrovietnam và các bộ, ngành về hoàn thiện thể chế cho phát triển ngành dầu khí, các cơ chế, chính sách đặc thù riêng, bảo đảm nguồn vốn cho phát triển Tập đoàn, về chuyển đổi số, thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao công nghệ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ phát triển bền vững ngành dầu khí và tập đoàn…

Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án cũng đề nghị Petrovietnam phối hợp với các bộ, ngành, các tổ chức trong và ngoài nước tiếp tục nghiên cứu kỹ các nội dung liên quan, tham khảo kinh nghiệm quốc tế, tiếp tục đánh giá toàn diện các vấn đề theo nội dung của Nghị quyết 41 để bổ sung cơ sở đề xuất, kiến nghị cho Đề án.

Đề nghị các bộ, ngành liên quan cần đặc biệt chú trọng phối hợp với Petrovietnam có ý kiến cụ thể, sâu hơn về các nội dung quan trọng trong báo cáo gửi Ban Chỉ đạo, Tổ Biên tập xây dựng Đề án. Ông Trần Tuấn Anh giao cho Tổ Biên tập xây dựng Đề án tổng hợp, tiếp thu ý kiến trao đổi, thảo luận tại buổi làm việc để nghiên cứu, chắt lọc tổng hợp, xây dựng dự thảo Báo cáo Đề án trong thời gian sớm nhất trình Bộ Chính trị.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị Trần Tuấn Anh, ông Hoàng Quốc Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch hội đồng thành viên Petrovietnam báo cáo, bên cạnh những thuận lợi trong việc triển khai thực hiện nghị quyết 41, đã xuất hiện những khó khăn, thách thức lớn tác động tới hoạt động, ảnh hưởng tới hiệu quả sản xuất kinh doanh cũng như sự phát triển bền vững trong dài hạn của tập đoàn.

Cần có định hướng chiến lược mới cho phát triển ngành dầu khí Việt Nam ảnh 2

Ông Hoàng Quốc Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch hội đồng thành viên Petrovietnam báo cáo tại hội nghị.

Đó là những khó khăn, thách thức về phạm vi, địa bàn hoạt động; liên quan tới cơ chế chính sách; các thách thức do tác động của quá trình chuyển dịch năng lượng; về thị trường. Những khó khăn, thách thức này cần được rà soát đánh giá toàn diện để trên cơ sở đó đề xuất với Đảng và Nhà nước về các điều chỉnh chiến lược phát triển của Tập đoàn trong thời gian tới.

Tin liên quan

Đọc tiếp