Chủ tịch nước: 'Việt Nam - Nhật Bản có mối lương duyên trời định'

Việt nAM NHẬT BẢN
18:21 - 29/11/2023
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản. Ảnh: TTXVN
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ca ngợi quan hệ Việt Nam - Nhật Bản là "mối lương duyên trời định", nhấn mạnh rằng việc nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược toàn diện là đáp ứng nguyện vọng và phục vụ lợi ích thiết thực của người dân hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, chiều 29/11 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng có bài phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản.

Mở đầu bài phát biểu, Chủ tịch nước gửi lời cảm ơn vì có cơ hội được phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản. "Đây là tình cảm đặc biệt mà quý vị đã dành cho nhân dân Việt Nam, đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam mà tôi là người đại diện vào thời điểm rất có ý nghĩa, kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước chúng ta", Chủ tịch nước cho hay.

Chủ tịch nước khẳng định rằng Nhật Bản luôn là đối tác tin cậy, người bạn thân thiết, luôn ủng hộ, giúp đỡ Việt Nam trên con đường xây dựng và phát triển đất nước, cùng đóng góp cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực và thế giới.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản. Ảnh: TTXVN

Theo người đứng đầu Nhà nước Việt Nam, hai dân tộc Việt - Nhật có mối quan hệ lịch sử lâu đời từ hơn 1.000 năm trước, từ khi khi nhà sư Phật Triết của Việt Nam tới tỉnh Nara tham dự pháp hội khai nhãn đại tượng Phật vào thế kỷ thứ 8, mở đầu lịch sử giao lưu về Phật giáo và Nhã nhạc Cung đình giữa hai nước.

Nhà chí sĩ Phan Bội Châu từng nhận định rằng Việt Nam - Nhật Bản là hai nước "đồng văn, đồng chủng, đồng châu", tuy không gần nhau về địa lý nhưng có nhiều sự tương đồng, gắn kết về văn hóa, lịch sử, con người. Sự tương đồng về văn hóa, lịch sử, con người và truyền thống giao lưu bền chặt giữa nhân dân hai nước hàng nghìn năm qua đã là chất keo gắn kết tình cảm hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

"Nếu dùng một câu thật khái quát, ngắn gọn và cảm xúc về quan hệ hai nước chúng ta, tôi xin nói đó là: 'Lương duyên trời định'", Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Chủ tịch nước đã điểm lại hành trình của Việt Nam đi từ quá khứ, hiện tại và tương lai. Trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động, Việt Nam xác định và nhất quán thực hiện đường lối đối ngoại: Độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng; là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Chủ tịch nước và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dự phiên họp của Quốc hội Nhật Bản. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dự phiên họp của Quốc hội Nhật Bản. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam đang nỗ lực phấn đấu thực hiện mục tiêu đến năm 2030 trở thành nước phát triển, có nền công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045, trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

"Việt Nam khâm phục chính sách cải cách và phát triển kinh tế - xã hội đã giúp Nhật Bản trở thành một cường quốc về kinh tế, có vai trò, vị thế quốc tế quan trọng trong khu vực và trên thế giới. Những thành tựu của đất nước Mặt Trời mọc là nguồn cổ vũ lớn lao, là kinh nghiệm hữu ích, là động lực to lớn đối với Việt Nam", Chủ tịch nước nói.

Hành trình quan hệ Việt Nam - Nhật Bản

Nhìn lại chặng đường 50 năm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, Chủ tịch nước cho biết cả hai nước đã nhau tiến từng bước vững chắc trong xây dựng một quan hệ bền chặt giữa hai dân tộc.

Hai nước đã thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973 và lần lượt xác lập khuôn khổ quan hệ từ "Đối tác tin cậy, ổn định lâu dài" (năm 2002) đến quan hệ "Đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á" (năm 2009), nâng lên thành quan hệ "Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á" (năm 2014). Ngày 27/11/2023, hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới.

Các đại biểu và nghị sĩ Nhật Bản chào đón Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng. Ảnh: TTXVN

Các đại biểu và nghị sĩ Nhật Bản chào đón Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng. Ảnh: TTXVN

Nhật Bản là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, đối tác lớn thứ hai về hợp tác lao động, thứ ba về đầu tư và du lịch, thứ tư về thương mại. Hợp tác quốc phòng, an ninh ngày càng phát triển thực chất, đi vào chiều sâu.

"Chúng tôi không thể nào quên trong thời điểm Việt Nam khó khăn nhất, Nhật Bản đã là một trong những nước phát triển đầu tiên bình thường hóa quan hệ và quyết định nối lại ODA cho Việt Nam. Cho đến nay, ODA của Nhật Bản vẫn đóng vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển của Việt Nam", Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nói.

"Có thể khẳng định những thành tựu trong quan hệ Việt Nam - Nhật Bản 50 năm qua là nền tảng vững chắc để hai dân tộc tự tin cùng nhau đi tới tương lai", Chủ tịch nhấn mạnh.

Hướng về tương lai

Nhìn nhận về tương lai quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho rằng hai bên cần triển khai khuôn khổ quan hệ mới với những tư duy mới, định hướng mới, cách làm mới. Trong đó, thực hiện 6 tăng cường gồm: tin cậy chính trị, liên kết giữa hai nền kinh tế, hợp tác về quốc phòng an ninh, hợp tác địa phương, hợp tác trên các lĩnh vực mới và hợp tác, phối hợp trên các diễn đàn đa phương và khu vực.

Ông nói: "Chúng ta cùng nhau quyết tâm xây dựng quan hệ hai nước thực sự là Bạn bè chân thành, đối tác tin cậy, hợp tác chiến lược, tương lai bền vững", Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Nhà nước Việt Nam cũng nhắc lại lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh rằng: "Việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm" và Nhà Vua Minh Trị có câu: "Chỉ suy nghĩ có lợi cho dân mới mãi trường tồn trong xã hội của chúng ta".

"Bởi vậy, nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác Chiến lược toàn diện chính là đáp ứng nguyện vọng và phục vụ cho những lợi ích thiết thực, cụ thể cho hơn 200 triệu người dân của hai nước chúng ta", Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Tin liên quan

Đọc tiếp