Chiến lược đầu tư nào khi giá vàng lên cao kỷ lục?

GIÁ VÀNG ĐẦU TƯ
14:40 - 26/12/2023
Chiến lược đầu tư nào khi giá vàng lên cao kỷ lục?
0:00 / 0:00
0:00
Giá vàng trong nước phiên sáng nay 26/12 liên tục tăng mạnh mẽ, vượt qua 80 triệu đồng/lượng, đây là ngưỡng cao nhất lịch sử tính đến thời điểm này.

Giá vàng vượt mốc 80 triệu đồng/lượng

Phiên giao dịch ngày 26/12, giá vàng không ngừng tăng trong phiên sáng nay. Đầu ngày, giá vàng miếng được các doanh nghiệp niêm yết ở mức 77,6-78,6 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tức tăng 200.000 đồng mỗi chiều so với giá đóng cửa hôm qua.

Đỉnh điểm, 11h30', giá vàng SJC chiều bán ra đã được niêm yết 80,3 triệu đồng, mua vào được niêm yết ở mức 79 triệu đồng/lượng. Như vậy, so với chốt phiên 25/12, giá đã tăng 1,6 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 1,9 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua vào - bán ra đã lên đến 1,3 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, cùng thời điểm, giá vàng thế giới đứng ở mức 2.064 USD/ounce, chỉ tăng nhẹ 6 USD/ounce so với giờ mở cửa sáng nay. Quy đổi theo tỷ giá USD ngân hàng, không tính thuế, phí, giá vàng thế giới đang ở mức gần 61 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC lên tới 19 triệu đồng/lượng.

Chiến lược đầu tư nào cho vàng?

Trao đổi với Mekong ASEAN về diễn biến của giá vàng, TS. Lê Xuân Nghĩa - Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia nhận định, giá vàng lên cao trước hết đến từ thông tin Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) phát tín hiệu sẽ giảm 3 lần lãi suất trong năm 2024. Việc Fed không tăng lãi suất, thậm chí giảm, sẽ khiến giá đồng USD đi xuống bởi giá đồng USD và giá vàng luôn diễn biến trái chiều.

Thứ hai, tình hình bất ổn địa chính trị leo thang. Tại châu Âu, xung đột Nga - Ukraine chưa chấm dứt thì cuộc chiến giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza bùng phát gây nóng cả Trung Đông. Căng thẳng địa chính trị sẽ ảnh hưởng đến giá dầu và nền kinh tế. Vì vậy, nhà đầu tư sẽ tìm đến vàng làm nơi trú ẩn an toàn tài sản.

Thứ ba, liên quan đến yếu tố mùa vụ, người dân có xu hướng chọn mua vàng thời điểm cuối năm do tâm lý tích lũy hay nhu cầu dịp cưới hỏi, lễ hội, đón năm mới, vía thần tài…

Nhận định về chiến lược đầu tư, TS. Lê Xuân Nghĩa cho rằng, hiện nay, giá vàng trong nước diễn biến tăng liên tục không hoàn toàn cùng nhịp với giá vàng thế giới. Về lâu dài, giá vàng trong nước cũng sẽ biến động tăng giảm theo giá thế giới, nên việc lên - xuống hoàn toàn có thể xảy ra.

Những nhà đầu tư vàng có lãi trong thời gian qua đa số là những người đã nắm giữ vàng trong trung hạn và dài hạn.

"Mua vàng tiết kiệm được nhiều người Việt lựa chọn vì tính thanh khoản cao, ổn định và ít rủi ro so với các kênh đầu tư khác. Bản chất của đầu tư vàng là hình thức đầu tư sinh lời trong dài hạn. Do đó, các nhà đầu tư không nên lướt sóng ở thời điểm này vì khoảng cách mua - bán vàng khá lớn, rủi ro sẽ đẩy về người mua khi giá vàng biến động thất thường", TS. Lê Xuân Nghĩa phân tích.

Theo cập nhật của Mekong ASEAN, đến đầu giờ chiều, vàng SJC bất ngờ quay đầu giảm nhanh xuống 77,7 triệu đồng/lượng mua vào, 79,2 triệu đồng/lượng bán ra, mất gần 1 triệu đồng/lượng so với mức đỉnh buổi sáng.

Đọc tiếp

Vàng SJC chưa ‘nguội’

Vàng SJC chưa ‘nguội’

Giá vàng miếng đang niêm yết tại mốc 84 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng nhẫn tròn trơn vẫn giữ ở mức cao gần 77 triệu đồng/lượng.
Vàng rời khỏi vùng giá kỷ lục

Vàng rời khỏi vùng giá kỷ lục

Giá vàng miếng SJC giảm nhanh hàng triệu đồng xuống dưới mốc 84 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng nhẫn hôm nay cũng quay đầu xuống dưới 77 triệu đồng/lượng.
Ảnh: Thảo Ngân - Mekong ASEAN

Vàng SJC, vàng nhẫn cao chót vót

Sáng 9/4, giá vàng tiếp tục tăng phi mã. Hiện các doanh nghiệp đang niêm yết vàng SJC ở mốc 82,42 triệu đồng/lượng, trong khi đó, vàng nhẫn cũng neo tại đỉnh lịch sử trên 75 triệu đồng/lượng.