'Cha đẻ' của ChatGPT thừa nhận trí tuệ nhân tạo có thể gây hại cho nhân loại

ChatGPT Sam Altman
20:43 - 17/05/2023
CEO Sam Altman được mệnh danh là "cha đẻ" của ChatGPT phát biểu tại phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ.
CEO Sam Altman được mệnh danh là "cha đẻ" của ChatGPT phát biểu tại phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ.
0:00 / 0:00
0:00
Theo Fox News, trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ diễn ra ngày 16/5, ông Sam Altman - Giám đốc điều hành của OpenAI thừa nhận rằng, trí tuệ nhân tạo có thể gây ra những rủi ro nghiêm trọng.

Khi Thượng nghị sĩ Josh Hawley hỏi về nguy cơ những mô hình ngôn ngữ lớn như ChatGPT sẽ thao túng con người, CEO Sam Altman đã bày tỏ quan ngại và nhắc đến sự xuất hiện của Photoshop đầu những năm 2000. Tại thời điểm đó, nhiều người bị đánh lừa bởi các bức ảnh cắt ghép giả mạo bởi ứng dụng chỉnh sửa ảnh nổi tiếng này.

Đồng thời, ông Josh Hawley liệt kê những tác động tiêu cực tiềm ẩn từ trí tuệ nhân tạo như mất việc làm, đe dọa quyền riêng tư, thao túng hành vi cá nhân và có thể gây bất ổn cho các cuộc bầu cử ở Mỹ.

Trả lời cho vấn đề này, CEO của OpenAI cho rằng, thực chất AI sẽ tạo ra nhiều việc làm hơn. "Chúng tôi tin tưởng rằng sẽ có những công việc tuyệt vời trong tương lai và những công việc hiện tại có thể tốt hơn nhiều nhờ vào ChatGPT", ông Altman nói.

Thời gian qua, những công cụ AI như ChatGPT đã tạo ra bước đột phá mới trong làn sóng đầu tư vào công nghệ, song nó cũng gây ra một cuộc tranh luận gay gắt đối với các nhà hoạch định chính sách ở Mỹ do lo ngại công nghệ này có thể truyền bá thông tin sai lệch và gây ra tác hại đáng kể cho người dùng.

Trước những rủi ro trên, ông Altman nhấn mạnh, sự can thiệp của chính phủ các nước thông qua những quy định kiểm soát AI mang ý nghĩa rất quan trọng để giảm thiểu rủi ro của những công nghệ tiên tiến.

"Những công nghệ tiên tiến như này có thể đi chệch hướng, tạo ra nhiều rủi ro và gây hại đáng kể cho nhân loại nếu chúng không được kiểm soát hợp lý", CEO Sam Altman nhấn mạnh.

Tại buổi điều trần, các nhà lập pháp và đại diện các công ty công nghệ bày tỏ quan ngại về các bước phát triển nhanh chóng của AI và cho rằng cần có chính sách quản lý AI rõ ràng và hiệu quả hơn.

"Các công nghệ AI giờ đây không chỉ đơn thuần là những thí nghiệm nghiên cứu hay những điều trong khoa học viễn tưởng mà nó đã thực sự hiện hữu trong cuộc sống ngày nay", thượng nghĩ sĩ đảng Dân chủ Richard Blumenthal nêu rõ.

Bà Christina Montgomery, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc ủy quyền và quyền riêng tư của IBM nhận định, kỷ nguyên AI sẽ phát triển rất nhanh chóng và có thể phá vỡ mọi thứ. Điều cần thiết lúc này là phải có các chính sách rõ ràng và biện pháp bảo vệ phù hợp.

Chính vì vậy, "cha đẻ" của ChatGPT đã đề xuất tại phiên điều trần, Chính phủ Mỹ nên yêu cầu các công ty, nhà phát triển AI phải minh bạch và đảm bảo an toàn với người dùng về các công nghệ được phát triển trong sản phẩm của họ trước khi đưa ra thị trường, đồng thời xem xét thẩm quyền thu hồi giấy phép trong trường hợp vi phạm quy định.

Cùng với đó là nên dán nhãn sản phẩm và tăng cường phối hợp toàn cầu trong việc xây dựng các quy định về công nghệ cũng như thành lập một cơ quan chuyên trách của Mỹ giải quyết các vấn đề về AI.

Giáo sư Gary Marcus tại Đại học New York cho rằng, xã hội đang phải đối mặt với sự vô trách nhiệm của các công ty khi triển khai tràn lan, thiếu sự minh bạch các điều khoản, quy định trong quá trình phát triển và ứng dụng AI.

Tin liên quan

Đọc tiếp