'Cha đẻ' ChatGPT chuẩn bị điều trần trước Quốc hội Mỹ

ChatGPT MỸ
15:36 - 11/05/2023
'Cha đẻ' ChatGPT chuẩn bị điều trần trước Quốc hội Mỹ
0:00 / 0:00
0:00
Động thái này diễn ra trong bối cảnh các nhà hoạch định chính sách ở Mỹ tăng cường giám sát trí tuệ nhân tạo (AI) khi công nghệ này đang bùng nổ ở nhiều quốc gia.

Washington Post đưa tin, ông Sam Altman, Giám đốc điều hành OpenAI sẽ tham dự phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ vào thứ 3 tuần tới.

Trong phiên điều trần sắp tới, các nhà lập pháp sẽ có cơ hội chất vấn CEO Sam Altman lần đầu tiên kể từ khi ChatGPT ra mắt vào cuối năm ngoái và đã gây sốt giới công nghệ toàn cầu.

Phiên điều trần mang chủ đề Oversight of AI: Rules for Artificial Intelligence (Giám sát AI: Quy tắc cho trí tuệ nhân tạo) tập trung vào việc xem xét những quy tắc cần thiết để bảo vệ người Mỹ, khi chính phủ các nước và nhiều công ty, tổ chức bắt đầu ứng dụng AI trong mọi lĩnh vực từ y học, tài chính cho đến giám sát nhân viên.

Cũng tham dự phiên điều trần này còn có bà Christina Montgomery, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc ủy quyền và quyền riêng tư của IBM và Giáo sư Gary Marcus tại Đại học New York.

Thời gian qua, những công cụ AI như ChatGPT đã tạo ra bước đột phá mới trong làn sóng đầu tư vào công nghệ, song nó cũng gây ra một cuộc tranh luận gay gắt đối với các nhà hoạch định chính sách ở Mỹ do lo ngại công nghệ này có thể truyền bá thông tin sai lệch, thay thế phần lớn việc làm và gây ra tác hại đáng kể cho người dùng.

Ông Richard Blumenthal, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ bang Connecticut (Mỹ) cho biết: "Trí tuệ nhân tạo rất cần các quy tắc và biện pháp bảo vệ để giải quyết những hứa hẹn và cạm bẫy to lớn của nó. Phiên điều trần này sẽ bắt đầu công việc giám sát và làm sáng tỏ các thuật toán tiên tiến và công nghệ mạnh mẽ của AI".

Trước đó, ông Altman đã cùng với các CEO công nghệ khác tham dự cuộc họp tại Nhà Trắng với Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris để thảo luận về những rủi ro liên quan đến AI.

Cùng thời điểm đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng công bố các động thái mới bao gồm khoản đầu tư 140 triệu USD để thành lập 7 viện nghiên cứu AI, cũng như thảo luận về AI và các vấn đề xoay quanh an toàn sản phẩm AI trước khi triển khai sử dụng.

Giới chuyên gia và các nhà lập pháp Mỹ đang cảnh báo rằng, nếu Quốc hội Mỹ không hành động sớm, Mỹ sẽ tụt lại phía sau Trung Quốc - quốc gia đã đi trước với các quy định nghiêm ngặt cho các công nghệ tiên tiến.

'Cha đẻ' ChatGPT chuẩn bị điều trần trước Quốc hội Mỹ ảnh 1

Ông Sam Altman được mệnh danh là 'che đẻ' của công cụ chatbot gây sốt toàn cầu - ChatGPT.

Ông Sam Altman được mệnh danh là "cha đẻ" của ChatGPT. Vào năm 2015, ông và tỷ phú Elon Musk đã đồng sáng lập OpenAI với mục tiêu đảm bảo trí tuệ nhân tạo sẽ không thay thế con người trong tương lai.

Một số tên tuổi nổi bật nhất của Thung lũng Silicon đã cam kết đầu tư 1 tỷ USD cho OpenAI cùng với ông Sam Altman và tỷ phú Elon Musk là ông Reid Hoffman, người đồng sáng lập LinkedIn và tỷ phú Peter Thiel.

Ngay sau đó, OpenAI từ một công ty phi lợi nhuận chuyển thành một tập đoàn có lợi nhuận giới hạn. Tháng 5/2019, ông Sam Altman chính thức trở thành Giám đốc điều hành của OpenAI.

CEO của OpenAI đã trình diễn các mô hình trí tuệ nhân tạo của công ty cho ông Satya Nadella, Giám đốc điều hành Microsoft. Kết quả là, OpenAI đã nhận được một khoản đầu tư lên tới 1 tỷ USD từ Microsoft vào năm 2019.

Dưới sự dẫn dắt của ông Sam Altman, OpenAI đã phát triển các công cụ AI tổng quát gây sốt giới công nghệ toàn cầu, đơn cử như DALL-E và công cụ chatbot ChatGPT.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Trán hằn đỏ sau 30 phút đeo kính Apple Vision Pro

Trán hằn đỏ sau 30 phút đeo kính Apple Vision Pro

Theo Insider, nhà báo Joanna Stern của Wall Street Journal là một trong những người đầu tiên trải nghiệm thiết bị đeo Apple Vision Pro. Sau khoảng 30 phút trải nghiệm, bà Joanna cảm thấy buồn nôn và phần trán hằn đỏ, sống mũi bị đau do sức nặng của thiết bị.