Chủ tịch ADB thăm nhà máy sản xuất xe máy điện Selex Motors

Selex Motors Việt nAM
09:38 - 13/03/2024
Chủ tịch ADB cùng phái đoàn đã đến thăm nhà máy sản xuất của Selex Motors. Ảnh: Thu Thảo - Mekong ASEAN
Chủ tịch ADB cùng phái đoàn đã đến thăm nhà máy sản xuất của Selex Motors. Ảnh: Thu Thảo - Mekong ASEAN
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 12/3, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), ông Masatsugu Asakawa đã tới thăm nhà máy dây chuyền sản xuất lắp ráp xe máy điện của Selex Motors tại Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội.

Chuyến thăm nằm trong khuôn khổ hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ hợp tác giữa ADB và Việt Nam.

Tại buổi tiếp đón, ông Nguyễn Hữu Phước Nguyên, CEO của Selex Motors đã giới thiệu đến phái đoàn ADB về quá trình phát triển, dây chuyền sản xuất cũng như công nghệ của hệ sinh thái xe máy điện Selex Motors.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Theo ông Nguyễn Hữu Phước Nguyên, chuyến thăm đặc biệt của Chủ tịch ADB tại Selex Motors là một vinh dự lớn cho công ty. Chuyến thăm sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển cho ngành năng lượng sạch tại Việt Nam nói chung và cho Selex Motors nói riêng.

"Việt Nam chúng ta đang đứng trước cơ hội trăm năm có một để chuyển dịch sang phát triển bền vững, với giá trị gia tăng cao và gia nhập nhóm những nước phát triển. Tôi rất hy vọng chúng ta sẽ tận dụng được cơ hội hiếm có này và Selex Motors sẽ nỗ lực hết mình để đóng góp một phần nhỏ vào thành công chung của đất nước,” ông Nguyên chia sẻ.

CEO Nguyễn Hữu Phước Nguyên giới thiệu với phái đoàn ADB về công nghệ pin của Selex Motors. Ảnh: Thu Thảo - Mekong ASEAN

CEO Nguyễn Hữu Phước Nguyên giới thiệu với phái đoàn ADB về công nghệ pin của Selex Motors. Ảnh: Thu Thảo - Mekong ASEAN

Về phía ADB, Chủ tịch Masatsugu Asakawa bày tỏ sự ấn tượng về những kết quả mà Selex Motors đã đạt được và tự hào khi ADB là một trong những nhà đầu tư đầu tiên của công ty.

"Sự phát triển của những công ty như Selex Motors có ý nghĩa quan trọng cho việc chuyển đổi sang năng lượng sạch và phát triển bền vững của Việt Nam và khu vực. Sắp tới, ADB sẽ tiếp tục cam kết đồng hành cùng Việt Nam và sẽ có nhiều hỗ trợ trong lĩnh vực chuyển đổi xanh," Chủ tịch ADB Masatsugu Asakawa nói.

Chủ tịch ADB trải nghiệm xe máy điện Selex Camel. Ảnh: Thu Thảo - Mekong ASEAN

Chủ tịch ADB trải nghiệm xe máy điện Selex Camel. Ảnh: Thu Thảo - Mekong ASEAN

Đây không phải lần đầu tiên start-up xe điện Selex Motors thu hút sự quan tâm của các lãnh đạo nước ngoài. Tháng 7/2023, Selex Motors đón tiếp chuyến thăm của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nhân chuyến làm việc tại Việt Nam. Tháng 9/2023, Giám đốc Cơ quan Phát triển Tài chính Quốc tế (DFC) cũng đã trải nghiệm hệ sinh thái xe máy điện Selex.

Hiện nay, Selex Motors cũng là startup xe máy điện đầu tiên và duy nhất tại khu vực Đông Nam Á được Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đầu tư thông qua quỹ đầu tư ADB Ventures.

Thành lập vào năm 2018, đến nay, công ty đã phát triển hệ sinh thái xe máy điện thông minh toàn diện, giải quyết được vấn đề bất tiện trong nạp năng lượng thông qua mạng lưới trạm đổi pin - cây xăng thế hệ mới của xe điện.

Selex Motors cho biết, công ty này ưu tiên phát triển chuỗi cung ứng nội địa với hơn 80% thành phần được sản xuất ở trong nước. Đây là điểm được các đối tác nước ngoài đánh giá cao trong bối cảnh Việt Nam đang được kỳ vọng trở thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng mới toàn cầu, nhất là trong lĩnh vực năng lượng sạch.

Theo một nghiên cứu của UNDP, giải pháp của Selex Motors giúp các tài xế này tăng thu nhập bình quân 34%, đồng thời giúp cắt giảm đáng kể khí thải carbon. Hiện sản phẩm của Selex Motors đã được đón nhận rộng rãi bởi các hãng công nghệ lớn như Grab, GoJek, Lazada, ShopeeFood...

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) là một thể chế phát triển tài chính đa phương với 66 thành viên bao gồm 47 nước trong khu vực và 19 nước ở các nơi khác trên khắp toàn cầu.

ADB đã thiết lập quan hệ đối tác với Việt Nam trong 30 năm. Trong thời gian đó, phía ADB đã tích cực hỗ trợ Việt Nam giải quyết nhiều vấn đề, thách thức, đặc biệt là biến đổi khí hậu.

Tính đến thời điểm hiện tại, ADB đã cam kết 456 khoản vay, viện trợ và hỗ trợ kỹ thuật cho khu vực công của Việt Nam với tổng trị giá lên đến 16,5 tỉ USD.

Chiến lược Đối tác quốc gia Việt Nam của ADB giai đoạn 2023 – 2026 tập trung vào 2 trụ cột chính là chuyển đổi xanh và phát triển khu vực tư nhân. Đồng thời, xem xét hỗ trợ thực hiện Quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) và Kế hoạch huy động nguồn lực thực hiện JETP (RMP) đã được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính công bố tại Hội nghị COP28 về biến đổi khí hậu vào tháng 12/2023, cũng như hỗ trợ Việt Nam phát triển thị trường carbon và các cơ chế hợp tác theo Điều 6 Thỏa thuận Paris.

Tin liên quan

Đọc tiếp