Cảnh báo xuất hiện giấy chứng nhận xuất khẩu nông sản Trung Quốc ‘fake’

XUẤT KHẨU TRUNG QUỐC
09:21 - 07/05/2023
0:00 / 0:00
0:00
Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa ra công văn khẩn, cảnh báo giấy chứng nhận đăng ký xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc lan truyền trên mạng xã hội là giả mạo.

Trước đó, trưa ngày 5/5, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh “Giấy chứng nhận đăng ký của Tổng cục Hải quan Trung Quốc - Certificate of GACC Registration” kèm mã QR có link đến địa chỉ trang web có nội dung chứng nhận mã số đăng ký doanh nghiệp xuất khẩu nông sản thực phẩm vào Trung Quốc.

Ngay sau đó, để kịp thời minh bạch thông tin quy định Thành viên WTO, Văn phòng SPS Việt Nam khẳng định chưa nhận được thông báo của Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) về biểu mẫu “Giấy chứng nhận đăng ký của Tổng cục Hải quan Trung Quốc - Certificate of GACC Registration” kèm mã QR có link đến địa chỉ web như vậy.

Giấy chứng nhận lan truyền trên mạng xã hội trưa 5/5.
Giấy chứng nhận lan truyền trên mạng xã hội trưa 5/5.

Khẳng định này dựa trên căn cứ Quy định 248 của Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) có hiệu lực từ ngày 1/1/2022 (Quy định 248) và Công hàm số 353 ngày 27/9/2021 của GACC.

GACC là cơ quan chịu trách nhiệm quản lý xuất nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ vào Trung Quốc. Mọi thông tin liên quan đến chứng nhận, đăng ký xuất khẩu nông sản, thực phẩm vào Trung Quốc đều phải thông qua GACC.

Về kết quả đăng ký doanh nghiệp sản xuất, chế biến và bảo quản xuất khẩu nông sản thực phẩm vào Trung Quốc thực hiện theo Quy định 248, sau khi được GACC phê duyệt sẽ công bố chính thức.

Đối với những doanh nghiệp sản xuất, chế biến và bảo quản xuất khẩu nông sản thực phẩm vào Trung Quốc đều được quản lý theo Quy định 248 từ ngày 1/1/2022. Nhóm đối tượng này được đăng ký trên hệ thống https://app.singlewindow.cn, bao gồm đăng ký trực tiếp hoặc thông qua giới thiệu của cơ quan có thẩm quyền nước xuất khẩu.

Kết quả chính thức sẽ được công bố tại website: https://ciferquery.singlewindow.cn/ kèm văn bản thông báo của cơ quan có thẩm quyền đối với mã số được cơ quan giới thiệu.

Với doanh nghiệp đăng ký các sản phẩm thuộc thẩm quyền phê duyệt của Vụ Kiểm dịch động thực vật, GACC, kết quả đăng ký được công bố tại website: http://dzs.customs.gov.cn/ kèm văn bản thông báo của cơ quan có thẩm quyền nước xuất khẩu, ở đây là Việt Nam.

Đối với doanh nghiệp thương mại, kết quả đăng ký được công bố tại website: http://ire.customs.gov.cn/

Ông Ngô Xuân Nam, Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam khuyến cáo doanh nghiệp, cá nhân đã và đang có nhu cầu tìm hiểu, xuất nhập khẩu hàng hóa vào Trung Quốc nên kiểm tra thông tin một cách kỹ lưỡng, đặc biệt là từ các nguồn chính thống, tránh tình trạng nhiễu loạn thông tin.

Các đơn vị có nhu cầu thông tin chi tiết về chỉ dẫn đăng ký doanh nghiệp sản xuất, chế biến và bảo quản xuất khẩu nông sản thực phẩm vào Trung Quốc liên hệ Văn phòng SPS Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Tin liên quan

Đọc tiếp