'Cha đẻ' của ChatGPT bị sa thải vì vấn đề giao tiếp

OpenAI Sam Altman
12:17 - 18/11/2023
Ông Sam Altman được mệnh danh là "cha đẻ" của ChatGPT.
Ông Sam Altman được mệnh danh là "cha đẻ" của ChatGPT.
0:00 / 0:00
0:00
CNBC đưa tin ngày 18/11, ông Sam Altman, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập OpenAI vừa bị sa thải khỏi công ty từng do mình gây dựng, sau khi hội đồng quản trị cáo buộc ông "không thẳng thắn trong giao tiếp".

"Sự ra đi của ông Sam Altman diễn ra sau một quá trình xem xét có cân nhắc và kết luận rằng ông Sam Altman đã không nhất quán và thẳng thắn khi giao tiếp với ban quản trị, cản trở khả năng thực hiện trách nhiệm của mình. Hội đồng quản trị không còn tin tưởng vào khả năng tiếp tục lãnh đạo OpenAI của ông Altman", ban quản trị OpenAI tuyên bố.

Hội đồng quản trị của OpenAI bao gồm nhà khoa học trưởng Ilya Sutskever và các giám đốc độc lập như CEO Quora Adam D'Angelo, doanh nhân công nghệ Tasha McCauley và Helen Toner của Trung tâm an ninh và công nghệ mới nổi Georgetown. Hội đồng quản trị được xem là cơ quan quản lý tổng thể cho tất cả các hoạt động OpenAI.

Theo ban quản trị, Giám đốc công nghệ Mira Murati trở thành Giám đốc điều hành tạm thời và có hiệu lực ngay lập tức. Ông Murati đã là thành viên ban lãnh đạo tại OpenAI trong 5 năm qua. Công ty đang tiến hành tìm kiếm người kế nhiệm lâu dài. Ngoài ra, ông Greg Brockman sẽ từ bỏ vai trò Chủ tịch hội đồng quản trị nhưng sẽ giữ chức vụ khác là Chủ tịch OpenAI.

Chia sẻ trên mạng xã hội X, ông Sam Altman thừa nhận sẽ rời khỏi OpenAI nhưng không nhắc đến bất kỳ cáo buộc nào của ban quản trị. "Tôi yêu thời gian của mình tại OpenAI. Công ty là một sự đột phá đối với cá nhân tôi và hy vọng thế giới sẽ thay đổi một chút. Trên hết, tôi thích vì được làm việc với những con người tài năng. Thời gian tới, sẽ có nhiều điều để nói hơn nữa", ông viết.

Theo giới chuyên gia, động thái sa thải ông Sam Altman là một cú sốc lớn tại Thung lũng Silicon, Mỹ. Các thành viên trong cộng đồng công nghệ ngay lập tức bày tỏ quan điểm của mình trên các nền tảng mạng xã hội.

Ông Eric Schmidt, nhà đầu tư kiêm cựu Giám đốc điều hành Google chia sẻ: "Sam Altman là người hùng của tôi. Cậu ấy đã xây dựng một công ty từ con số 0 đến 90 tỷ USD và thay đổi thế giới của chúng ta mãi mãi".

Sau khi ra mắt ChatGPT, ông Altman đã trở thành một trong những giám đốc điều hành công nghệ nổi tiếng nhất thế giới và là chuyên gia về trí tuệ nhân tạo được săn đón.

Hồi tháng 9, ông Sam Altman có tên trong danh sách Top 100 AI của Time, vinh danh những cá nhân có đóng góp lớn nhất cho trí tuệ nhân tạo. Tờ Time mô tả ông Altman là người quyền lực nhất trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo hiện nay. Ông hiện cũng là cổ đông lớn nhất của Humane - công ty vừa công bố mẫu điện thoại không màn hình AI Pin, được ví như iPhone của kỷ nguyên AI.

Ông Sam Altman được xem là người có sức ảnh hưởng trong giới công nghệ toàn cầu.

Ông Sam Altman được xem là người có sức ảnh hưởng trong giới công nghệ toàn cầu.

Ông Sam Altman được mệnh danh là "cha đẻ" của ChatGPT. Vào năm 2015, ông và tỷ phú Elon Musk đã đồng sáng lập OpenAI với mục tiêu đảm bảo trí tuệ nhân tạo sẽ không thay thế con người trong tương lai.

Một số tên tuổi nổi bật nhất của Thung lũng Silicon đã cam kết đầu tư 1 tỷ USD cho OpenAI cùng với ông Sam Altman và tỷ phú Elon Musk là ông Reid Hoffman, người đồng sáng lập LinkedIn và tỷ phú Peter Thiel.

Ngay sau đó, OpenAI từ một công ty phi lợi nhuận chuyển thành một tập đoàn có lợi nhuận giới hạn. Tháng 5/2019, ông Sam Altman chính thức trở thành Giám đốc điều hành của OpenAI.

CEO của OpenAI đã trình diễn các mô hình trí tuệ nhân tạo của công ty cho ông Satya Nadella, Giám đốc điều hành Microsoft. Kết quả là, OpenAI đã nhận được một khoản đầu tư lên tới 1 tỷ USD từ Microsoft vào năm 2019.

Dưới sự dẫn dắt của ông Sam Altman, OpenAI đã phát triển các công cụ AI tổng quát gây sốt giới công nghệ toàn cầu, đơn cử như DALL-E và công cụ chatbot ChatGPT.

Tin liên quan

Đọc tiếp